Bệnh nhi mắc Covid-19 được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương

13/02/2020 19:40 - Mẹ và bé
Thuốc & Sức khỏe

TS, BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi ba tháng tuổi được xác định dương tính với virus corona do lây từ bà ngoại đã được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương để có sự chăm sóc tốt nhất về mặt y tế cho cháu bé.

null

Theo BS Nguyễn Văn Lâm, hiện tình hình sức khỏe của cháu bé ba tháng tuổi ở Vĩnh Phúc dương tính với chủng mới của virus corona đang tiến triển tốt, ổn định. Cháu bé và mẹ đang được cách ly, điều trị và theo dõi sát sao tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 11-2, bé NGL đã được xác nhận dương tính với Covid-19 (trước đây gọi là nCoV), là ca thứ 15 ở Việt Nam dương tính với chủng virus này. Đường lây nhiễm cho bé được nhận định là do tiếp xúc với bà ngoại, có địa chỉ thường trú tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên). Bà ngoại của bé là trường hợp dương tính với Covid-19 thứ 10 của Việt Nam, bị nhiễm bệnh khi đến chơi nhà bệnh nhân NTD – một trong tám người lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nihon Plast Việt Nam được cử sang tập huấn tại Vũ Hán (Trung Quốc).

BS Doãn Đức Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cho biết, qua giám sát dịch tễ, bé NGL, ba tháng tuổi ở xã Quất Lưu (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và mẹ có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19. Với các triệu chứng quấy khóc, sốt nhẹ, chảy nước mũi, ngày 9-2, bé đã được đưa vào điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà. Sau một ngày điều trị, bé đã cắt sốt nhưng vẫn còn hiện tượng chảy nước mũi.

Đến ngày 11-2, bé được xác định dương tính với Covid-19. Ngay trong ngày, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc và các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã tiến hành hội chẩn về trường hợp này. Mặc dù vào thời điểm hội chẩn, sức khỏe của bé ổn định, nhưng xác định đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên dương tính với Covid-19, rất có thể ca bệnh sẽ có diễn biến phức tạp cần sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại, nên vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 11-2, bé NGL và mẹ đã được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để cách ly và điều trị.

Hiện nay, mẹ cháu bé vẫn đang trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm Covid-19. Trong thời gian theo dõi tại khu vực cách ly đặc biệt, mẹ cháu bé được khuyến cáo không cho con bú trực tiếp, đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn tay theo đúng quy trình, làm tốt công tác vệ sinh cá nhân để phòng lây nhiễm chéo.

TRẦN NGUYÊN

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Việt Nam có vaccine mới phòng viêm phổi, viêm màng não

Việt Nam có vaccine mới phòng viêm phổi, viêm màng não

Mẹ và bé Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:14 (GMT+7)

Hệ thống tiêm chủng VNVC là nơi đầu tiên tại Việt Nam cung cấp vaccine Menactra phòng các bệnh do não mô cầu khuẩn.

Chăm sóc bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV

Chăm sóc bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV

Mẹ và bé Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:43 (GMT+7)

4 y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chuyên trách điều trị và chăm sóc bé gái nhiễm nCoV trong 10 ngày cách ly.

Bé gái 3 tháng tuổi xét nghiệm âm tính nCoV lần hai

Bé gái 3 tháng tuổi xét nghiệm âm tính nCoV lần hai

Mẹ và bé Thứ năm, 20/02/2020, 07:02 (GMT+7)

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Trần Minh Điển sáng 19/2 cho biết bệnh nhi 3 tháng tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV lần hai.

Bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV xét nghiệm âm tính

Bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV xét nghiệm âm tính

Mẹ và bé Thứ hai, 17/02/2020, 20:01 (GMT+7)

Mẫu bệnh phẩm của bé gái 3 tháng tuổi người Vĩnh Phúc xét nghiệm ngày 17/2 cho kết quả âm tính với nCoV.

Nghỉ học dài ngày, người cha của 106 trẻ mồ côi xoay xở ngừa Covid-19

Nghỉ học dài ngày, người cha của 106 trẻ mồ côi xoay xở ngừa Covid-19

Mẹ và bé Thứ hai, 17/02/2020, 20:39 (GMT+7)

Được nghỉ học, các cháu mồ côi được cha nuôi nhờ nhà thờ cho một số con vào ở, số còn lại đưa vào nhà rẫy, tự mình tìm cách phòng dịch Covid-19.