Chủ quan căn bệnh 14 triệu người Việt mắc, người đàn ông hấp hối vì đột quỵ

17/01/2020 10:55 - Y tế 24h
Thuốc & Sức khỏe

Toàn bộ cầu não của bệnh nhân bị chảy máu, phù nặng, bệnh nhân đã rơi vào hấp hối nhưng cuối cùng được cứu sống ngoạn mục.

Ông Bùi Hữu C. 58 tuổi ở Việt Trì, Phú Thọ được gia đình đưa vào BV đa khoa tỉnh cấp cứu vào cuối tháng 11 trong tình trạng hôn mê sâu, trên thang điểm đánh giá ý thức (glasgow) chỉ còn 4/15.

Đây là mức tính mạng rất nguy kịch, đang hấp hối, đồng tử 2 bên co nhỏ, duỗi cứng, được thở máy qua ống nội khí quản.

BS Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, kết quả chụp CT sọ não cho thấy, người bệnh bị đột quỵ xuất huyết não, chảy máu toàn bộ cầu não, phù não rộng xung quanh, tình trạng nặng, tiên lượng xấu và được chuyển tuyến trên ngay trong ngày.

Tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng, bác sĩ không thể phẫu thuật, tiên lượng bệnh nhân sẽ tử vong 100% nên gia đình đành đưa về Phú Thọ khi gần như đã không còn hy vọng.

Bệnh nhân được xuất viện đón Tết cùng gia đình sau hơn 2 tháng điều trị, tập phục hồi chức năng
Bệnh nhân được xuất viện đón Tết cùng gia đình sau hơn 2 tháng điều trị, tập phục hồi chức năng

Dù vậy, BS Ân cùng các bác sĩ, nhân viên y tế đã dốc sức cho ca bệnh. Lựa chọn điều trị nội khoa tích cực là giải pháp duy nhất đối với người bệnh lúc này.

Trước hết, bác sĩ tạo thông khí tốt, đặt nội khí quản - thở máy, chống phù não tích cực bằng liệu pháp manitol, kiểm soát đường máu bằng insulin tĩnh mạch, bù nước và điện giải qua đường tĩnh mạch trung ương, hạ thân nhiệt, giải độc... Các biện pháp này nhằm chống lại tình trạng suy hô hấp, chống phù não, giảm huyết áp để tránh chảy máu tái phát.

 

“Điều trị người bệnh chảy máu thân não, viêm phổi trên nền tăng huyết áp, viêm dạ dày trong trường hợp này là một thử thách lớn, nếu không có kinh nghiệm điều trị sẽ làm khiến người bệnh hôn mê càng sâu và sẽ nhanh chóng suy thận cấp, trụy tim mạch và tử vong. Do đó, chúng tôi phải căng mình theo dõi sát sao từng diễn biến của người bệnh để có các biện pháp điều chỉnh phù hợp”, BS Ân chia sẻ.

Sau 7 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã qua cơn hiểm nghèo, không còn rối loạn huyết động, hạ huyết áp, điểm glasgow đã lên mức 6, không còn sốt, tim nhịp đập nhanh đều, xuất hiện nhiều cơn phản xạ tuy nhiên di chứng để lại là hết sức nặng nề.

Trong gần hai tháng tiếp theo, cùng với việc duy trì điều trị nội khoa, người bệnh được tập phục hồi chức năng tại giường. Đến nay, người bệnh đã có thể xuất viện và kịp trở về với gia đình đón Tết.

Theo BS Ân, bệnh nhân vốn có tiền sử tăng huyết áp nhưng không uống thuốc đều, chính là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ thể xuất huyết não.

Theo các nghiên cứu, tăng huyết áp chính là căn nguyên gây ra 80% ca đột quỵ tại Việt Nam.

Tăng huyết áp là căn bệnh giết người hàng đầu. Theo ước tính, Việt Nam có khoảng 14 triệu người đang mắc căn bệnh này, tuy nhiên chỉ có khoảng 10% bệnh nhân tuân thủ điều trị nghiêm ngặt.

                                                                                                                              Thúy Hạnh

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/nguoi-dan-ong-hap-hoi-vi-dot-quy-duoc-cuu-song-ngoan-muc-610020.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:37 (GMT+7)

Người điều khiển phương tiện giao thông công cộng cần sử dụng khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc, trao đổi với hành khách.

WHO: Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng

WHO: Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:21 (GMT+7)

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc có xu hướng giảm, WHO vẫn cảnh báo bệnh nhân tại các nước khác sẽ tiếp tục tăng.

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:56 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội chiều 20/2 ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV, là những người từ Trung Quốc về và có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Nhiều người về từ Trung Quốc không giám sát y tế

Nhiều người về từ Trung Quốc không giám sát y tế

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:47 (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh kiểm dịch y tế nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh trực tiếp hoặc gián tiếp từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 04:24 (GMT+7)

Cùng với ưu tiên phát triển đội ngũ cán bộ, những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống y tế.