Cứu nam thanh niên 20 tuổi bị dao đâm xuyên thấu thận

17/01/2020 10:05 - Y tế 24h
Thuốc & Sức khỏe

Sau khi xảy ra xung đột, mâu thuẫn ngoài đường, bệnh nhân bị đâm trọng thương bằng loại dao chọc tiết lợn, nhát dao đi sát cột sống thắt lưng, xuyên thấu thận trái.

Theo đó, nam bệnh nhân 20 tuổi nhập viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cấp cứu trong tình trạng thở ngáp, toàn thân tái nhợt, tim khó nghe, huyết áp không đo được, vết dao đâm vùng thắt lưng cạnh cột sống vẫn chảy nhiều máu. Bệnh nhân tiên lượng tử vong rất cao.
Được biết, bệnh nhân xảy ra xung đột, mâu thuẫn ngoài đường dẫn tới bị thương nghiêm trọng. Lưỡi dao đâm là loại dao chọc tiết lợn, nhát dao đi sát cột sống thắt lưng, xuyên thấu thận trái. Hậu quả là bệnh nhân bị đứt nhiều mạch máu, khối cơ vùng thắt lưng cạnh cột sống, tổn thương các bộ phận sau phúc mạc bụng và rách thận trái.

Vết dao đâm vùng thắt lưng xuyên thấu thận - Ảnh: BSCC
Vết dao đâm vùng thắt lưng xuyên thấu thận - Ảnh: BSCC

Tại bệnh viện, các bác sĩ ngay lập tức kích hoạt hệ thống báo động đỏ để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Kíp cấp cứu ban đầu của khoa Cấp cứu nhanh chóng hồi sức, chống choáng, cầm máu tạm thời, đảm bảo hô hấp và các chỉ số sinh tồn. Kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ đầu ngành Ngoại phẫu thuật thần kinh - cột sống, Ngoại tiết niệu nhanh chóng có mặt để đưa ra phương án phẫu thuật. Kíp Gây mê hồi sức và Hồi sức tích cực cũng ngay lập tức chuẩn bị mọi nguồn lực để đảm bảo hồi sức tốt nhất cho bệnh nhân trước, trong và sau sau phẫu thuật. 

Trong phòng mổ, các bác sĩ tiến hành khâu nối, cầm máu các mạch máu đứt, khâu nối các tổ chức sau phúc mạc bụng bị tổn thương, sau đó khâu phục hồi bên thận bị dao đâm, khâu nối cơ. Bệnh nhân được cho dùng thuốc co mạch liều cao để nâng huyết áp và được truyền cấp cứu hơn 5 lít máu. Sau 4 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật kết thúc thành công.

Bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình - Ảnh: BSCC
Bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình - Ảnh: BSCC

Hiện bệnh nhân đã gần như qua cơ nguy kịch, đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với sự phối hợp của tất cả các thầy thuốc trong bệnh viên.

“Bệnh nhân đã bỏ được máy thở và tự thở được, giảm được liều thuốc vận mạch, chức năng đông máu khá hơn. Chúng tôi rất hy vọng sẽ cứu sống bệnh nhân này”, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chia sẻ.

                                                                                                                             Nguyễn Liên

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/cuu-nam-thanh-nien-20-tuoi-bi-dao-dam-xuyen-thau-than-609947.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:37 (GMT+7)

Người điều khiển phương tiện giao thông công cộng cần sử dụng khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc, trao đổi với hành khách.

WHO: Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng

WHO: Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:21 (GMT+7)

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc có xu hướng giảm, WHO vẫn cảnh báo bệnh nhân tại các nước khác sẽ tiếp tục tăng.

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:56 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội chiều 20/2 ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV, là những người từ Trung Quốc về và có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Nhiều người về từ Trung Quốc không giám sát y tế

Nhiều người về từ Trung Quốc không giám sát y tế

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:47 (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh kiểm dịch y tế nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh trực tiếp hoặc gián tiếp từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 04:24 (GMT+7)

Cùng với ưu tiên phát triển đội ngũ cán bộ, những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống y tế.