Đại diện WHO tại Việt Nam trả lời thông tin bệnh viêm phổi lạ có thể lây từ người sang người

17/01/2020 10:03 - Y tế 24h
Thuốc & Sức khỏe

Các bệnh do chủng virus corona gây nên như cúm, SARS, Muscovi đều có thể lây từ người qua người. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy chủng virus corona mới có thể lây lan theo cách tương tự.

Trả lời phỏng vấn báo VietNamNet chiều nay, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết: Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người với chủng virus corona mới được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ông Park thông tin, trên lý thuyết, chủng virus corona là một họ rất lớn, gồm nhiều chủng khác nhau. Những chủng này gây ra một số bệnh, từ biểu hiện nhẹ như bệnh cúm thông thường ở người đến những bệnh nặng hơn như SARS hay Muscovi.

“Những bệnh kể trên do các chủng virus corona gây nên đều có thể lây từ người qua người hoặc lây lan trong cơ sở y tế. Tuy nhiên, đó là vấn đề lý thuyết. Thực tế với chủng virus corona mới gây nên bệnh viêm phổi lạ này, chúng tôi vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người”, Tiến sĩ Kidong Park nhấn mạnh.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam
Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Coronaviruses (CoV) là họ các virus có thể gây ra các bệnh lý về đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Coronaviruses thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

 

Chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) gây nên bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc là chủng mới, chưa xác định trước đây ở người.

Sau khi trường hợp viêm phổi lạ đầu tiên khởi phát ngày 12/12/2019, hiện Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 7 trường hợp nặng, 1 trường hợp tử vong, 2 trường hợp hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nhiễm bệnh.

                                                                                                                                                                                         Nguyễn Liên

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/dai-dien-who-tai-viet-nam-benh-viem-phoi-la-chua-the-khang-dinh-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-609612.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:37 (GMT+7)

Người điều khiển phương tiện giao thông công cộng cần sử dụng khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc, trao đổi với hành khách.

WHO: Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng

WHO: Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:21 (GMT+7)

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc có xu hướng giảm, WHO vẫn cảnh báo bệnh nhân tại các nước khác sẽ tiếp tục tăng.

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:56 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội chiều 20/2 ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV, là những người từ Trung Quốc về và có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Nhiều người về từ Trung Quốc không giám sát y tế

Nhiều người về từ Trung Quốc không giám sát y tế

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:47 (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh kiểm dịch y tế nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh trực tiếp hoặc gián tiếp từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 04:24 (GMT+7)

Cùng với ưu tiên phát triển đội ngũ cán bộ, những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống y tế.