Người phụ nữ vỡ xương, xẹp đốt sống do khăn quàng cổ mắc vào bánh xe

14/02/2020 11:50 - Y tế 24h
Thuốc & Sức khỏe

Chiếc khăn quàng cổ quá dài mắc vào bánh xe máy khi đang tham gia giao thông khiến bà L. gặp tai nạn. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán vỡ mâm chày trái, xẹp đốt sống.

Nữ bệnh nhân Phạm Thị L. (58 tuổi, Nam Khê, Uông Bí, Quảng Ninh) nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí ngày 18/1 do sưng đau, hạn chế vận động gối trái và đau vùng cột sống thắt lưng.

Được biết, trước đó, bà L. đi xe máy thì chiếc khăn quàng cổ mắc vào bánh xe phía sau, làm mất tay lái và gây ra tai nạn.

Ths. Bs. Phạm Minh Phương - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết: người bệnh nhập viện với chẩn đoán vỡ mâm chày trái (phần xương xốp, mặt trên có lớp sụn tạo nên sụn khớp của khớp gối), xẹp đốt sống L1.

Đối với chấn thương này, bệnh nhân cần được theo dõi, điều trị nội khoa bảo tồn và hiện tại chưa có chỉ định phẫu thuật hay can thiệp.

Bác sĩ Phương cũng nhấn mạnh, người bệnh rất may mắn bởi tình trạng xẹp đốt sống và gãy vỡ mâm chày nếu nghiêm trọng hơn có thể gây liệt và phải tiến hành can thiệp phẫu thuật, thủ thuật.

 

Cũng theo các bác sĩ, đây không phải lần đầu tiên Khoa Ngoại Thần kinh tiếp nhận những trường hợp người bệnh tai nạn do khăn quàng cổ, áo chống nắng hay áo mưa mắc vào bánh xe.

“Người dân mà đặc biệt là chị em phụ nữ cần chú ý khi sử dụng khăn quàng cổ hay áo chống nắng. Bởi chúng có thể làm hạn chế tầm nhìn, khó khăn cho điều khiển phương tiện, thậm chí mắc vào bánh xe gây tai nạn như trường hợp người bệnh L.”, bác sĩ Phương khuyến cáo.

Nguyễn Liên

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:37 (GMT+7)

Người điều khiển phương tiện giao thông công cộng cần sử dụng khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc, trao đổi với hành khách.

WHO: Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng

WHO: Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:21 (GMT+7)

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc có xu hướng giảm, WHO vẫn cảnh báo bệnh nhân tại các nước khác sẽ tiếp tục tăng.

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:56 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội chiều 20/2 ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV, là những người từ Trung Quốc về và có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Nhiều người về từ Trung Quốc không giám sát y tế

Nhiều người về từ Trung Quốc không giám sát y tế

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:47 (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh kiểm dịch y tế nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh trực tiếp hoặc gián tiếp từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 04:24 (GMT+7)

Cùng với ưu tiên phát triển đội ngũ cán bộ, những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống y tế.