Việt Nam cách ly 2 hành khách Trung Quốc bị sốt đến từ vùng dịch viêm phổi lạ

17/01/2020 10:17 - Y tế 24h
Thuốc & Sức khỏe

Sáng ngày 14/1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp sốt đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc thông qua máy đo thân nhiệt từ xa.

Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hai trường hợp đi trong cùng chuyến bay từ thành phố Vũ Hán, đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 2h30’ sáng ngày 14/1.

Trường hợp thứ nhất là nam giới, sinh năm 1997, được máy đo thân nhiệt từ xa ghi nhận có biểu hiện sốt 39 độ. Trường hợp thứ hai là nam giới, sinh năm 2016, được ghi nhận sốt 37.5 độ khi đi đến làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng
Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng

Ngay sau đó, 2 hành khách đã được chuyển vào phòng cách ly tạm thời khám sơ bộ, sau đó được chuyển vào khu cách ly của bệnh viện để theo dõi. Hiện tình trạng sốt của 2 bệnh nhân đã giảm, sức khỏe bình thường.

Tuy nhiên, 2 bệnh nhân vẫn đang được theo dõi chặt chẽ, mẫu bệnh phẩm đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Các trường hợp có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân được lập danh sách để theo dõi sức khỏe.

Sau khi phát hiện 2 trường hợp đến từ Vũ Hán có biểu hiện sốt ghi nhận tại sân bay Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn công tác vào thành phố Đà nẵng để nắm tình hình cũng như chỉ đạo công tác kiểm tra đáp ứng tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng tổ chức khám sàng lọc, cách ly những trường hợp này, đồng thời lọc danh sách những người tiếp xúc gần để có những theo dõi. Hiện 20 trường hợp đi cùng có tiếp xúc gần không có trường hợp nào có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng đăng tải các khuyến cáo cho hành khách, người dân trở về từ vùng có dịch về các biện pháp chủ động phòng chống dịch cũng như thực hiện các biện pháp khử trùng những khu vực cách ly, phương tiện vận tải để phòng tránh các trường hợp bất thường.

Ông Đặng Quang Tấn cũng cho biết thêm:  hiện có các chuyến bay thẳng từ Vũ Hán đến 3 thành phố của Việt Nam, bao gồm thành phố Hồ Chí Minh,  Đà Nẵng và Nha Trang, Khánh Hòa.

Đến hôm nay 15/1, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do virus mới corona này.

Việt Nam hiện có các chuyến bay thẳng, từ Vũ Hán đến 3 thành phố
Việt Nam hiện có các chuyến bay thẳng, từ Vũ Hán đến 3 thành phố

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

                                                                                                                                                                                                 Nguyễn Liên

 https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/viet-nam-cach-ly-2-hanh-khach-trung-quoc-bi-sot-den-tu-vung-dich-viem-phoi-la-609551.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Bộ Y tế khuyến cáo tài xế cần đeo khẩu trang

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:37 (GMT+7)

Người điều khiển phương tiện giao thông công cộng cần sử dụng khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc, trao đổi với hành khách.

WHO: Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng

WHO: Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:21 (GMT+7)

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc có xu hướng giảm, WHO vẫn cảnh báo bệnh nhân tại các nước khác sẽ tiếp tục tăng.

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:56 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội chiều 20/2 ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV, là những người từ Trung Quốc về và có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Nhiều người về từ Trung Quốc không giám sát y tế

Nhiều người về từ Trung Quốc không giám sát y tế

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 05:47 (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh kiểm dịch y tế nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh trực tiếp hoặc gián tiếp từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Y tế 24h Thứ bẩy, 22/02/2020, 04:24 (GMT+7)

Cùng với ưu tiên phát triển đội ngũ cán bộ, những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống y tế.