Bất ngờ với những lợi ích ngăn ngừa ung thư của quả thanh long

Theo Nhân dân 07:50 20/12/2019 - Bệnh ung thư
Loại trái cây nhiệt đới này được biết đến nhiều qua món đồ uống nổi tiếng của Starbucks có tên là Mango Dragon Fruit Refresher (sinh tố xoài thanh long), được tạo thành từ cả hương vị xoài và thanh long với những lát thanh long khô. Thành phần này đã thu hút sự chú ý của những thực khách sành điệu và trở nên phổ biến trong thời gian gần đây.
Thêm thanh long vào chế độ ăn để gặt hái 6 lợi ích của siêu trái cây này, từ giảm lão hóa đến điều trị bệnh tiểu đường cũng như giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
Thêm thanh long vào chế độ ăn để gặt hái 6 lợi ích của siêu trái cây này, từ giảm lão hóa đến điều trị bệnh tiểu đường cũng như giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Quả thanh long là quả mọc từ một loại cây thuộc họ xương rồng, có vẻ ngoài xù xì và leo trên trụ giống như nho. Trái cây được trồng chủ yếu vào mùa khô có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nhưng ngày nay sản phẩm được trồng ở Nam Florida, Caribbean và Hawaii, và nhiều nơi khác.

Quả thanh long có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó có thành phần dinh dưỡng phong phú, với 100g trái cây chứa 8% giá trị hàng ngày của riboflavin và 10% magiê, cùng với 3g chất xơ. Sau đây là một số lợi ích từ quả thanh long.

Cải thiện chức năng miễn dịch

Thanh long giàu các flavonoid và chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt gốc tự do có hại và cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, thanh long là nguồn cung cấp vitamin C tốt hơn nhiều so với cà rốt. Loại trái cây cũng có vitamin B, canxi, phốt pho, niacin và chất xơ, tất cả đều góp phần làm tăng chức năng miễn dịch.

Giúp điều trị đái tháo đường

Thanh long là một nguồn chất xơ phong phú, giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường. Nó cũng có khả năng làm giảm stress oxy hóa được coi là một trong những căn nguyên gây ra tình trạng kháng insulin trong đái tháo đường loại 2. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột béo phì khi được cho ăn bằng thanh long giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.

Cải thiện chức năng tim

Một nghiên cứu đặc biệt được thực hiện trên động vật báo cáo trên Journal of Pharmacognosy Research cho thấy ăn thanh long giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Do đó, có thể ăn thanh long để giảm mức cholesterol. Các hạt đen có trong quả thanh long cũng chứa đủ axit béo omega để giảm triglycerid và cải thiện chức năng tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho biết,quả thanh long là một nguồn Lycopene mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và buồng trứng. Các gốc tự do cũng bị tiêu diệt bởi lượng chất chống oxy hóa đầy đủ, nhờ đó ngăn ngừa ung thư.

Anh Hải

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Tự điều trị ung thư máu bằng đắp thuốc "giác hơi", nam thanh niên nguy kịch

Tự điều trị ung thư máu bằng đắp thuốc "giác hơi", nam thanh niên nguy kịch

Bệnh ung thư - 01/10/2024

Tự điều trị ung thư máu bằng đắp thuốc "giác hơi", nam thanh niên nguy kịch

Ung thư cổ tử cung có thể tầm soát sớm?

Ung thư cổ tử cung có thể tầm soát sớm?

Bệnh ung thư - 30/09/2024

Ung thư cổ tử cung có thể tầm soát sớm?

Phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư nhờ thực hiện đều đặn việc này

Phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư nhờ thực hiện đều đặn việc này

Bệnh ung thư - 09/08/2024

Phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư nhờ thực hiện đều đặn việc này

Tiến bộ về kỹ thuật di truyền tạo bước tiến lớn trong điều trị ung thư

Tiến bộ về kỹ thuật di truyền tạo bước tiến lớn trong điều trị ung thư

Bệnh ung thư - 06/08/2024

Tiến bộ về kỹ thuật di truyền tạo bước tiến lớn trong điều trị ung thư

Mổ nội soi thành công ca bệnh ung thư trực tràng cho bệnh nhân lớn tuổi ở Đắk Lắk

Mổ nội soi thành công ca bệnh ung thư trực tràng cho bệnh nhân lớn tuổi ở Đắk Lắk

Bệnh ung thư - 22/07/2024

Mổ nội soi thành công ca bệnh ung thư trực tràng cho bệnh nhân lớn tuổi ở Đắk Lắk

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới