Lao động làm việc không trọn thời gian vẫn phải đóng BHXH, dù nghỉ không lương từ 14 ngày trở lên
Có trường hợp người lao động làm việc không trọn thời gian, mức lương vẫn cao hơn mức tham chiếu nhưng trong tháng làm việc dưới 14 ngày. Trường hợp này có phải đóng BHXH bắt buộc đối với tháng có dưới 14 ngày làm việc hay không?
Bạn đọc mai…@gmail.com
BHXH TP.HCM trả lời:
Người lao động làm việc không trọn thời gian vẫn phải tham gia BHXH bắt buộc nếu thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và có tiền lương trong tháng bằng hoặc cao hơn mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thấp nhất.
Quy định này không phụ thuộc vào việc trong tháng người lao động có số ngày không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên hay không.
Lý giải về vấn đề này, BHXH TP.HCM cho biết, theo điểm a khoản 1 Điều 2 Luật BHXH số 41/2024/QH15, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm:
“Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên, kể cả trường hợp người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên”.
Điểm l khoản 1 Điều 2 Luật BHXH quy định:
“Đối tượng quy định tại điểm a khoản này làm việc không trọn thời gian, có tiền lương trong tháng bằng hoặc cao hơn tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thấp nhất”.
Trong khi đó, khoản 5 Điều 33 Luật BHXH quy định:
“Đối tượng quy định tại các điểm a, b, c, d và i khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này mà không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động không phải đóng BHXH tháng đó, trừ trường hợp người sử dụng lao động và người lao động có thỏa thuận về việc có đóng BHXH cho người lao động tháng đó với căn cứ đóng BHXH gần nhất”.

Theo BHXH TP.HCM, quy định này xác định nghĩa vụ đóng BHXH căn cứ vào số ngày không hưởng tiền lương trong tháng, không căn cứ vào số ngày làm việc thực tế.
Tuy nhiên, khoản 5 Điều 33 chỉ áp dụng đối với các đối tượng quy định tại các điểm a, b, c, d và i khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Luật BHXH, không áp dụng đối với người lao động làm việc không trọn thời gian quy định tại điểm l khoản 1 Điều 2 của luật này.
Do đó, đối với người lao động làm việc không trọn thời gian thuộc điểm l khoản 1 Điều 2 Luật BHXH số 41/2024/QH15, nếu thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và có tiền lương trong tháng bằng hoặc cao hơn mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thấp nhất thì vẫn phải tham gia BHXH bắt buộc, không phụ thuộc vào việc trong tháng có số ngày không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên hay không.
Trần Minh
Đọc tiếp cùng chuyên mục
Bổ sung hơn 300 hoạt chất vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế tại cấp khám, chữa bệnh ban đầu
BHYT & BHXH - 05/10/2026
Đáng chú ý, dự kiến mở rộng, bổ sung hơn 300 hoạt chất vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trả ngay tại cấp khám, chữa bệnh ban đầu. Theo đó, Thông t...
Trẻ mắc RSV, cúm mùa gia tăng khi giao mùa: Cảnh giác dấu hiệu suy hô hấp
BHYT & BHXH - 05/10/2026
Từ triệu chứng giống cảm lạnh đến nguy cơ suy hô hấp Các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Medlatec Tây Hồ mới đây tiếp nhận bệnh nhi N.P.N. (19 tháng tuổ...
Xác thực bảo hiểm y tế bằng dữ liệu
BHYT & BHXH - 05/10/2026
Sau hơn một năm thực hiện Nghị định số 188/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiể...
Bảo lãnh viện phí giảm áp lực thanh toán cho người bệnh
BHYT & BHXH - 28/09/2026
Chi phí thường là một trong những mối lo đầu tiên của người bệnh khi phải đi khám bệnh hoặc điều trị. Hơn nữa, với hình thức thanh toán bảo hiểm thông...