nCoV có thể sống trên cá hồi hơn một tuần

Theo VnExpress 09:07 10/09/2020 - Sống lành mạnh
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát hiện nCoV có thể tồn tại hơn một tuần trên bề mặt cá hồi tươi ướp lạnh.

Nghiên cứu được công bố trên trang web biorxiv.org hôm 7/9, cho thấy nCoV có khả năng lây nhiễm trong vòng 8 ngày ở nhiệt độ 4 độ C. Ở 25 độ C (nhiệt độ phòng), nCoV sống hai ngày.

Để nghiên cứu, các chuyên gia mua một con cá hồi từ Quảng Châu, cắt thành từng mẫu thịt và cho lây nhiễm nCoV. Sau đó, họ bảo quản chúng ở nhiệt độ khác nhau. Mỗi ngày, một mẫu được đem xét nghiệm để xem liệu virus có lây nhiễm sang tế bào khỏe mạnh khác hay không.

Các chuyên gia trước đó cho rằng nhiệt độ càng thấp, mầm bệnh tồn tại càng lâu, song chưa thể kết luận liệu cá hồi có phải nguồn lây Covid-19 hay không. Nghiên cứu mới đã xác nhận khả năng trên.

Điều này làm dấy lên lo ngại về mầm bệnh từ sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt là khi các loại cá hồi chất lượng cao có thể được vận chuyển khắp thế giới chỉ trong vài ngày. Theo Cơ quan Đánh bắt Thủy hải sản Chile, cá hồi có thể đến Thượng Hải chỉ trong hơn hai ngày.

Cá hồi nhập khẩu tại Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock
Cá hồi nhập khẩu tại Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Dai Manman, đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Trong điều kiện như vậy, cá nhiễm virus từ quốc gia này có thể dễ dàng xâm nhập vào quốc gia khác trong vòng một tuần. Nó được coi là một trong những nguồn lây quốc tế, đòi hỏi công tác kiểm tra nghiêm ngặt. Xét nghiệm nCoV cần trở thành quy định mới trong xuất nhập khẩu".

Hai đợt bùng phát lớn nhất của Trung Quốc, tại Vũ Hán và Bắc Kinh, đều là bắt nguồn từ các chợ hải sản tươi sống. Mầm bệnh được phát hiện lần đầu vào cuối năm ngoái, ở chợ Hòa Nam. Đến giữa tháng 6 năm nay, virus một lần nữa quay trở lại ở khu chợ Tân Phát Địa, trên thớt thái cá hồi của tiểu thương.

Các ca nhiễm ở cả hai thành phố khiến nhiều chuyên gia e ngại nCoV có thể bám trên thực phẩm tươi sống như cá, thịt, trở thành nguồn lây nhiễm tiềm năng.

Trước đại dịch, Trung Quốc nhập khẩu từ 40.000 đến 100.000 tấn cá hồi mỗi năm, là thị trường lớn nhất thế giới. Nguồn cung đến từ Chile, Na Uy, Australia...

Tháng trước, hải quan nước này đã phát hiện nCoV trong nhiều thực phẩm nhập khẩu, từ tôm đến cánh gà. Tất cả đều được đóng gói và vận chuyển ở nhiệt độ thấp. Chính quyền tỉnh Quảng Đông cho biết họ không thể truy xuất nguồn gốc các chủng virus có trên những mẫu thịt này.

Thục Linh (Theo SCMP)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn

Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn

Sống lành mạnh - 08/10/2024

Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn

Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ

Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ

Sống lành mạnh - 01/10/2024

Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ

Một người đàn ông hoại tử vùng sinh dục, hậu môn vì đắp lá chữa bệnh

Một người đàn ông hoại tử vùng sinh dục, hậu môn vì đắp lá chữa bệnh

Sống lành mạnh - 17/09/2024

Một người đàn ông hoại tử vùng sinh dục, hậu môn vì đắp lá chữa bệnh

Chống dịch bệnh hậu lũ lụt, những điều cần lưu ý

Chống dịch bệnh hậu lũ lụt, những điều cần lưu ý

Sống lành mạnh - 12/09/2024

Chống dịch bệnh hậu lũ lụt, những điều cần lưu ý

Cận cảnh chế biến đặc sản mạch nha nổi tiếng xứ Quảng

Cận cảnh chế biến đặc sản mạch nha nổi tiếng xứ Quảng

Sống lành mạnh - 04/09/2024

Cận cảnh chế biến đặc sản mạch nha nổi tiếng xứ Quảng

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới