Người loãng xương nên ăn gì?
Mẹ tôi phát hiện loãng xương đã 5 năm. Xin hỏi, người bị bệnh này nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?
(Hồ Hải V. TP. Hải Phòng)
Tư vấn: THS. NGUYỄN THỊ HÀ - (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
Bệnh loãng xương là căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới, nhất là ở lứa tuổi sau 50. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh loãng xương càng cao. Ngoài các biện pháp điều trị thì ăn uống khoa học, lựa chọn những thực phẩm tốt để phòng và hỗ trợ bệnh là một vấn đề người bệnh cần quan tâm.
Hiện nay, bữa ăn của người dân Việt Nam trung bình mới đáp ứng được 50% nhu cầu canxi. Vì vậy, hằng ngày, tùy theo điều kiện, trung bình mỗi người trưởng thành cần bổ sung thêm khoảng 500mg canxi. Các loại sữa có tác dụng cung cấp canxi, vitamin D, protit và nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa tốt bệnh loãng xương. Nên chọn các loại sữa ít béo, không đường hoặc sữa đậu nành. Trong đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có chứa isoflavones- hormon là một trong những thành phần quan trọng giúp cho cấu tạo xương và giảm một cách rõ rệt quá trình thoái hóa xương.
Ngoài ra, các loại xương ống, xương sống động vật như lợn, bò, gà đều cung cấp collagen, các protein, canxi, phot pho, các muối khoáng, nguyên tố vi lượng (sắt, kiềm, đồng, niken…). Mỗi tuần bạn nên dùng 2 lần những xương này hầm nhừ sẽ là nguồn bổ sung các nguyên tố vi lượng rất tốt cho việc phục hồi các khớp xương.
Các loại cua, cá, tôm nhỏ, xương mềm: xay, ăn cả xương sẽ cung cấp lượng canxi, phot pho, các muối khoáng, protein, nguyên tố vi lượng tối ưu nhất cho cơ thể.
Các loại rau quả chứa vitamin K: Vitamin K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông. Một số loại rau, hoa quả chứa nhiều vitamin K như chuối, bắp cải, khoai tây… Ăn uống kết hợp với tập luyện, lao động vừa phải là những yếu tố cần thiết để phòng và chữa bệnh.
Theo: Tạp chí Dược Mỹ phẩm
Đọc tiếp cùng chuyên mục
Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn
Sống lành mạnh - 08/10/2024
Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn
Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ
Sống lành mạnh - 01/10/2024
Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ
Một người đàn ông hoại tử vùng sinh dục, hậu môn vì đắp lá chữa bệnh
Sống lành mạnh - 17/09/2024
Một người đàn ông hoại tử vùng sinh dục, hậu môn vì đắp lá chữa bệnh
Chống dịch bệnh hậu lũ lụt, những điều cần lưu ý
Sống lành mạnh - 12/09/2024
Chống dịch bệnh hậu lũ lụt, những điều cần lưu ý
Cận cảnh chế biến đặc sản mạch nha nổi tiếng xứ Quảng
Sống lành mạnh - 04/09/2024
Cận cảnh chế biến đặc sản mạch nha nổi tiếng xứ Quảng