Người loãng xương nên ăn gì?

09:39 26/05/2020 - Sống lành mạnh
Bệnh loãng xương là căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới, nhất là ở lứa tuổi sau 50. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh loãng xương càng cao. Ngoài các biện pháp điều trị thì ăn uống khoa học, lựa chọn những thực phẩm tốt để phòng và hỗ trợ bệnh là một vấn đề người bệnh cần quan tâm.
 

Mẹ tôi phát hiện loãng xương đã 5 năm. Xin hỏi, người bị bệnh này nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?

(Hồ Hải V. TP. Hải Phòng)

Tư vấn: THS. NGUYỄN THỊ HÀ - (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Bệnh loãng xương là căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới, nhất là ở lứa tuổi sau 50. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh loãng xương càng cao. Ngoài các biện pháp điều trị thì ăn uống khoa học, lựa chọn những thực phẩm tốt để phòng và hỗ trợ bệnh là một vấn đề người bệnh cần quan tâm.

Hiện nay, bữa ăn của người dân Việt Nam trung bình mới đáp ứng được 50% nhu cầu canxi. Vì vậy, hằng ngày, tùy theo điều kiện, trung bình mỗi người trưởng thành cần bổ sung thêm khoảng 500mg canxi. Các loại sữa có tác dụng cung cấp canxi, vitamin D, protit và nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa tốt bệnh loãng xương. Nên chọn các loại sữa ít béo, không đường hoặc sữa đậu nành. Trong đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có chứa isoflavones- hormon là một trong những thành phần quan trọng giúp cho cấu tạo xương và giảm một cách rõ rệt quá trình thoái hóa xương.

Ngoài ra, các loại xương ống, xương sống động vật như lợn, bò, gà đều cung cấp collagen, các protein, canxi, phot pho, các muối khoáng, nguyên tố vi lượng (sắt, kiềm, đồng, niken…). Mỗi tuần bạn nên dùng 2 lần những xương này hầm nhừ sẽ là nguồn bổ sung các nguyên tố vi lượng rất tốt cho việc phục hồi các khớp xương.

Các loại cua, cá, tôm nhỏ, xương mềm: xay, ăn cả xương sẽ cung cấp lượng canxi, phot pho, các muối khoáng, protein, nguyên tố vi lượng tối ưu nhất cho cơ thể.

Các loại rau quả chứa vitamin K: Vitamin K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông. Một số loại rau, hoa quả chứa nhiều vitamin K như chuối, bắp cải, khoai tây… Ăn uống kết hợp với tập luyện, lao động vừa phải là những yếu tố cần thiết để phòng và chữa bệnh.

Theo: Tạp chí Dược Mỹ phẩm

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn

Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn

Sống lành mạnh - 08/10/2024

Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn

Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ

Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ

Sống lành mạnh - 01/10/2024

Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ

Một người đàn ông hoại tử vùng sinh dục, hậu môn vì đắp lá chữa bệnh

Một người đàn ông hoại tử vùng sinh dục, hậu môn vì đắp lá chữa bệnh

Sống lành mạnh - 17/09/2024

Một người đàn ông hoại tử vùng sinh dục, hậu môn vì đắp lá chữa bệnh

Chống dịch bệnh hậu lũ lụt, những điều cần lưu ý

Chống dịch bệnh hậu lũ lụt, những điều cần lưu ý

Sống lành mạnh - 12/09/2024

Chống dịch bệnh hậu lũ lụt, những điều cần lưu ý

Cận cảnh chế biến đặc sản mạch nha nổi tiếng xứ Quảng

Cận cảnh chế biến đặc sản mạch nha nổi tiếng xứ Quảng

Sống lành mạnh - 04/09/2024

Cận cảnh chế biến đặc sản mạch nha nổi tiếng xứ Quảng

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới