Rượu vang và phô mai có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Uống vang đỏ và ăn phô mai hằng ngày với lượng vừa phải có thể bảo vệ chức năng nhận thức của con người.
“Thay đổi một số thói quen ăn uống có thể giúp chúng ta hạn chế sự suy giảm nhận thức theo tuổi tác (bản chất của bệnh Alzheimer).”
Trên đây là một kết luận từ các nhà nghiên cứu Đại học Bang Lowa, Mỹ công bố trên Tạp chí Alzheimer sau khảo sát được thực hiện cùng các tình nguyện viên người Anh. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, rượu vang đỏ và phô mai có thể giúp chống lại các vấn đề nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Chúng ta đều đã biết rằng, nguồn thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực lên sức khỏe ở nhiều mặt.
Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều những câu hỏi bỏ ngỏ chưa có lời giải đáp và khảo sát mới đây chính là câu trả lời cho mối liên hệ giữa khả năng nhận thức và nguồn thực phẩm con người nạp vào cơ thể khi già đi.
Điểm độc đáo của nghiên cứu này là lần đầu tiên, những loại thực phẩm được sử dụng để khảo sát không còn là trái cây hay rau quả (thường được biết đến là rất tốt cho sức khoẻ), mà lại là rượu và phô mai.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1.787 người trưởng thành trong độ tuổi từ 46 đến 77 trong 10 năm từ 2006-2016.
Tất cả những người tham gia đều thuộc Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh, một cơ sở dữ liệu y sinh quy mô lớn chứa thông tin di truyền và sức khỏe chuyên sâu từ 500.000 người Anh.
Những người tham gia này đã thực hiện các bài kiểm tra trí não để thiết lập đường cơ sở, sau đó họ còn trải qua hai lần đánh giá tiếp theo.
Những người tham gia có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến việc tiêu thụ thức ăn và rượu xuyên suốt thời gian nghiên cứu.
Họ phải trình bày chi tiết không chỉ về việc tiêu thụ trái cây và rau quả mà còn cả thịt, ngũ cốc, bánh mì, cá, trà, cà phê và rượu (bia, rượu táo, rượu vang, rượu sâm banh và rượu).
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, phô mai dường như là thực phẩm tốt nhất giúp chống lại sự suy giảm nhận thức do tuổi tác. Tương tự, việc uống rượu hằng ngày, đặc biệt là rượu vang đỏ, cũng có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn thịt cừu (trừ các loại thịt đỏ khác) một lần một tuần, có thể cải thiện khả năng nhận thức lâu dài.
Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho thấy tiêu thụ quá nhiều muối là không tốt, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.
“Tôi rất ngạc nhiên khi kết quả của chúng tôi cho thấy rằng, ăn phô mai và uống rượu vang đỏ hằng ngày một cách có trách nhiệm không chỉ tốt cho việc giúp chúng ta đối phó với đại dịch Covid-19 hiện tại mà còn có thể đối phó với sự diễn biến phức tạp của bệnh tật trên thế giới chưa bao giờ có dấu hiệu chậm lại,” Tiến sĩ Auriel Willette, một trong những người dẫn đầu nghiên cứu cho biết.
Nhóm nghiên cứu hiện muốn thực hiện thêm các thử nghiệm ngẫu nhiên lâm sàng để xác định xem những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng có tác động đáng kể đến não hay không. Điều này có thể góp phần dự đoán tốt hơn về sự suy giảm nhận thức, cũng như giúp hiểu rõ hơn về bệnh Alzheimer.
Nguyên Phương (Theo The Star)
Đọc tiếp cùng chuyên mục
20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?
Sống lành mạnh - 07/11/2024
20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?
Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?
Sống lành mạnh - 25/10/2024
Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?
Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?
Sống lành mạnh - 25/10/2024
Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?
Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn
Sống lành mạnh - 08/10/2024
Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn
Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ
Sống lành mạnh - 01/10/2024
Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ