Sự thật ăn 2 quả trứng mỗi ngày có làm tăng cholesterol?
Theo trang QQ, trứng rất dễ ăn, ngon và bổ dưỡng nên thường được khuyên nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, một số người nói rằng lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng lipid máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) dường như cũng ủng hộ quan điểm này. Vậy thì rốt cuộc trứng là tốt hay xấu? Trong thực tế, câu trả lời còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của người ăn trứng.
Bác sĩ Lưu Kiện ở bệnh viện Đại học nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc đã đưa ra quan điểm của mình, nhằm giải đáp thắc mắc việc ăn trứng tốt hay không tốt đối với sức khỏe. Sau đây là một số câu hỏi về trứng mọi người thường thắc mắc.
Ăn trứng có làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch?
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, tiến hành trên gần 3.000 người cho thấy trong suốt 17 năm, thói quen ăn trứng của những người tham gia có liên quan tới những vấn đề về tim mạch.
Kết quả cho thấy nguy cơ đau tim, đột quỵ, tử vong sớm tăng từ 6-8% ở những người ăn nửa quả trứng mỗi ngày so với những người không ăn trứng.
Tuy nhiên nghiên cứu này còn một số điểm bất cập. Thói quen ăn uống của người tham gia không giống nhau nên kết quả thu được không đáng tin cậy. Do đó, kết quả của nghiên cứu này không chứng minh rằng ăn trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
70% người trưởng thành ăn 1-3 quả trứng mỗi ngày không làm tăng cholesterol xấu?
Liên quan đến mối quan hệ giữa trứng và sức khỏe tim mạch, tham khảo dựa trên dữ liệu nghiên cứu ở Trung Quốc vào năm 2018 cho thấy hơn 500.000 người ăn 1 quả trứng mỗi ngày giúp làm giảm 11% nguy cơ xảy ra biến cố về tim mạch, và 18% là nguy cơ tử vong.
Một nghiên cứu khác với gần 30.000 người tham gia cũng cho thấy ăn 1 quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch và thậm chí còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Bác sĩ Lưu Kiện cũng nói thêm rằng cơ thể con người không phải là vật chứa mà nó phức tạp hơn rất nhiều. Điều này nghĩa là không phải cứ ăn nhiều thực phẩm chứa cholesterol là sẽ dẫn tới cholesterol nhiều trong máu.
Hầu hết cholesterol trong cơ thể là do nó tự tổng hợp và gan sẽ là nơi tổng hợp khoảng 1.000 miligam cholesterol mỗi ngày, tương đương với lượng cholesterol có trong 5 quả trứng. Do vậy, khi bạn càng ăn nhiều cholesterol thì cơ thể sẽ tạo ra chúng ít đi để cân bằng cholesterol ở mức bình thường.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra đối 70% những người ăn 1-3 quả trứng mỗi ngày không làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu). Tuy nhiên, có khoảng 30% số người nhạy cảm với cholesterol trong trứng, dẫn đến tăng chỉ số LDL cholesterol.
Tóm tắt
Trứng không chỉ có một lượng lớn protein mà còn có một mức cholesterol nhất định. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa như lutein, một chất bổ dưỡng. 70% người lớn ăn 1 đến 3 quả trứng mỗi ngày sẽ không làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu có những người có tiền sử cholesterol cao thì nên kiểm soát việc ăn trứng ở số lượng thích hợp theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, việc một quả trứng là "tốt" hay "xấu" tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân.
Phan Hằng (Theo QQ)
Đọc tiếp cùng chuyên mục
20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?
Sống lành mạnh - 07/11/2024
20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?
Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?
Sống lành mạnh - 25/10/2024
Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?
Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?
Sống lành mạnh - 25/10/2024
Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?
Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn
Sống lành mạnh - 08/10/2024
Sinh viên tố ăn cơm canh thừa: ĐH Bách khoa HN dừng hợp đồng đơn vị cung cấp suất ăn
Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ
Sống lành mạnh - 01/10/2024
Phát hiện cơ sở đang chế biến 1.000 lít mỡ, 1,7 tạ tóp mỡ trái phép chờ tiêu thụ