Ăn chay không chữa được ung thư

Thuốc & Sức khỏe

Thời gian gần đây, nhiều đồn thổi, thông tin theo kiểu truyền miệng về biện pháp chữa bệnh ung thư bằng thực dưỡng (chủ yếu ăn chay để "bỏ đói tế bào ung thư"). Ðem chuyện đi hỏi, các chuyên gia trong lĩnh vực ung bướu khẳng định chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư.

null

Thực tế hàng chục năm làm công tác chuyên môn, các chuyên gia hàng đầu đều chưa ghi nhận người bệnh nào khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng, mà chỉ có người chết vì suy kiệt sức khỏe trước khi chết về ung thư. Do vậy, lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi là phương pháp điều trị ung thư là chưa đủ cơ sở khoa học. Quan điểm "bỏ đói tế bào ung thư là nhận thức không đúng.

Các chuyên gia đều khẳng định, mọi việc cần dựa trên thực chứng và được kiểm chứng rõ ràng. Trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác. Mỗi người cần có một cơ thể khỏe mạnh, thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt để có các tế bào miễn dịch khỏe đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư. Ðáng chú ý, bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh cũng như không đáp ứng được các phương pháp điều trị đặc hiệu (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị...).

Hiện, các phương pháp điều trị chính đối với bệnh ung thư là hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị đích… gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch. Nhưng để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. Như vậy người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, đủ chất… Bên cạnh việc dùng thuốc và các phương pháp điều trị đặc hiệu thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh nói chung và đối với người bệnh ung thư nói riêng. Cần coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư.

Trước những luồng dư luận nhiều chiều về điều trị bệnh ung thư thì mỗi người cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế có uy tín. Ðiều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả... Không nên dễ dàng, cả tin mà tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị ngay từ giai đoạn vàng.

QUANG MINH

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bị tiểu đường có nên ăn chuối?

Bị tiểu đường có nên ăn chuối?

Blog chuyên gia Thứ hai, 09/12/2019, 11:58 (GMT+7)

Khi bị tiểu đường, bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn bởi nhiều loại trái cây chứa lượng đường cao có thể làm tăng mức glucose trong cơ thể. Tuy nhiên, chuối được coi là một trong những trái cây bổ dưỡng phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai đang tiềm ẩn trong bạn

Dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai đang tiềm ẩn trong bạn

Blog chuyên gia Thứ hai, 09/12/2019, 10:05 (GMT+7)

Bệnh giang mai rất dễ bị bỏ sót vì trong giai đoạn đầu bệnh thường biểu hiện là vết loét không đau, tự khỏi sau khoảng 4-6 tuần. Song kể cả khi không biểu hiện, bệnh sẽ vẫn âm thầm tiếp tục tiến triển.

Chấn thương rách cơ đùi nguy hiểm thế nào

Chấn thương rách cơ đùi nguy hiểm thế nào

Blog chuyên gia Chủ nhật, 08/12/2019, 20:04 (GMT+7)

Cơ đùi nếu tổn thương nặng, rách hoặc đứt cơ sẽ nghe thấy tiếng đứt 'phựt', đau dữ dội, mất hoàn toàn chức năng, cần phải nhập viện.

Thói quen có hại nào dễ khiến mắc đột quỵ não, gây tử vong và tàn phế cao?

Thói quen có hại nào dễ khiến mắc đột quỵ não, gây tử vong và tàn phế cao?

Blog chuyên gia Thứ bẩy, 07/12/2019, 14:26 (GMT+7)

Theo chuyên gia Hồi sức thần kinh, nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ não thường là bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, béo phì, lạm dụng thuốc lá, rượu...

Các dấu hiệu báo trước cơn đau tim ập đến nhanh chóng

Các dấu hiệu báo trước cơn đau tim ập đến nhanh chóng

Blog chuyên gia Thứ bẩy, 07/12/2019, 14:54 (GMT+7)

Nếu bạn hay ai đó bị đau ngực, nhất là kèm với một hay nhiều các triệu chứng kể dưới đây, bạn không nên chờ lâu hơn 5 phút mà gọi cấp cứu khẩn cấp.