Việt Nam phát triển hệ thống chứng nhận vaccine Covid-19 theo chuẩn WHO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ Quán Anh và Tổ chức PATH, Việt Nam phát triển hệ thống chứng nhận vaccine Covid-19, liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn Tổ chức Y tế thế giới.

 

Chiều 22/3, Bộ Y tế tổ chức hội thảo "Triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine Covid-19". 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc áp dụng cộng nghệ thông tin cho các hoạt động như thu thập dữ liệu để phòng chống dịch bệnh. Đây là một thời khắc quan trọng cho thấy rằng việc áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong bối cảnh hiện nay sẽ đẩy mạnh việc sử dụng các hệ thống số hóa và đáp ứng nhanh khi thế giới đang dần tiến tới trạng thái bình thường mới.

Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Hiện nay, Việt Nam có tỷ lệ tiêm chủng cao, đứng vị trí thứ 6 trên thế giới. Việt Nam hiện đang dần bước vào giai đoạn hồi phục hoạt động kinh tế, xã hội. Chính phủ đã tuyên bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022.

Kể từ cuối năm 2021, Việt Nam đã nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm Covid-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại.

Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR có hạn sử dụng là 12 tháng.

Tại buổi hội thảo, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho hay: "Vương quốc Anh rất vui mừng được hỗ trợ PATH và Bộ Y tế Việt Nam trong việc phát triển hệ thống chứng nhận vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Dự án đã chứng minh mối quan hệ đối tác công tư và với khối xã hội dân sự có thể mang lại những kết quả rất khả quan. Đây cũng là một bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, mang đến sự minh bạch về dữ liệu và cho phép hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu".

Trong khuôn khổ dự án này, Đại sứ Quán Anh và PATH sẽ hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn Tổ chức Y tế thế giới.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho hay: "Việt Nam có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn Vương quốc Anh rất nhiều. Tôi tự hào vì đã có giấy chứng nhận điện tử vaccine 3 liều. Tôi hy vọng số lượng khách anh tới Việt Nam sẽ tăng lên để thúc đẩy du lịch của Việt Nam".

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Bộ Y tế cho biết, việc triển khai thí điểm hộ chiếu vaccine được thực hiện tại 3 Bệnh viện E, K và Bạch Mai. Kết quả hiện trên hệ thống đã sẵn sàng, đáp ứng tốt việc cấp hộ chiếu vaccine. Trong tuần tới sẽ tổ chức hội nghị triển khai rộng khắp toàn quốc.

Theo ông Hùng, hộ chiếu vaccine điện tử tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương quốc tế. Hiện nay, thông tin từ Bộ Ngoại giao, biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được công nhận lẫn nhau với 17 quốc gia.

Hiện nay theo quy định, các cơ sở tiêm chủng sẽ thực hiện ký số, tuy nhiên về giải pháp kỹ thuật nhóm xây dựng 2 phương án: thứ nhất là các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số, thứ hai là tùy thực tế địa phương sẽ giao cho 1 cơ quan đầu mối thực hiện, thí dụ như Sở Y tế hoặc CDC. Thực chất việc ký số rất đơn giản, cho phép ký theo lô hàng nghìn người một lúc.

"Theo chúng tôi đánh giá về mặt quy trình sẽ rất đơn giản. Người dân không chỉ khai báo chính xác khi đi tiêm chủng. Các cơ sở tiêm chủng chịu trách nhiệm rà soát thông tin, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin của người dân và thực hiện ký số”, ông Hùng nói.

Ông Hùng giải thích thêm, khi thực hiện cấp hộ chiếu vaccine điện tử, tất cả người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng có QR code (theo tiêu chuẩn quốc tế), sẽ hiển thị trên ứng dụng PC Covid hoặc Sở sức khỏe điện tử của Bộ Y tế, để thực hiện việc kiểm soát khi chúng ta đi ra nước ngoài.

Hiện, Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng chức năng hiện thị Hộ chiếu vaccine trên các ứng dụng Covid-19 hiện nay.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hiện nay, Việt Nam đã cấp phép cho 9 loại vaccine tiêm phòng Covid-19. Trong đó, 3 loại vaccine véc-tơ, 2 mRNA, 3 loại vaccine bất hoạt và 1 loại vaccine tái tổ hợp.

Lần đầu tiên ký triển khai giấy chứng nhận tiêm chủng bằng hình thức điện tử, theo đề xuất của Bộ Y tế, người ký chứng nhận tiêm chủng điện tử sẽ giao cho Sở Y tế, CDC các tỉnh.

Biểu mẫu "Hộ chiếu vaccine" Các trường thông tin hiển thị: 1. Họ và tên; 2. Ngày tháng năm sinh; 3. Quốc tịch; 4. Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; 5. Số mũi tiêm đã nhận; 6. Ngày tiêm; 7. Liều số; 8. vaccine; 9. Sản phẩm vaccine; 10. Nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine; 11. Mã số của chứng nhận. Các thông tin trên sẽ được ký số, mã hóa và được đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D.

Các thông tin trên bao gồm họ và tên và ngày sinh kết hợp với giấy tờ định danh khác như: CMND, CCCD hay hộ chiếu để giúp định danh người sở hữu.

Các thông tin về bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới, vaccine, loại vaccine và nhà cung cấp hoặc sản xuất sẽ được hiện thị tương ứng với tài liệu "Covid-19 vaccine fracker and landscape" của WHO được cập nhật trên Công thông tin điện tử của WHO và "Walue Sefs for EU Digital COVID Cerfificafes" do Liên minh châu Âu (EU) ban hành. Ngày tiêm và số mũi tiêm đã nhận đều xác định thông tin tiêm chủng.

Quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine"

- Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trên nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

- Bước 3: Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Mất thị lực, sém toàn thân vì tai nạn sử dụng điện thoại khi đang sạc

Mất thị lực, sém toàn thân vì tai nạn sử dụng điện thoại khi đang sạc

Công nghệ - 29/04/2022

Mất thị lực, sém toàn thân vì tai nạn sử dụng điện thoại khi đang sạc

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm và liên thông dữ liệu hộ chiếu vaccine

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm và liên thông dữ liệu hộ chiếu vaccine

Công nghệ - 27/04/2022

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm và liên thông dữ liệu hộ chiếu vaccine

Chuyển đổi số trong quản lý F0 tại nhà

Chuyển đổi số trong quản lý F0 tại nhà

Công nghệ - 14/04/2022

Chuyển đổi số trong quản lý F0 tại nhà

Lợi gì khi Grab, Bee thành taxi?

Lợi gì khi Grab, Bee thành taxi?

Công nghệ - 07/04/2022

Lợi gì khi Grab, Bee thành taxi?

Hơn 650 cuộc gọi tư vấn thành công từ Tổng đài chăm sóc F0 tỉnh Thái Bình

Hơn 650 cuộc gọi tư vấn thành công từ Tổng đài chăm sóc F0 tỉnh Thái Bình

Công nghệ - 04/04/2022

Hơn 650 cuộc gọi tư vấn thành công từ Tổng đài chăm sóc F0 tỉnh Thái Bình

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới
Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa