Nguy cơ mất trí nhớ, ung thư nếu ăn nhiều ớt cay
Ăn nhiều ớt có thể mắc bệnh ung thư
Hiện nay rất nhiều người nghiện ăn ớt. Mỗi bữa ăn của họ không thể thiếu ớt, bao gồm ớt tươi, ớt xay, ớt bột hay các loại sa tế cay nồng. Nhiều nghiên cứu cho thấy ớt chứa nhiều vitamin C và carotin tốt cho sức khỏe. Trong 100 g thịt quả chứa 105 mg vitamin C, 1,56 mg carotin, bên cạnh đó còn có vitamin B1, B2, PP, photpho, canxi, sắt.
Tuy nhiên một nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ cho thấy, chất cay trong quả ớt giúp cơ thể chống lại ung thư nhưng cũng có thể gây bệnh ung thư, vấn đề là liều lượng ăn vào ít hay nhiều.
Ăn nhiều ớt có thể gây tổn thương thần kinh, tăng huyết áp
Các chuyên gia cảnh báo ăn một lượng ớt quá nhiều trong một ngày sẽ gây hại cho sức khỏe. Trong ớt chứa một loại chất cay tên là capsaicin có tác dụng kích thích rất mạnh đối với niêm mạc đường ruột và cổ họng. Ăn liền một lúc quá nhiều chất này có thể gây tổn thương thần kinh và tăng huyết áp. Người bị bí tiện ăn nhiều ớt sẽ càng làm bệnh nặng thêm.
Ăn nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ
Cũng theo một nghiên cứu khác của các nhà nghiên cứu đến từ Qatar, Úc và Hoa Kỳ đã tiến hành theo dõi 4.582 người Trung Quốc ở độ tuổi trên 55 trong khoảng từ năm 1991 đến 2006.
Trong suốt nghiên cứu, những người theo dõi được sử dụng hồ sơ ăn kiêng 3 ngày, được đánh giá 6 lần. Lượng ớt tiêu thụ được đánh giá gồm cả ớt tươi và ớt khô, không bao gồm ớt ngọt và ớt đen. Theo đó, trong khoảng thời gian 15 năm, những người tham gia cũng được các nhà nghiên cứu đánh giá chức năng nhận thức 4 lần.
Các phát hiện sau nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy, những người thường xuyên ăn hơn 50 gram ớt mỗi ngày có nguy cơ suy giảm trí nhớ và nhận thức kém hơn gấp đôi so với những người không ăn ớt. Sự suy giảm trí nhớ cũng có vẻ mạnh hơn ở những người tham gia có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người có chỉ số BMI cao.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 50 triệu người trên thế giới mắc các chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer là phổ biến nhất chiếm 60 đến 70 % các trường hợp. Hiện không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi chứng mất trí nhớ hoặc thay đổi được quá trình tiến triển của nó.
Ai không nên ăn ớt cay
Trước câu hỏi: "Ăn bao nhiêu ớt là đủ?", các chuyên gia khuyên không nên ăn quá một trái ớt kích cỡ vừa trong một ngày. Người mắc các bệnh liên quan đến tim, mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn, dễ dẫn đến suy tim cấp tính.
Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày không nên ăn ớt vì có thể bị niêm mạc phù nề, tăng nhu động dạ dày, ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa. Bệnh nhân bị viêm túi mật, trĩ, đau mắt đỏ, viêm giác mạc nếu ăn ớt sẽ làm những bệnh này nghiêm trọng hơn. Phụ nữ mang thai và mới sinh ăn cay nhiều ảnh hưởng không tốt đến nguồn sữa cho con bú.
An Dương
Đọc tiếp cùng chuyên mục
Giữ vẻ đẹp tự nhiên theo cách của phụ nữ hiện đại
Sống khỏe - 30/08/2024
Giữ vẻ đẹp tự nhiên theo cách của phụ nữ hiện đại
Áp lực cuộc sống tàn phá trí nhớ nhiều người trẻ
Sống khỏe - 23/10/2022
Áp lực cuộc sống tàn phá trí nhớ nhiều người trẻ
Lan tỏa thông điệp “Sống khỏe, sống thanh xuân"
Sống khỏe - 19/06/2022
Lan tỏa thông điệp “Sống khỏe, sống thanh xuân"
Một hành động nhỏ trước khi ngủ giúp phòng chống tắc nghẽn mạch máu, ngăn ngừa cục máu đông
Sống khỏe - 08/05/2022
Một hành động nhỏ trước khi ngủ giúp phòng chống tắc nghẽn mạch máu, ngăn ngừa cục máu đông
Không được ăn ba loại thực phẩm này với chuối nếu không sẽ hối hận cả đời
Sống khỏe - 19/04/2020
Không được ăn ba loại thực phẩm này với chuối nếu không sẽ hối hận cả đời