'Bẫy' bắt giữ tế bào ung thư

Thuốc & Sức khỏe

Cơ chế hoạt động của 'bẫy' như một bộ lọc, in 3D, có thể tách các tế bào ung thư từ hàng triệu tế bào máu.

Nhóm nghiên cứu từ Trường Kỹ thuật Điện và Vi tính (SECE) của Học viện Công nghệ Georgia, ứng dụng công nghệ kênh dẫn vi lưu (Microfluidics) để tạo ra "bẫy mồi". Nghiên cứu sinh Chia-Heng Chu dùng công nghệ in 3D chứa các kênh dẫn vi lưu đặt trong dung dịch kháng nguyên để lọc những tế bào bạch cầu trong máu.

Các kênh dẫn vi lưu nối với nhau thành hình zig-zag dài khoảng 50 cm. Mọi tế bào bạch cầu sẽ tiếp xúc với thành kênh và bị giữ lại, loại bỏ. Các tế bào hồng cầu nhỏ hơn tiếp tục đi qua bộ lọc để nuôi cơ thể.

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm thiết bị bằng cách thêm tế bào ung thư vào máu từ những người khỏe mạnh. Kết quả, "bẫy" có thể thu được khoảng 90% tế bào khối u. Thử nghiệm tiếp với 10 ml mẫu máu từ bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, kết quả cho thấy tế bào ung thư đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Bẫy tế bào in 3D bắt giữ các tế bào máu để phân lập các tế bào khối u từ mẫu máu. Ảnh: Georgia Tech
Bẫy tế bào in 3D bắt giữ các tế bào máu để phân lập các tế bào khối u từ mẫu máu.
Ảnh: Georgia Tech

Trước đây, giới khoa học dùng công nghệ kênh dẫn vi lưu (Microfluidics) để thử nghiệm "bắt" các tế bào ung thư nhờ tính năng nhận biết dấu hiệu bên ngoài của tế bào ác tính. Tuy nhiên, vì ung thư liên tục thay đổi theo thời gian nên công nghệ này không phải lúc nào cũng phân biệt chính xác được các tế bào bệnh.

Ngay cả khi các tế bào ung thư bị "trúng bẫy" thì việc loại bỏ chúng và tách khỏi kháng nguyên mà không gây tổn hại tế bào lành ở xung quanh, cũng là một thách thức lớn.

Theo giáo sư Fatih Sarioglu tại Trường SECE, các thiết bị sử dụng công nghệ kênh dẫn vi lưu trước đây chỉ có một lớp với độ cao các kênh trung bình là 50-100 micrometer. Công nghệ in 3D có thể tạo ra nhiều kênh trong không gian 3 chiều để tối đa khả năng lọc của thiết bị.

Công nghệ này chỉ mới thử nghiệm trên các mẫu máu của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư buồng trứng. Các nhà khoa học tin rằng thiết bị có thể áp dụng cho bất kỳ loại ung thư nào vì cơ chế của nó nhắm vào tế bào máu chứ không phải tế bào ung thư. Họ hy vọng đây là công cụ hỗ trợ lâm sàng cho bác sĩ, sử dụng trong bệnh viện, phòng khám và các cơ sở y tế tương lai không xa.

                                                                                                        Minh Ngân (Theo Futurity)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Việt Nam sắp cấm thuốc lá điện tử vì nhiều hệ lụy sức khỏe

Việt Nam sắp cấm thuốc lá điện tử vì nhiều hệ lụy sức khỏe

Y học thường thức Thứ năm, 21/11/2019, 13:04 (GMT+7)

Bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử vì nó có nhiều tác hại.

Tác hại không ngờ của thiếu ngủ

Tác hại không ngờ của thiếu ngủ

Y học thường thức Thứ Tư, 20/11/2019, 15:33 (GMT+7)

Nhà thần kinh học Matthew Walker từ Đại học California Berkeley (Mỹ) nhận định ngủ càng ít, vòng đời càng ngắn. Dù thời gian ngủ khác nhau tùy từng cá nhân, hầu hết người trưởng thành vẫn cần ngủ từ 7 đến 8 tiếng một đêm.

Người mắc bệnh xương khớp thường khổ sở khi trời lạnh: Hãy nghe chuyên gia chỉ cách chăm sóc cơ thể để giảm đau

Người mắc bệnh xương khớp thường khổ sở khi trời lạnh: Hãy nghe chuyên gia chỉ cách chăm sóc cơ thể để giảm đau

Y học thường thức Thứ Tư, 20/11/2019, 15:50 (GMT+7)

Người mắc các bệnh về xương khớp chịu ảnh hưởng nhiều khi thời tiết giá lạnh. Vào mùa đông người bị khớp sẽ có cảm giác đau nhức mỏi hơn bình thường, nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể để lại một số biến chứng.

Dấu hiệu bất lợi khi dùng thuốc

Dấu hiệu bất lợi khi dùng thuốc

Y học thường thức Thứ ba, 19/11/2019, 11:41 (GMT+7)

Khi dùng thuốc trị bệnh, bên cạnh tác dụng điều trị thuốc có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho người dùng. Những dấu hiệu bất lợi này rất đa dạng, có thể từ nhẹ đến nặng, có khi buộc phải ngừng dùng thuốc và cần tới sự hỗ trợ của y tế. Dưới đây là một số dấu hiệu bất lợi thường gặp thể hiện ở da và đường tiêu hóa mà người bệnh có thể nhận biết trong quá trình sử dụng thuốc.

Đi tìm 10 loại hình phẫu thuật thẩm mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

Đi tìm 10 loại hình phẫu thuật thẩm mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

Y học thường thức Thứ hai, 18/11/2019, 16:23 (GMT+7)

Tiêu chuẩn về cái đẹp ngày càng được nâng cao, vì vậy nhiều loại hình làm đẹp “dao kéo” cũng xuất hiện để phục vụ phái đẹp.

Thảo dược Nguyên Linh