28 tuổi đã bị bệnh gout do những thói quen ăn uống này

Thông thường bệnh gout xảy ra nhiều ở người lớn tuổi vì lúc đó chức năng gan thận của họ yếu dần. Thế nhưng, không ít người trẻ tuổi hiện nay sớm mắc phải căn bệnh này do những thói quen sống không lành mạnh.

Theo trang QQ, trong một lần đi khám sức khỏe tổng quát, anh Vương được thông báo rằng nồng độ axit uric trong máu cao. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout (bệnh gút). Thể trạng của anh lúc đó là cao 1m73, nặng 74 kg, hơi thừa cân. Anh làm công việc văn phòng nên rất ít hoạt động, thường chỉ đứng dậy lúc đi ăn và đi vệ sinh. Món ăn yêu thích của anh là các loại thịt nướng, uống bia rượu. Anh cũng hiếm khi tập thể dục và thường xuyên thức khuya chơi game. Sau vài năm làm việc, cân nặng của anh cứ thể tăng "phi mã".

Sau khi nắm rõ tình hình của bệnh nhân, bác sĩ cho biết chính lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống không khoa học khiến cho axit uric tăng lên, cơ thể không thể bài tiết hoàn toàn qua nước tiểu nên đã đọng lại trong các mô. Bác sĩ khuyên anh Vương nên điều chỉnh lại thói quen ăn uống, thay đổi lối sống, kiểm soát cân nặng để giảm lượng axit uric.

Bệnh gout và axit uric liên quan gì với nhau?

Tăng axit uric trong máu đề cập đến một bệnh chuyển hóa, trong đó axit uric tăng cao do rối loạn chuyển hóa purin. Khi quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể bị xáo trộn và tăng lên. 2/3 axit uric được bài tiết qua thận và 1/3 còn lại được bài tiết qua ruột.

Khoảng 10% bệnh nhân bị tăng axit uric trong máu sẽ bị bệnh gout. Bệnh gout là một bệnh đặc trưng bởi viêm khớp do sự hình thành các tinh thể axit uric trong máu ở khớp.

null

Khi axit uric tăng cao, nó không chỉ phát triển thành bệnh gout mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng lipid máu, bệnh tim mạch và mạch máu não và các bệnh thận khác nhau.

Đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh gout

Khi cơ thể già đi, chức năng thận bị suy giảm, đàn ông có khả năng tăng axit uric cao hơn phụ nữ. Thế nhưng ngày nay, không ít bệnh nhân trẻ tuổi đã bị tăng axit uric trong máu. Những đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh này thường thường là:

Ảnh: Tribunnews
Ảnh: Tribunnews

- Người có thói quen ăn uống kém, ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng purine cao như nội tạng động vật, nước dùng.

- Người thường xuyên hút thuốc và uống rượu.

- Người thừa cân béo phì.

- Người có tiền sử gia đình bị tăng axit uric trong máu, bệnh gout, tăng huyết áp, tăng lipid máu, tăng đường huyết, bệnh thận..

- Người thường xuyên thức khuya, hay mệt mỏi, ít tập thể dục...

Ngăn ngừa bệnh gout như thế nào?

- Hạn chế các loại thực phẩm chứa hàm lượng purine như tôm, thịt bò, đậu lăng, sò điệp, nho khô... Sử dụng các phương pháp nấu ăn như hấp, luộc, hầm và ít dùng dầu.

Vì bệnh nhân gout dễ bị tăng huyết áp, tăng lipid máu và bệnh thận, nên kiểm soát lượng muối hằng ngày ở mức 2 - 5 gram.

Ảnh: Timesknowledge
Ảnh: Timesknowledge

- Ăn nhiều rau quả tươi (300-500 g /ngày) và trái cây (200-350 g /ngày).

- Tránh sử dụng gia vị mạnh và gia vị cay.

- Uống nhiều nước, bỏ thuốc lá và uống rượu.

- Tập thể dục vừa phải để kiểm soát trọng lượng cơ thể.

- Làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên, kiểm tra thể chất định kỳ

Sau 30 tuổi, hãy cố gắng sắp xếp kiểm tra sức khỏe toàn diện hơn mỗi năm và tìm ra những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn để kiểm soát kịp thời, ngăn ngừa bệnh nặng thêm và những biến chứng.

Phan Hằng (Theo QQ)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Sống lành mạnh - 10/04/2024

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Ăn gan lợn có độc không?

Ăn gan lợn có độc không?

Sống lành mạnh - 08/04/2024

Ăn gan lợn có độc không?

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Sống lành mạnh - 04/04/2024

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Sống lành mạnh - 03/04/2024

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh

Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh

Sống lành mạnh - 19/03/2024

Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới