Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư vú

07/08/2019 - Bệnh ung thư
NDĐT – Bệnh viện K cho biết, đối với các nước, độ tuổi mắc ung thư vú thường là 60 – 65 tuổi. Tuy nhiên, tại Việt Nam độ tuổi mắc ung thư vú trẻ hơn và ngày càng trẻ hóa, ở cả lứa tuổi 20.

 

Ung thư vú ngày càng "trẻ hóa"

Theo TS.BS Lê Thanh Đức (Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K), các nước châu Âu, châu Mỹ, bệnh ung thư vú hay gặp ở người lớn tuổi. Ngay ở Nhật Bản và một số nước châu Á, mắc trẻ khá cao, thậm chí có bệnh nhân 26 – 27 tuổi đã bị ung thư vú. Tại Việt Nam, lứa tuổi trẻ từ 31 – 36 tuổi mắc ung thư vú ngày càng cao, cao hơn các nước châu Âu, châu Mỹ.

Bệnh viện K điều trị cho không ít bệnh nhân bị ung thư vú còn rất trẻ, rất nhiều trong số đó chưa có gia đình và có người vừa bước vào ngưỡng cửa đại học.

Bệnh nhân Hồ Anh V, đang học đại học năm thứ 2 cũng bị ung thư vú giai đoạn 2B sau khi đi khám vì triệu chứng đau nhói mơ hồ và sờ thấy hạch ở ngực. Hiện tại, bệnh nhân V vẫn đang xạ trị tại Bệnh viện K. BS Lê Thanh Đức cho hay, may mắn là bệnh nhân V đến bệnh viện vẫn kịp thời vì khối u vú chưa di căn.

Một trường hợp khác, bệnh nhân Nguyễn Thị M (35 tuổi, Hà Nội), hai năm trước bị chẩn đoán ung thư vú, sau khi có triệu chứng đau nhói mơ hồ ở ngực. May mắn là chẩn đoán của các bác sĩ cho thấy chị M mắc ung thư vú giai đoạn 1 - giai đoạn có thể cắt bỏ khối u mà vẫn bảo toàn vú, cũng như hóa xạ trị không còn tế bào ung thư.

Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn phát hiện ở giai đoạn sớm như trường hợp bệnh nhân V và M. Bệnh nhân Ánh T, Nam Định (sinh năm 1995) phát hiện ung thư vú năm 22 tuổi, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện K là một điển hình. Tháng 8-2017, sau khi đi thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cận lâm sàng, bác sĩ đã kết luận T bị ung thư vú phải, nhưng đã di căn đến gan, hiện bệnh nhân đã ở giai đoạn 4 của ung thư vú.

Những điều cần biết về ung thư vú

Theo thông tin của Bệnh viện K, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%).

Trong 5 loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng với 43,1/100.000 dân, với tỷ lệ tử vong 12,9/100.000 dân. Tiếp đến là ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư tử cung.

Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt là với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất vì bệnh nhân tự sờ thấy được.

Với bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm thì sẽ điều trị khỏi, tỷ lệ sống trên 5 năm tương đối cao, đặc biệt là với bệnh ung thư vú. Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%, ung thư đại trực tràng là 88%...

Theo TS Lê Thanh Đức, ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không loại trừ phụ nữ trẻ tuổi. Chính vì vậy, ngay cả những phụ nữ trong độ tuổi 20 cũng không nên chủ quan mà cần có các biện pháp phòng ngừa.

BS Đức phân tích, đối với người trẻ, tỷ lệ bệnh ung thư vú phát triển mạnh, nhanh hơn người già, có những đặc điểm riêng chưa lý giải được tại sao. Tế bào có tốc độ phát triển mạnh hơn, độ ác tính cao hơn, thụ thể nội tiết hay âm tính và thời gian giữ được ổn định bệnh cũng ngắn hơn.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho hay, ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Tại Bệnh viện K đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1 - 2 khỏi bệnh trên 5 năm, sống 10 năm, 15 năm, thậm chí có những trường hợp lập gia đình, sinh con.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao. Trong cộng đồng, nhiều phụ nữ vẫn chưa có kiến thức về biện pháp tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng lọc ung thư vú định kỳ nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều trị tốn kém và kéo dài.

Lời khuyên của các chuyên gia Bệnh viện K dành cho phụ nữ trẻ:

- Kiểm tra vú tại nhà thường xuyên. Có đến khoảng 80 – 90% bệnh nhân ung thư vú phát hiện có khối u khi ở giai đoạn 0 - 1 hoàn toàn có thể dùng tay sờ nắn để phát hiện. Tự kiểm tra vú thường xuyên tại nhà là việc làm quan trọng cho tất cả nữ giới bước vào độ tuổi trưởng thành.
- Hằng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau kỳ kinh 7 ngày bằng cách tự sờ nắn. Để thực hiện, nữ giới nên đứng trước gương, giơ hai tay lên đầu, dùng ba ngón tay trỏ, giữa, áp út để xoa nắn xem vú có khối u hay tiết dịch bất thường không. Sau đó, chị em thực hiện các bước tương tự với tư thế nằm.
- Khi thấy bất thường – có hạch ở nách, vú thì cần đến cơ sở y tế khám luôn, tránh chần chừ, kéo dài thời gian vì có thể làm cho cơ hội chữa bệnh thêm ít đi
- Riêng đối với những trường hợp trong gia đình có tiền sử bố mẹ bị các ung thư như đại trực trạng, buồng trứng, phổi, cổ tử cung... thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ. 
- Đối với phụ nữ ở tuổi ngoài 50, trung bình nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

 

LAM NGỌC

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi

Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi

Bệnh ung thư - 23/11/2023

Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi

Nhiều kỹ thuật điều trị ung thư tại Việt Nam ngang tầm khu vực

Nhiều kỹ thuật điều trị ung thư tại Việt Nam ngang tầm khu vực

Bệnh ung thư - 27/10/2023

Nhiều kỹ thuật điều trị ung thư tại Việt Nam ngang tầm khu vực

Xét nghiệm dấu ấn ung thư khiến nhiều người mất ăn, mất ngủ

Xét nghiệm dấu ấn ung thư khiến nhiều người mất ăn, mất ngủ

Bệnh ung thư - 19/10/2023

Xét nghiệm dấu ấn ung thư khiến nhiều người mất ăn, mất ngủ

Chẩn đoán, điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ kỹ thuật tiên tiến

Chẩn đoán, điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ kỹ thuật tiên tiến

Bệnh ung thư - 15/10/2023

Chẩn đoán, điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ kỹ thuật tiên tiến

Cứu sống bệnh nhân có khối u mỡ lan gần kín tâm nhĩ phải

Cứu sống bệnh nhân có khối u mỡ lan gần kín tâm nhĩ phải

Bệnh ung thư - 03/10/2023

Cứu sống bệnh nhân có khối u mỡ lan gần kín tâm nhĩ phải

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới