Nguy cơ nào với người bệnh ung thư nếu mắc Covid-19

Thuốc & Sức khỏe

Người bệnh ung thư là đối tượng nhạy cảm trong đợt dịch bệnh Covid-19. Vì thế, Bệnh viện K đã thực hiện sàng lọc nghiêm ngặt ngay từ cửa ra vào bệnh viện, khảo sát tờ khai y tế với tất cả người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế, bố trí khu vực cách ly, thay đổi giờ vào thăm người bệnh, triển khai học tập trực tuyến, tăng cường công tác tư vấn hỗ trợ người bệnh đến khám... để bảo đảm an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong mùa dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay.
Các bác sĩ Bệnh viện K khám cho bệnh nhân.
Các bác sĩ Bệnh viện K khám cho bệnh nhân.

TS, BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội 6, Phụ trách phòng Kế hoạch tổng hợp, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Sars-CoV-2 Bệnh viện K cho biết, theo nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới The Lancet Oncology tháng 3-2020 cho thấy, người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm Sars-CoV-2 cao hơn so với người không mắc bệnh ung thư. Người bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư phổi) đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm Sars-CoV-2 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn người không ung thư.

Khi khởi phát, nhiễm Sars-CoV-2 có thể gây ho khan, sốt. Trường hợp tiến triển nặng có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí tử vong. Do đó, khi người bệnh ung thư phổi đã có tổn thương ở phổi thì việc nhiễm thêm Sars-CoV-2 càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt với người bệnh ung thư phổi đang xạ trị, hoá trị, nếu mắc Sars-CoV-2, bệnh dễ có nguy cơ diễn biến nặng hơn.

Bệnh viện K hiện đang thực hiện công tác sàng lọc Covid-19 hằng ngày kể cả ngày nghỉ lễ (24/24) đối với tất cả cán bộ y tế, người đến khám bệnh, người nhà người bệnh và cả người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện.

“Với riêng người bệnh điều trị tại bệnh viện, chúng tôi đã khảo sát tờ khai y tế và theo dõi sát những người có biểu hiện về triệu chứng hô hấp, ho, sốt .... Tất cả các khoa, phòng điều trị nội trú đều được bố trí khu vực khám, cách ly cho những người có dấu hiệu lâm sàng, dịch tễ nghi ngờ”, BS Huyền nói.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người bệnh sử dụng các thuốc điều trị ung thư (hóa trị) có thể gây biến chứng hạ bạch cầu, sốt, viêm phổi... Vì thế, nếu người bệnh bị sốt khi đang hóa trị nhưng sau khi khai thác kỹ không có yếu tố dịch tễ hay tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19 thì không có gì đáng lo ngại, sẽ tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện khử khuẩn thường xuyên, bảo đảm môi trường an toàn cho người bệnh.

BS Huyền bày tỏ, nhìn chung, các phương pháp dự phòng Covid-19 đối với bệnh nhân ung thư không có gì khác biệt so với người bình thường, nhưng người bệnh ung thư cần lưu ý, thận trọng thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế một cách triệt để, nghiêm ngặt hơn và quan trọng nhất là cần chia sẻ thông tin chính xác với cán bộ y tế để công tác này được triển khai hiệu quả nhất.

Bệnh viện K tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để tất cả những người có biểu hiện như mệt mỏi, sút cân, ho ra máu, đi ngoài ra máu, phát hiện u, cục, hay nhận thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể thì nên chủ động đến khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện K hoặc cơ sở chuyên khoa uy tín. Bởi nếu vì lo lắng dịch bệnh lan rộng, mà bỏ qua “thời điểm vàng” để phát hiện sớm và điều trị ung thư hiệu quả thì hậu quả để lại với sức khỏe còn đáng lo ngại hơn rất nhiều.

Ngoài ra, với những người bệnh đã điều trị ổn định, không có dấu hiệu bất thường, đến lịch tái khám thì có thể trao đổi với bác sĩ để hẹn lùi ngày, không cần thiết phải đến khám ngay trong thời điểm cao điểm dịch bệnh.

Bệnh viện cũng đã lên phương án sẵn sàng để triển khai khám, thực hiện xét nghiệm, chụp chiếu riêng tại khu vực cách ly nếu người bệnh vừa có biểu hiện nghi ngờ về dịch bệnh, vừa có bệnh lý ung bướu.

Công tác vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện cũng được chú trọng hơn… Bệnh viện tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn các khu vực công cộng trong toàn bệnh viện, kể cả các vị trí lau tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, thang máy, vòi xịt labo, ghế ngồi ... Tất cả các khoa, phòng khám điều trị đều được vệ sinh hằng ngày, khu vực phòng khám vệ sinh tối thiểu 2-3 lần/ngày.

TRẦN NGUYÊN

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Lưu ý bệnh nhân ung thư nên biết mùa dịch bệnh

Lưu ý bệnh nhân ung thư nên biết mùa dịch bệnh

Bệnh ung thư Thứ năm, 02/04/2020, 06:09 (GMT+7)

Hạn chế ra ngoài, không tiếp xúc với người bệnh, thường xuyên trao đổi với bác sĩ… là những lưu ý bệnh nhân ung thư nên biết trong mùa dịch.

Phẫu thuật thành công ca u "khổng lồ" vùng sọ mặt

Phẫu thuật thành công ca u

Bệnh ung thư Thứ hai, 30/03/2020, 15:58 (GMT+7)

Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính “khổng lồ” to gần bằng đầu bệnh nhân ở vùng trán – ổ mắt trái cho bệnh nhân N.T.C (nam, 29 tuổi, Hà Nội).

7 mẹo giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

7 mẹo giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư Thứ hai, 30/03/2020, 15:44 (GMT+7)

Ngừng hút thuốc lá, bổ sung rau củ, thực phẩm có màu đỏ… có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

2 mẹ con cùng bị ung thư, bất ngờ thủ phạm là những món ăn nhiều gia đình yêu thích

2 mẹ con cùng bị ung thư, bất ngờ thủ phạm là những món ăn nhiều gia đình yêu thích

Bệnh ung thư Thứ hai, 30/03/2020, 06:09 (GMT+7)

Ngày nay nhiều người bị ung thư mà nguyên nhân của nó lại bắt nguồn từ những thói quen tưởng chừng như vô hại trong bữa ăn.

Ung thư gan phát triển trong im lặng nhưng có 6 dấu hiệu này thì phải đi khám gấp

Ung thư gan phát triển trong im lặng nhưng có 6 dấu hiệu này thì phải đi khám gấp

Bệnh ung thư Thứ bẩy, 28/03/2020, 07:51 (GMT+7)

Điều đáng nói là gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể người không có dây thần kinh đau đớn. Do đó, khi gan bị tổn thương nó không biểu lộ cảm giác đau nhức nên các bệnh về gan dễ bị bỏ qua.