Ba loại quả chữa sỏi thận, sỏi mật

Thuốc & Sức khỏe

Trong Đông y, dứa, đu đủ, chuối hột có các thành phần phù hợp để làm thuốc hỗ trợ điều trị sỏi thận.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Nguyên nhân hình thành sỏi là do sự rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể dẫn đến sự mất cân bằng giữa các thành phần trong dịch mật hoặc nước tiểu. Có nhiều loại sỏi như sỏi mật, sỏi thận, sỏi tiết niệu. Người bị sỏi thường có triệu chứng đau hạ sườn phải, đau quặn, sốt, vàng da, rối loạn tiêu hóa, gan to và đau, nhẵn, mềm, túi mật có thể to, Murphy (dương tính). Siêu âm sẽ phát hiện được sỏi.

Trong điều trị nội khoa, bên cạnh dùng kháng sinh liều mạnh, người bị sỏi cần ăn kiêng mỡ (nhất là mỡ động vật), giảm calo mỗi bữa ăn, tăng cường uống nước khoáng, nhân trần, actiso...

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết trong y học cổ truyền có nhiều bài thuốc từ hoa quả thiên nhiên phòng ngừa và điều trị sỏi mật hiệu quả.

Dứa

Thành phần hóa học và dinh dưỡng của dứa gồm saccharose 12,43%, Glucose 3,21%, nhiều vitamin A, B, C... Dứa có vị thơm, chua, ngọt, tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc.

Lấy một quả dứa (loại chín ương), cắt phần đầu rồi khoét giữa quả xuống một lỗ sâu 3 cm, cho vào 2 thìa cà phê bột phèn chua rồi đậy nắp lại. Đun quả dứa cho đến khi chín nhuyễn, lấy ra 2 ly, buổi tối uống một ly, sáng hôm sau thức dậy uống ly còn lại, sỏi sẽ tan ra theo nước tiểu ra ngoài. Nước tiểu khai và đục như nước vo gạo là có tác dụng.

Đu đủ

Đu đủ chín ít nước hơn dứa nhưng nhiều đường và vitamin hơn. Đu đủ xanh nhiều công dụng trong ăn uống như dùng nấu thịt, làm nộm (nộm thịt bò khô), thay rau gia vị, dùng muối dưa, làm mứt, tỉa hoa để trang trí các đĩa rau. Lá đu đủ gói thịt trong vài giờ làm cho thịt mềm nhanh.

Đu đủ xanh có 91,5% là nước, protein 1%, lipid 0,4%, cellulose 1,5%, tro 2,5-3,5%. Đu đủ chín cứ 100 g có 87,1% nước, protein 0,5%, lipid 0,1%, đường 11,8%, ngoài ra còn các vitamin và chất khoáng.

Trái đu đủ xanh (đủ cho một người ăn), cắt đầu đuôi, khoét bỏ hạt, giữ nguyên vỏ, bỏ chút muối vô trong, nấu cách thủy cho chín mềm, để nguội ăn hết cả vỏ. Liệu trình ăn trong 7 ngày. Có thể xào đu đủ ăn hàng ngày để trị sỏi các loại. 

Chuối hột

Lấy 7-8 quả chuối hột xanh thái lát mỏng sau đó sao vàng, hạ thổ 2-3 ngày rồi sắc uống. Mỗi ngày uống khoảng 3-4 bát vào những lúc bụng no.

Cũng có thể dùng một nắm chuối hột khô đã sao vàng, hạ thổ, hãm trong ấm uống như trà ngày 3-4 lần. 

Thúy Quỳnh

https://vnexpress.net/suc-khoe/ba-loai-qua-chua-soi-than-soi-mat-3980306.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Củ gừng - gia vị chữa bệnh

Củ gừng - gia vị chữa bệnh

Cây thuốc quanh ta Thứ Tư, 12/02/2020, 16:09 (GMT+7)

Gừng có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn, giúp tiêu hóa, trị đau bụng đi ngoài, thổ tả...

Lá lốt - loại rau chữa nhiều bệnh

Lá lốt - loại rau chữa nhiều bệnh

Cây thuốc quanh ta Thứ Tư, 12/02/2020, 16:32 (GMT+7)

Lá lốt có thể dùng để chữa đau nhức xương khớp, ra mồ hôi chân tay, đau bụng do nhiễm lạnh, kháng viêm, trị lo âu.

Món ăn bài thuốc từ quả mướp

Món ăn bài thuốc từ quả mướp

Cây thuốc quanh ta Thứ Tư, 12/02/2020, 16:15 (GMT+7)

Mướp tươi nấu móng giò lợn là món ăn giúp bà mẹ có nhiều sữa cho con bú; lá giã vắt lấy nước uống có thể chữa ho, long đờm.

Giá đỗ - món ăn bình dân chữa nhiều bệnh

Giá đỗ - món ăn bình dân chữa nhiều bệnh

Cây thuốc quanh ta Thứ Tư, 12/02/2020, 16:13 (GMT+7)

Ăn giá đỗ dễ tiêu, giải độc, tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ, đặc biệt hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Công dụng chữa bệnh của cây hành

Công dụng chữa bệnh của cây hành

Cây thuốc quanh ta Thứ Tư, 12/02/2020, 16:38 (GMT+7)

Hành lá tác dụng giải cảm, sát trùng, trị đau bụng, bí tiểu tiện. Hành tây trị mệt mỏi, suy nhược cơ thể, đau đầu.