Công dụng của quả việt quất

29/01/2022 - Cây thuốc quanh ta
Việt quất là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, B, C, D, E. Do đó chúng thường được dùng trong chế độ ăn hằng ngày giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ trong điều trị bệnh tiểu đường, bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

Đặc điểm

  • Cây việt quất
    Cây việt quất

     

    Dạng cây bụi cao khoảng 30 - 60 cm. Có thể cao đến 3m.
  • Thân cây có ít nhánh, màu sắc có thể thay đổi từ xanh lá cây đến đỏ đến nâu. Các chồi sinh dưỡng có hình tam giác.
  • Lá hình elip, có cuống ngắn.
  • Hoa dạng chùm. Hoa dạng hình chuông, màu trắng, màu hồng nhạt hoặc đỏ, đôi khi nhuộm màu xanh.
  • Quả mọng, có màu xanh lam khi chín.

Thành phần dinh dưỡng:

Quả việt quất rất giàu giá trị dinh dưỡng, bao gồm các loại vitamin và khoáng chất.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100gram việt quất có chứa:

  • Năng lượng 240 kJ (57 kcal), Carbohydrate 14,49 g, Đường 9,96 g, Chất xơ 2,4 g, Chất béo 0,33 g, Chất đạm 0,74 g
  • Vitamin: beta-Caroten 32 μg, lutein zeaxanthin 80 μg, Vitamin A 54 IU, Thiamine (B1) 0,037 mg, Riboflavin (B2) 0,041 mg, Niacin (B3) 0,418 mg, Axit pantothenic (B5) 0,124 mg, Vitamin B6 0,052 mg, Folate (B9) 6 μg, Vitamin C 9,7 mg, Vitamin E 0,57 mg, Vitamin K 19,3 μg
  • Khoáng chất: Canxi 6 mg, Magiê 6 mg, Mangan 0,336 mg, Phốt pho 12 mg, Kali 77 mg, Natri 1 mg, Kẽm 0,165 mg
  • Các thành phần khác: Nước 84 g
Việt quất
Việt quất

 

Công dụng

1. Giúp xương chắc khỏe: Nhờ có chứa các chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, kẽm và vitamin K, quả việt quất có thể giúp xương bạn chắc khỏe. 

2. Giúp giảm huyết áp: quả việt quất tươi không hề chứa natri mà chỉ chứa các loại chất như kali, canxi và magiê, giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định.

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường: những nhà nghiên cứu nhận thấy tiêu thụ 3 khẩu phần việt quất, nho, nho khô, táo hoặc lê mỗi tuần có thể giúp những bệnh nhân giảm thiểu nguy cơ  tiểu đường loại 2 đến 7%.

4. Trái việt quất giúp ngừa bệnh tim mạch: Trong quả việt quất không chứa cholesterol nhưng lại chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6, là những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của tim. Chất xơ trong quả giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.

5. Cải thiện tinh thần sức khỏe: Tác dụng của quả việt quất có thể giúp bạn tăng cường và cải thiện trí nhớ, để bạn cảm thấy thư giãn hơn cũng như giảm thiểu bệnh Parkinson – bệnh gây ra sự rối loạn thoái hóa thần kinh phát sinh do các tế bào bị ngưng hoạt động ở nhiều phần của bộ não.

6. Ngăn ngừa ung thư: Vitamin C, vitamin A và các dưỡng chất thực vật khác nhau trong quả việt quất có tác dụng tương tự chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa khối u, giảm viêm và giúp phòng ngừa và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư: ung thư thực quản, ung thư phổi, tuyến tiền liệt và ung thư kết trực tràng…

7. Tăng cường hệ tiêu hóa: quả việt quất có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón và giúp cho hệ tiêu hóa của bạn được khỏe mạnh do có hàm lượng chất xơ cao.

8. Giảm cân: Vai trò của chất xơ trong rau quả thường được xem như một yếu tố quan trọng để giảm cân và kiểm soát trọng lượng hiệu quả. Hàm lượng chất xơ cao giảm sự thèm ăn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và do đó giảm lượng hấp thụ calo vào cơ thể.

9. Chống oxy hóa: Vitamin C được xem như là một dưỡng chất cần thiết giúp bạn tránh khỏi sự lão hóa da dưới tác động của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói bụi. Chỉ cần uống một tách việt quất là bạn đã cung cấp tới 24% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

10. Tốt cho phụ nữ mang thai: Bà bầu ăn việt quất sẽ giúp cải thiện trí nhớ, duy trì thị lực, ngăn ngừa táo bón, ngừa bệnh tim, ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại nhiều bệnh tật. Ngoài ra, việt quất còn tốt cho thai nhi trong bụng khi tốt cho não bộ và mắt thai nhi.

Cách sử dụng

1. Sử dụng quả tươi: Ăn một lượng nhỏ loại quả này mỗi ngày hoặc ăn 2-3 lần/1 tuần với mức 100-150g việt quất cho 1 ngày là đã nhận được nhiều lợi ích sức khỏe.

2. Làm nước ép, sinh tố, hoặc sử dụng cùng kem và sữa chua.

3. Việt quất sấy khô: Để bảo quản được lâu có thể dùng phương pháp sấy khô việt quất hoặc tìm mua ở các thương hiệu chế biến uy tín.

4. Mứt việt quất: Có thể chế biến thành mứt để sử dụng cùng bánh mỳ ăn hàng ngày.

5. Trà hoặc siro việt quất: uống trà hoặc siro việt quất mỗi ngày cũng rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Mứt việt quất
Mứt việt quất

 

Lưu ý: Mặc dù quả việt quất có rất nhiều tác dụng nhưng nếu bạn ăn nhiều loại quả này thì có thể gặp một số tác dụng phụ như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, phát ban da, ngất xỉu, chảy máu, khó thở hoặc hạ đường huyết. Tót nhất nên sử dụng lượng vừa phải (100 - 150g/ ngày) để đảm bảo chất dinh dưỡng không gây hại cho cơ thể.

Quả việt quất có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiều bệnh tật và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Vì thế, hãy bổ sung loại quả dinh dưỡng này vào khẩu phần ăn hàng ngày cho gia đình. 

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Cây Hồng xiêm

Cây Hồng xiêm

Cây thuốc quanh ta - 06/03/2024

Cây Hồng xiêm

Hoa đào có thể chữa bệnh gì?

Hoa đào có thể chữa bệnh gì?

Cây thuốc quanh ta - 23/02/2024

Hoa đào có thể chữa bệnh gì?

Gừng vàng

Gừng vàng

Cây thuốc quanh ta - 30/01/2024

Gừng vàng

Quả lê có tác dụng trị ho, tiêu đờm?

Quả lê có tác dụng trị ho, tiêu đờm?

Cây thuốc quanh ta - 19/01/2024

Quả lê có tác dụng trị ho, tiêu đờm?

Bắp cải vừa ngon, vừa là bài thuốc rẻ, nhưng ai không nên ăn?

Bắp cải vừa ngon, vừa là bài thuốc rẻ, nhưng ai không nên ăn?

Cây thuốc quanh ta - 04/01/2024

Bắp cải vừa ngon, vừa là bài thuốc rẻ, nhưng ai không nên ăn?

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới