Công dụng của súp lơ (bông cải)

07/02/2022 - Cây thuốc quanh ta
Súp lơ là loại rau quen thuộc với người Việt trong các bữa cơm hàng ngày hoặc phổ biến hơn vào các dịp lễ tết. Thế nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng của loại rau này.

Đặc điểm

  • Cây thân thảo, sống hằng năm hoặc hai năm, cao 30 – 40 cm. Thân ngắn, hình trụ, không phân nhánh.
  • Lá dày, mọc so le rất sít nhau, hình thuôn dài, mép lượn sóng, hai mặt nhẵn, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới nhạt.
  • Cụm hoa mọc ở ngọn thân thành ngù; hoa có nhiều loại màu khác nhau có cuống mập, áp sát nhau tạo thành một khối dày đặc.
  • Súp lơ còn có nhiều tên gọi khác như bông cải, su lơ, bắp su lơ, hoa lơ,... Có hai loại phổ biến là súp lơ trắng (bông cải trắng, tiếng anh là Cauliflower) và súp lơ xanh (bông cải xanh tiếng anh là Broccoli).
Cây súp lơ
Cây súp lơ

 

Giá trị dinh dưỡng tong 100g súp lơ

  • 2.6g chất xơ
  • 47mg canxi
  • 0.73mg sắt
  • 316mg kali
  • 21mg magie
  • 1.7g đường
  • 66mg photpho
  • 2.82g protein

Bên cạnh đó, đây còn là loại rau chứa thành phần vitamin vô cùng có giá trị như các vtamin A, B, C, niacin axit tataric và axit folic.

Về mặt dinh dưỡng, so với các loại rau thuộc họ cải thì súp lơ xanh hơi vượt trội hơn. Trong súp lơ xanh có hàm lượng canxi, vitamin K và chất xơ rất dồi dào. Tuy vậy, nếu đưa súp lơ xanh và súp lơ trắng lên bàn cân thì cả hai đều tốt như nhau. Chúng đề có lượng calo thấp, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như mangan, folate, protein và các vitamin khác.

Công dụng

1. Chống viêm, kháng khuẩn

Bông cải chứa nhiều chất chống oxy hoá và các hợp chất chống viêm. Từ đó, bông cải sẽ góp phần gây mất cân bằng oxy hóa cũng như sự xuất hiện của gốc tự do bên trong cơ thể.

Nếu bạn ăn 100g súp lơ nghĩa là bạn đang bổ sung khoảng 46,4mg vitamin C (tương đương với 77% lượng vitamin C cần cho cơ thể trong 1 ngày). Nhờ đó mà ăn súp lơ sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm vô cùng hiệu quả.

2. Tốt cho hệ tuần hoàn

Súp lơ là loại rau rất giàu chất xơ vì thế nó rất tốt cho hệ tuần hoàn. Ngoài ra vitamin K trong súp lơ còn giúp giảm nguy cơ tích tụ canxi trong mạch máu vô cùng hiệu quả.

3. Bảo vệ mắt

Chất sulforaphane có trong bông cải có tác dụng bảo vệ các mô dễ bị tổn thương ở võng mạc khỏi tình trạng mất cân bằng oxy hóa. Từ đó giảm nguy cơ về đục thủy tinh thể, mù lòa, thoái hóa điểm vàng…

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Do có chứa folate và hàm lượng cao vitamin C nên súp lơ được liệt kê vào danh sách những loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên rất tốt, giảm nguy cơ gây nên các bệnh cảm cúm, ho đau đầu, sổ mũi,...

5. Trẻ hoá làn da, tóc chắc khoẻ

Trong súp lơ có chứa rất nhiều vitamin A, C,B6 có lợi cho cơ thể, việc bổ sung nhiều loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp duy trì vẻ đẹp của làn da và mái tóc. Vitamin A và C trong súp lơ sẽ giúp phòng chống lão hóa da, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa các tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời và bụi bẩn ngoài môi trường.

Ngoài ra, chất hóa học gucoraphanin trong súp lơ có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, cho bạn làn da khỏe mạnh, sáng mịn.

6. Gảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và rối loạn tuần hoàn não

Hàm lượng vitamin C, vitamin K, omega-3 cùng nhiều chất chống oxy hóa có trong súp lơ góp phần giúp mảng bám không tích tụ lại bên trong động mạch, mạch máu. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp cũng như kiểm soát tốt nồng độ cholesterol của cơ thể.

Bên cạnh đó, ăn súp lơ còn giúp ngăn chặn những nguy cơ gây tổn thương tế bào não do mất cân bằng oxy hóa khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức.

7. Điều hoà huyết áp

Trong súp lơ có chứa chất sulforaphane còn có tác dụng tăng cường DNA methylation, thúc đẩy khả năng hoạt động của tế bào, giúp cân bằng huyết áp. Bên cạnh đó, hàm lượng magie, kali, photpho vô cùng dồi dào cũng góp phần điều hòa huyết áp bên trong cơ thể.

Ngoài ra, súp lơ còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, thải độc và giảm các triệu chứng mẩn đỏ dị ứng rất tốt. Hãy bổ sung súp lơ vào thực đơn hàng ngày của gia đình để được hưởng những lợi ích tuyệt vời mà loại rau này mang lại.

 

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Cây Hồng xiêm

Cây Hồng xiêm

Cây thuốc quanh ta - 06/03/2024

Cây Hồng xiêm

Hoa đào có thể chữa bệnh gì?

Hoa đào có thể chữa bệnh gì?

Cây thuốc quanh ta - 23/02/2024

Hoa đào có thể chữa bệnh gì?

Gừng vàng

Gừng vàng

Cây thuốc quanh ta - 30/01/2024

Gừng vàng

Quả lê có tác dụng trị ho, tiêu đờm?

Quả lê có tác dụng trị ho, tiêu đờm?

Cây thuốc quanh ta - 19/01/2024

Quả lê có tác dụng trị ho, tiêu đờm?

Bắp cải vừa ngon, vừa là bài thuốc rẻ, nhưng ai không nên ăn?

Bắp cải vừa ngon, vừa là bài thuốc rẻ, nhưng ai không nên ăn?

Cây thuốc quanh ta - 04/01/2024

Bắp cải vừa ngon, vừa là bài thuốc rẻ, nhưng ai không nên ăn?

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới