Rau Chút chít

Cây chút chít thuộc giống cây thân thảo sống lâu năm, mọc tại các bãi cỏ tập trung tại các khu vực châu Âu. Tại nước ta, loại thảo dược này cũng được dùng như một loại rau ăn lá. Cây chút chít thường được tìm thấy ở nhiều nơi nhưng ít ai biết rằng loại cây này có thể trị được nhiều bệnh khác nhau. Hãy cùng sntv.vn tìm hiểu thêm về công dụng trị bệnh loại cây chút chít này để áp dụng vào đời sống nhé.

1. Giới thiệu cây chút chít

1.1 Tên gọi

Cây chút chít còn được nhiều người biết đến với những tên gọi khác như Lưỡi bò, Thổ đại hoàng, Dương đề

Cây Chút chít thuộc họ Rau răm
Cây Chút chít thuộc họ Rau răm

Tên khoa học của cây chút chít là Rumex wallichii Meissn, thuộc họ Rau răm.

1.2 Mô tả cây chút chít

Cây chút chít là loại cây thân thảo, thân cây mọc đứng, cây thường cao đến 1m, ít nhánh. Lá gần gốc  lớn hơn lá ở phía trên, phiến lá hẹp, hơi nhọn ơ hai đầu. Hoa tập trung thành chùy ở ngọn, cuống hoa 1 – 2cm, có rất nhiều hoa, cụm hoa có nhiều lá, cuống hoa mảnh. Quả hình 3 cạnh nằm trong bao hoa.

1.6 Thành phần hóa học

Trong thành phần của rễ và lá chứa anthranoid (1-2 %), tanin, nhựa.

 

2. Công dụng chữa bệnh của cây chút chít

Cây chút chít trị bí đại tiện

Người bị bí đại tiện có thể cải thiện bằng cách lấy 8- 12 gr lá chút chít nhai sống hoặc sắc lấy nước uống. Để nâng cao hiệu quả bạn dùng 10 gr lá chút chít cùng các vị thuốc gồm: chỉ xác 12 gr, mộc thông 8 gr, đem rửa sạch rồi sắc lấy nước uống. Sắc nước lần 2 uống nếu vẫn chưa thể đi ngoài sau 1 giờ.

Chữa hắc lào và lở ngứa

Để trị hắc lào hay lở ngứa bạn hái lá và cành cây chút chít rửa sạch và cho vào nồi sắc lấy nước. Để nguội bớt rồi dùng nước này ngâm rửa. Bên cạnh đó, lấy củ cây chút chít ngâm trong dấm hoặc cồn 90 độ để trong 1 tuần, bôi 5-7 lần sẽ thấy hiệu quả. Nếu có thể bạn dùng củ rễ hoặc lá tươi xát lên vùng da bị tổn thương sẽ cho kết quả nhanh chóng.

Trị bệnh trứng cá

Căn bệnh này gây mất thẩm mỹ, tự ti khi lan khắp người. Bạn phơi khô rễ cây chút chít và tán thành bột. Dùng 100 gr bột này cho vào nửa lít rượu 60 độ và ngâm trong 10 ngày. Bôi hỗn hợp này lên các vết trứng cá thường xuyên sẽ giúp bệnh dứt hẳn.

Trị chứng ruột ứ trệ

Chứng bệnh này có thể khắc phục bằng cách lấy khoảng 8g lá cây chút chít tươi rửa sạch và thái nhỏ,  trộn với 4g cam thảo, cho vào nồi sắc cùng 300 ml đến khi chỉ còn 150 ml. Thuốc này có công dụng như thuốc xổ, để có công hiệu bạn chia ra uống nhiều lần

Trị chứng hoàng đản

Cách trị bệnh này rất đơn giản, bạn dùng lá cây chút chít nấu canh với 100 gr gan heo, nêm nếm cho vừa ăn và dùng như một món canh bình thường. Kiên  trì ăn món canh rau chút chít liên tục trong 5 ngày sau đó giảm xuống còn 1 ngày ăn 1 lần đến khi hết bệnh.

Trị táo bón, trĩ nội

Những người bị táo bón, trĩ nội có thể dùng khoảng 30g rễ tươi cây chút chít và 120g thịt heo. Đem 2 nguyên liệu này đi rửa sạch, bỏ vào nồi nấu lấy nước và ăn phần thịt.

Trị dị ứng biểu hiện bằng xuất huyết , tím

Nhổ rễ cây chút chít lấy 30g, đem nghiền thành bột, mỗi lần uống 9g, chia ra làm 2 lần uống mỗi ngày.

Trị viêm amiđan cấp tính

Bạn lấy 30g rễ cây chút chít mang đi sắc uống.

Trị đầu nổi vẩy trắng

Bạn dùng rễ cây chút chít châm với nước mật của dê rồi xoa lên vùng da cần điều trị.

Trị đại tiện ra máu

Bạn lấy rễ cây chút chít để nguyên vỏ, gừng giã nhuyễn, mỗi vị thuốc bạn lấy nửa chén rồi sao đỏ, cho vào chút giấm bỏ bã sắc uống.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho bạn và người thân cũng như bổ sung thêm kiến thức về các vị thuốc đông y hiệu quả và an toàn, dễ tìm trong tự nhiên.

Phó Thuần Hương

TC Thuốc và Sức khoẻ (538), 2015.

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Cây Kinh giới

Cây Kinh giới

Cây thuốc quanh ta - 07/04/2021

Cây Kinh giới

Cây Tiền hồ

Cây Tiền hồ

Cây thuốc quanh ta - 07/04/2021

Cây Tiền hồ

Sàn sạt, cây dại, cây thuốc

Sàn sạt, cây dại, cây thuốc

Cây thuốc quanh ta - 07/04/2021

Sàn sạt, cây dại, cây thuốc

Quả dâu tây nhiều vitamin C gấp 10 lần trái táo

Quả dâu tây nhiều vitamin C gấp 10 lần trái táo

Cây thuốc quanh ta - 22/03/2021

Quả dâu tây nhiều vitamin C gấp 10 lần trái táo

Loại củ mọc đầy vườn lại là "thần dược" chữa ung thư

Loại củ mọc đầy vườn lại là "thần dược" chữa ung thư

Cây thuốc quanh ta - 09/10/2020

Loại củ mọc đầy vườn lại là "thần dược" chữa ung thư