Bệnh viện Bạch Mai được phép xét nghiệm nCoV

Thuốc & Sức khỏe

Bộ Y tế cho phép Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện xét nghiệm nCoV từ ngày 13/3.

Bệnh viện Bạch Mai hiện chưa điều trị bệnh nhân Covid-19, là bệnh viện tuyến cuối tại miền Bắc nên nhịp độ làm việc căng thẳng và nóng bậc nhất cả nước.

Do đó, Bộ Y tế cho phép Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định nCoV, giúp giảm tải cho các đơn vị chuyên môn, bệnh nhân nghi nhiễm cũng nhanh chóng có kết quả xét nghiệm.

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, quy trình xét nghiệm chẩn đoán nCoV thực hiện ít nhất 3 chu trình Realtime RT-PCR. So với các virus khác, xét nghiệm nCoV không khó hơn. Tuy nhiên, những virus khác đã có cơ sở nghiên cứu trước đó nên thời gian xét nghiệm nhanh, chỉ cần 15-30 phút đã có kết quả. nCoV là chủng mới, chưa được nghiên cứu kỹ nên không thể cho kết quả xét nghiệm nhanh.

Ngoài ra, xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Các trường hợp có dấu hiệu điển hình, nghi ngờ mắc bệnh, mẫu bệnh phẩm sẽ được xét nghiệm tại hai cơ sở để đối chứng và khẳng định tính chính xác.

Mẫu máu bệnh nhân được lấy xét nghiệm tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Giang Huy

Mẫu máu bệnh nhân được lấy xét nghiệm tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Giang Huy

Cả nước hiện có 32 cơ sở xét nghiệm Covid-19, gồm Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai được trang bị thiết bị đúng tiêu chuẩn.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế.

Một số đơn vị khác như Viện Thú y, Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Trung tâm chẩn đoán Thú y trung ương, 6 Chi cục Thú y vùng cũng đủ năng lực xét nghiệm.

Ngày 8/3, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện Nhi Trung ương được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm nCoV.

Tính đến 16h ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận 44 bệnh nhân Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi, 28 bệnh nhân phát hiện trong vòng một tuần qua đang cách ly điều trị. Các bệnh nhân sức khỏe ổn định, không phải thở máy, không phải hỗ trợ các biện pháp xâm lấn.

Thùy An

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/benh-vien-bach-mai-duoc-phep-xet-nghiem-ncov-4068833.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bệnh viện dã chiến Củ Chi dùng robot khử khuẩn khu cách ly

Bệnh viện dã chiến Củ Chi dùng robot khử khuẩn khu cách ly

Mạng lưới bệnh viện Chủ nhật, 05/04/2020, 06:21 (GMT+7)

Ngày 4/4, Bệnh viện dã chiến Củ Chi bắt đầu đưa robot khử khuẩn phòng cách ly hoạt động thay nhân viên y tế.

FV - Bệnh viện tư đầu tiên được phép xét nghiệm khẳng định Covid-19

FV - Bệnh viện tư đầu tiên được phép xét nghiệm khẳng định Covid-19

Mạng lưới bệnh viện Thứ bẩy, 04/04/2020, 12:44 (GMT+7)

Hiện nay Bộ Y tế đã cho phép gần 30 phòng xét nghiệm (gồm cả tuyến trung ương và cơ sở) được phép khẳng định mắc Covid-19.

Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan đến 3 bệnh viện ở Hà Nội

Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan đến 3 bệnh viện ở Hà Nội

Mạng lưới bệnh viện Thứ bẩy, 04/04/2020, 07:50 (GMT+7)

Bộ Y tế khẩn tìm tất cả người dân từng đến khám, chăm sóc bệnh nhân tại 3 bệnh viện ở Hà Nội trong thời gian bệnh nhân 237 đã có mặt.

Tất cả bệnh viện sẽ tư vấn, khám bệnh trực tuyến

Tất cả bệnh viện sẽ tư vấn, khám bệnh trực tuyến

Mạng lưới bệnh viện Thứ bẩy, 04/04/2020, 07:56 (GMT+7)

Bộ Y tế đang xây dựng, hoàn thiện hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh trực tuyến thống nhất với tất cả bệnh viện trên cả nước.

Bên trong phòng cách ly đặc biệt điều trị bệnh nhân Covid-19

Bên trong phòng cách ly đặc biệt điều trị bệnh nhân Covid-19

Mạng lưới bệnh viện Thứ Tư, 01/04/2020, 09:29 (GMT+7)

Khu cách ly đặc biệt của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là nơi điều trị những bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ.