Tiểu ít, tăng cân cảnh báo bệnh thận

Thuốc & Sức khỏe

Người mắc bệnh thận, protein trong nước tiểu tăng cao có thể làm cho nước tiểu đục, một số người đi tiểu ít và tăng cân hơn bình thường.

Tiến sĩ Nguyễn Thế Cường, Trưởng Khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết thận hư là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa, xuất hiện khi có tổn thương ở cầu thận do nhiều tình trạng bệnh lý. Đặc trưng là phù, protein niệu cao, protein máu giảm, rối loạn lipid máu và có thể tiểu ra mỡ.

Khó chữa hết hoàn toàn hội chứng thận hư do bệnh tái phát, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, tắc mạch và tổn thương thận nặng dần.

Bình thường trong nước tiểu không có hoặc có rất ít protein do cơ chế tái hấp thu protein ở thận. Tuy nhiên đối với người mắc hội chứng thận hư nguyên phát, protein trong nước tiểu sẽ lớn hơn 3,5g trong 24 giờ.

Protein trong nước tiểu tăng cao có thể làm cho nước tiểu trở nên đục, như xuất hiện bọt, đi tiểu ít, tăng cân hơn bình thường. Bên cạnh đó, phù chân là một trong những biểu hiện dễ nhận biết của hội chứng thận hư.

Bệnh nhân mắc bệnh thân thăm khám tại Bệnh việt Việt Đức. Ảnh: Thảo My.
Bệnh nhân mắc bệnh thân thăm khám tại Bệnh việt Việt Đức. Ảnh: Thảo My.

Theo Tiến sĩ Cường, hội chứng thận hư bản chất là một bệnh mạn tính, diễn biến đột ngột theo từng đợt. Việc điều trị sẽ giúp làm thuyên giảm bệnh hoàn toàn, song do bệnh thường tái phát nên phải theo dõi điều trị lâu dài. Người bệnh nên tuân thủ theo chế độ điều trị đã vạch ra. Mục tiêu điều trị là giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng, kéo dài thời gian lui bệnh và làm chậm quá trình tổn thương thận.

Người bệnh cần chú ý ăn nhạt, dùng thuốc lợi tiểu theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Bù lại protein cho cơ thể bằng cách tăng cường bổ sung protein trong thức ăn, dùng thuốc nhóm Corticoid, lợi tiểu, giảm mỡ máu theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Trong trường hợp không đáp ứng, hoặc có tác dụng phụ của thuốc, người bệnh cần được sinh thiết thận. Dùng các thuốc ức chế miễn dịch khác như: Cyclophosphamide, Chlorambucil, Azathioprine, Cyclosporine A, Mycophenolate mofetil.

Ngày 29/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ khám tư vấn miễn phí về các bệnh lý thận như suy thận,thận đa nang, viêm cầu thận mạn, nhiễm trùng tiết niệu... Đăng ký khám qua tổng đài 19001902.

Lê Nga

https://vnexpress.net/suc-khoe/tieu-it-tang-can-canh-bao-benh-than-4053070.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Thêm 28 bác sĩ chuyên khoa I về vùng khó khăn

Thêm 28 bác sĩ chuyên khoa I về vùng khó khăn

Mạng lưới bệnh viện Thứ bẩy, 22/02/2020, 04:11 (GMT+7)

Chiều 20-2, tại Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức đưa 28 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I về công tác tại các huyện vùng khó khăn.

Nam thanh niên khoẻ mạnh sốc khi bác sĩ thông báo phải thay gan

Nam thanh niên khoẻ mạnh sốc khi bác sĩ thông báo phải thay gan

Mạng lưới bệnh viện Thứ sáu, 21/02/2020, 12:10 (GMT+7)

Đang khoẻ mạnh, nam thanh niên bỗng thấy vàng mắt, vàng da, 3 ngày sau đột ngột hôn mê. Bác sĩ thông báo, sẽ cần phải thay gan để tiếp tục sống.

Người dân tặng mỳ tôm, dưa hấu cho bác sĩ chống dịch Covid- 19

Người dân tặng mỳ tôm, dưa hấu cho bác sĩ chống dịch Covid- 19

Mạng lưới bệnh viện Thứ năm, 13/02/2020, 14:18 (GMT+7)

Những người dân bình thường khi biết bác sĩ, nhân viên y tế vất vả vì chống dịch, đã chở mỳ tôm, bánh chưng, dưa hấu… đến tặng.

BV K thành bến xe, 300 bệnh nhân ung thư được chở về tận nhà ăn Tết

BV K thành bến xe, 300 bệnh nhân ung thư được chở về tận nhà ăn Tết

Mạng lưới bệnh viện Thứ sáu, 17/01/2020, 10:36 (GMT+7)

10 chiếc xe tập kết tại BV K chở gần 300 bệnh nhân ung thư đi khắp các tỉnh phía Bắc và miền Trung để kịp đón Tết.

Đường hoa Tết trong bệnh viện

Đường hoa Tết trong bệnh viện

Mạng lưới bệnh viện Thứ Tư, 08/01/2020, 15:58 (GMT+7)

Các y bác sĩ thuộc 75 khoa phòng Bệnh viện Chợ Rẫy lần đầu tiên tham gia thiết kế đường hoa Tết trong khuôn viên viện dành cho bệnh nhân.