Hai trẻ nhỏ hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép gan

Thuốc & Sức khỏe

Hai trẻ nhỏ 9 tháng và 20 tháng mắc bệnh gan giai đoạn cuối có nguy cơ tử vong đã hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép gan tại BV Nhi TƯ.
Hai trẻ nhỏ 9 tháng và 20 tháng mắc bệnh gan giai đoạn cuối có nguy cơ tử vong đã hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép gan tại BV Nhi TƯ.
Hai trẻ nhỏ 9 tháng và 20 tháng mắc bệnh gan giai đoạn cuối có nguy cơ tử vong đã hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép gan tại BV Nhi TƯ.

Cơ hội sống mong manh

Ngày 18/3, BV Nhi TƯ vừa ghép gan thành công cho 2 trẻ nhỏ.

Chỉ trong hai ngày 24 đến 26/2/2020, trong thời điểm phải căng thẳng chống chọi với dịch bệnh đang bùng phát, các bác sĩ BV Nhi TƯ đã thực hiện thành công hai ca ghép gan cho hai bệnh nhi nhỏ tuổi. Cả hai bệnh nhân đều có bệnh gan giai đoạn cuối do các biến chứng nặng của bệnh Teo đường mật bẩm sinh có nguy cơ tử vong.

Bệnh nhân ghép ngày 24/02/2020 là bé THA (nữ, 20 tháng tuổi, 9.5kg, quê quán Phú Thọ). Bệnh nhân ghép ngày 26/02/2020 là bé TGB (nam, 9 tháng, 7.5kg, quê quán Quảng Ngãi).

 

TS.BS Cao cấp Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan Mật, BV Nhi TƯ cho biết: "Cả hai bệnh nhân đều có tình trạng xơ gan nặng mất bù và có nhiều các biến chứng nặng đe dọa tử vong. Các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn và đưa ra quyết định ghép gan là biện pháp duy nhất có thể cứu sống bệnh nhân".

“Ghép gan là phẫu thuật khó, ghép gan cho trẻ em là phẫu thuật đặc biệt khó khăn do cấu trúc giải phẫu phức tạp, tình trạng bệnh nền nặng, yêu cầu trình độ cao về phẫu thuật, gây mê hồi sức và chăm sóc trước trong và sau mổ. Mặc dù có nhiều trung tâm ghép gan cho người lớn, nhưng cả nước chỉ có ba bệnh viện: bệnh viện Nhi đồng 2, Vinmec, Nhi Trung ương là nơi đã thực hiện thành công những ca ghép gan trên trẻ em,đặc biệt là các ca ghép khó như ghép gan ở trẻ em nhỏ, trẻ có cân nặng thấp, ghép gan từ người cho không phù hợp nhóm máu… Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là nơi có số lượng bệnh nhi lớn nhất”, GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện Nhi TƯ chia sẻ.

Hồi sinh cuộc sống cho hai bệnh nhi

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành ghép gan cho hai bệnh. Cả hai trường hợp này được nhận gan từ bố mẹ đẻ của mình, trong đó bé Trịnh Hoài An nhận gan từ mẹ Mai Thị Phương Dung (29 tuổi), bé Trần Gia Bảo nhận gan từ bố Trần Ngọc Toàn (29 tuổi).

Đã có nhiều thách thức xảy ra trong quá trình ghép gan cho hai bệnh nhi. TS.Bs Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc BV Nhi TƯ kiêm Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Nội soi Nhi khoa và Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp – thay mặt ê kíp trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, khó khăn nhất với trường hợp bệnh nhi T.H.A nằm ở bất thường giải phẫu gan của người mẹ cần các kỹ thuật tạo hình mạch máu.

Ca bệnh thứ hai của bé T.G.B, 9 tháng tuổi có khó khăn hơn do mức độ xơ gan nặng, tĩnh mạch cửa (một tĩnh mạch cấp máu quan trọng cho gan) bị xơ hẹp. Trong mổ các bác sĩ đã phải thực hiện rất nhiều thủ thuật để tăng cường lượng máu cho tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, bên phía người cho cũng có bất thường hệ thống động mạch cung cấp cho mảnh gan ghép.

“Chúng tôi phải vô cùng cẩn thận khi lấy mảnh gan ghép ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại. Đây là một thách thức về mặt phẫu thuật đã được các bác sĩ vượt qua và phẫu thuật thành công”, TS.Phạm Duy Hiền nói.

Ở trẻ nhỏ, một khó khăn khác là khẩu kính động mạch gan rất nhỏ, chỉ 2mm. Các bác sĩ phải sử dụng kính hiển vi phẫu thuật để nối hai đầu động mạch.

Ca mổ đầu tiên diễn ra trong 9 giờ và ca thứ hai kéo dài hơn, khoảng 10 giờ đồng hồ. Tình trạng sau mổ tạm thời ổn định, bệnh nhân đã được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật và hiện được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại khoa Gan Mật, Trung tâm Tiêu hóa, Gan Mật và Dinh dưỡng, BV Nhi TƯ.

UYÊN VŨ

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ sinh ba tại khu cách ly

Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ sinh ba tại khu cách ly

Mẹ và bé Chủ nhật, 05/04/2020, 06:14 (GMT+7)

Chiều ngày 3-4, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ Tô Thị Huyền Tr, sinh năm 1994, địa chỉ Ứng Hòa, Hà Nội, có thai tự nhiên 35 tuần và mang ba thai. Sản phụ đang cách ly do có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Giám đốc viện Phụ sản: Thai phụ nhiễm nCoV không cần bỏ con

Giám đốc viện Phụ sản: Thai phụ nhiễm nCoV không cần bỏ con

Mẹ và bé Thứ bẩy, 04/04/2020, 12:14 (GMT+7)

nCoV không truyền từ mẹ sang con, thai phụ mắc Covid-19 không có chỉ định đình chỉ thai nghén, vẫn điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Người mẹ "đặc biệt" của trẻ sơ sinh trong dịch Covid-19

Người mẹ

Mẹ và bé Thứ bẩy, 04/04/2020, 12:55 (GMT+7)

Chỉ còn 25 cán bộ y tế chăm sóc cho 22 cháu bé sơ sinh, các y, bác sĩ tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày cách ly tại bệnh viện đã trở thành những bà mẹ đặc biệt của nhiều trẻ sinh non.

Mẹ bệnh nhi 11 tuổi: 'Sốc khi con dương tính nCoV'

Mẹ bệnh nhi 11 tuổi: 'Sốc khi con dương tính nCoV'

Mẹ và bé Thứ bẩy, 04/04/2020, 07:50 (GMT+7)

Khi một tiếp viên trên chuyến bay VN54 từ Anh về Hà Nội nhiễm nCoV, gia đình chị Phùng Thanh Vân đi chung máy bay buộc phải cách ly.

Sinh con thời Covid-19, vợ chồng đặt tên con song sinh là Covid và Corona

Sinh con thời Covid-19, vợ chồng đặt tên con song sinh là Covid và Corona

Mẹ và bé Thứ bẩy, 04/04/2020, 07:00 (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 đã đi theo một chiều hướng mới khá kỳ lạ tại Ấn Độ. Một cặp vợ chồng đã đặt tên cặp song sinh mới chào đời là Covid và Corona, để gợi nhớ cho họ về khoảng thời gian khó khăn giữa đại dịch.