Làm gì khi thai phụ nghi nhiễm nCoV?

Thuốc & Sức khỏe

Phụ nữ mang thai nghi nhiễm nCoV cần được làm xét nghiệm chẩn đoán càng sớm càng tốt, thực hiện cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thai phụ nghi nhiễm cần chuyển vào cơ sở cách ly tập trung của địa phương và thực hiện cách ly theo hướng dẫn. Trường hợp xét nghiệm dương tính, thai phụ được chuyển đến cơ sở y tế điều trị Covid-19 của địa phương. Bệnh nhân cũng được chuyển đến cơ sở sản khoa nếu có dấu hiệu bất thường về sản khoa hoặc chuyển dạ.

Phụ nữ mang thai mắc Covid-19 mà không có triệu chứng lâm sàng hoặc có biểu hiện lâm sàng thể bệnh nhẹ như viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, được điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ can thiệp sản khoa khi có triệu chứng cấp cứu về sản khoa như đau bụng, ra máu âm đạo, vỡ ối...

Bệnh nhân nặng như viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng..., điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm/hồi sức/sơ sinh... hội chẩn trên từng ca bệnh.

Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang và CTscan ngực như đối với người không mang thai, chú ý sử dụng các phương tiện bảo vệ thai nhi.

Thai phụ mắc Covid-19 (kể cả đã khỏi) cần được thăm khám thai 2-4 tuần một lần nhằm phát hiện sớm trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung.

Theo Bộ Y tế, đa số phụ nữ mang thai nhiễm nCoV biểu hiện lâm sàng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, một số rất ít mắc ở thể nặng. Đến nay chỉ một trường hợp thai phụ 30 tuần bệnh nặng phải thở máy đã được mổ lấy thai, sức khỏe phục hồi tốt.

Hiện không có bằng chứng chứng minh mối liên quan giữa Covid-19 và tình trạng sảy thai, cũng như tình trạng thai bị nhiễm virus trong tử cung hay có các dị tật bẩm sinh do nCoV. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy viêm phổi do virus ở phụ nữ mang thai liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển, tử vong chu sinh...

Trong bối cảnh dịch Covid-19, các khu cách ly tập trung liên hệ cơ sở sản khoa tuyến tỉnh để được hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật khi có phụ nữ mang thai.

Bệnh viện chỉ đạo tuyến sản, nhi và các bệnh viện phụ sản, nhi, sản - nhi chuẩn bị cơ sở vật chất (phòng cách ly áp lực âm trong điều kiện cho phép), trang thiết bị (đặc biệt đồ bảo hộ cho nhân viên y tế), nhân lực sẵn sàng tiếp nhận, xử trí trường hợp phụ nữ mang thai, bà mẹ và trẻ sơ sinh nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19.

Bệnh viện chỉ đạo tuyến sản, nhi chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới trong trường hợp cần thiết.

Hồng Ngân

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/lam-gi-khi-thai-phu-nghi-nhiem-ncov-4073958.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ sinh ba tại khu cách ly

Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ sinh ba tại khu cách ly

Mẹ và bé Chủ nhật, 05/04/2020, 06:14 (GMT+7)

Chiều ngày 3-4, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ Tô Thị Huyền Tr, sinh năm 1994, địa chỉ Ứng Hòa, Hà Nội, có thai tự nhiên 35 tuần và mang ba thai. Sản phụ đang cách ly do có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Giám đốc viện Phụ sản: Thai phụ nhiễm nCoV không cần bỏ con

Giám đốc viện Phụ sản: Thai phụ nhiễm nCoV không cần bỏ con

Mẹ và bé Thứ bẩy, 04/04/2020, 12:14 (GMT+7)

nCoV không truyền từ mẹ sang con, thai phụ mắc Covid-19 không có chỉ định đình chỉ thai nghén, vẫn điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Người mẹ "đặc biệt" của trẻ sơ sinh trong dịch Covid-19

Người mẹ

Mẹ và bé Thứ bẩy, 04/04/2020, 12:55 (GMT+7)

Chỉ còn 25 cán bộ y tế chăm sóc cho 22 cháu bé sơ sinh, các y, bác sĩ tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày cách ly tại bệnh viện đã trở thành những bà mẹ đặc biệt của nhiều trẻ sinh non.

Mẹ bệnh nhi 11 tuổi: 'Sốc khi con dương tính nCoV'

Mẹ bệnh nhi 11 tuổi: 'Sốc khi con dương tính nCoV'

Mẹ và bé Thứ bẩy, 04/04/2020, 07:50 (GMT+7)

Khi một tiếp viên trên chuyến bay VN54 từ Anh về Hà Nội nhiễm nCoV, gia đình chị Phùng Thanh Vân đi chung máy bay buộc phải cách ly.

Sinh con thời Covid-19, vợ chồng đặt tên con song sinh là Covid và Corona

Sinh con thời Covid-19, vợ chồng đặt tên con song sinh là Covid và Corona

Mẹ và bé Thứ bẩy, 04/04/2020, 07:00 (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 đã đi theo một chiều hướng mới khá kỳ lạ tại Ấn Độ. Một cặp vợ chồng đã đặt tên cặp song sinh mới chào đời là Covid và Corona, để gợi nhớ cho họ về khoảng thời gian khó khăn giữa đại dịch.