Tách thành công cặp song sinh bị dính liền phần gan

05/10/2019 10:50 - Mẹ và bé
Thuốc & Sức khỏe

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ tại BV đã phẫu thuật tách rời thành công cặp bé gái song sinh (1,5 tháng tuổi) dính liền nhau ở phần gan.
Hai bé được chăm sóc sau phẫu thuật.
Hai bé được chăm sóc sau phẫu thuật.

Các kết quả kiểm tra cho thấy hai bé có phần gan dính nhau, thông nối mạch máu trong gan. Ngoài phần gan bị dính nhau, chưa phát hiện các dị tật về hệ tiêu hóa, tim mạch.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu cho biết, hai bé song sinh còn rất nhỏ nên phần gan rất dễ vỡ, màng bao gan không dai như trẻ lớn. “Khi gan vỡ, máu chảy sẽ rất khó cầm nên ê-kíp phẫu thuật phải rất thận trọng trong khâu cắt gan, cầm máu, kiểm soát khống chế mạch máu thông nối giữa hai bên”, bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Ca phẫu thuật với sự tham gia của 18 bác sĩ gồm ê-kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức, chưa kể hậu phẫu. Vào lúc 8 giờ cùng ngày, hai bé được bắt đầu gây mê. Thời gian gây mê kéo dài hơn dự kiến do một bé yếu hơn bé còn lại. Đến 10 giờ 15 phút, ê-kíp mổ chính thức rạch dao đầu tiên để tiến hành tách rời hai cơ thể. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi như kế hoạch ban đầu. Đến 11 giờ 15 phút, hai bé được tách rời thành công, sau đó được đóng ổ bụng.

Trước đó, sản phụ (ngụ Quảng Nam) chẩn đoán tiền sản tại BV Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh phát hiện hai bé gái song sinh có bụng dính nhau, từ phần ức đi xuống. Hai bé được BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 phối hợp, theo dõi sát. Ngay sau khi được mổ bắt con tại BV Từ Dũ, hai bé đã được đưa về BV Nhi đồng 1 để nuôi dưỡng và tiến hành phẫu thuật tách rời.

                                                                                                                                                                          MẠNH HẢO

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Mẹ có biết: Vắc xin viêm não Nhật Bản loại mới có thể tiêm cho bé từ 9 tháng tuổi, chỉ tiêm 2 mũi thay vì 3 mũi như vắc xin cũ

 Mẹ có biết: Vắc xin viêm não Nhật Bản loại mới có thể tiêm cho bé từ 9 tháng tuổi, chỉ tiêm 2 mũi thay vì 3 mũi như vắc xin cũ

Mẹ và bé Thứ ba, 22/10/2019, 15:17 (GMT+7)

Nếu như những năm trước đây, trẻ 12 tháng tuổi trở lên mới đủ tuổi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì hiện nay, với loại vắc xin viêm não Nhật Bản mới, trẻ từ 9 tháng tuổi đã có thể tiêm chủng.

Cậu bé tỉnh dậy sau 2 năm hôn mê

Cậu bé tỉnh dậy sau 2 năm hôn mê

Mẹ và bé Thứ hai, 21/10/2019, 15:39 (GMT+7)

Sống thực vật suốt 2 năm do viêm não Nhật Bản, cậu bé tỉnh dậy, có thể nhắm mở mắt theo hướng dẫn của bác sĩ và cười tươi.

Nữ bác sĩ tâm huyết đóng góp cho khoa học Việt Nam

Nữ bác sĩ tâm huyết đóng góp cho khoa học Việt Nam

Mẹ và bé Chủ nhật, 20/10/2019, 11:27 (GMT+7)

Với 29 bài báo quốc tế ISI (24 bài là tác giả chính) và có 664 trích dẫn các công trình nghiên cứu, có chỉ số ảnh hưởng H index là 14, ThS, BSCKII Hồ Phạm Thục Lan chỉ có một khao khát, làm sao tiếng nói đóng góp cho khoa học của Việt Nam ngày càng trở nên mạnh mẽ, vươn lên trong khu vực.

Sử dụng thuốc an toàn khi trẻ bị sốt xuất huyết

Sử dụng thuốc an toàn khi trẻ bị sốt xuất huyết

Mẹ và bé Chủ nhật, 20/10/2019, 10:41 (GMT+7)

Mùa dịch sốt xuất huyết, nhiều cha mẹ tự ý mua thuốc về điều trị cho con, cũng không ít phụ huynh gọi dược sĩ đến nhà truyền dịch. Những sai lầm này có thể làm bệnh nặng hơn, thậm chí gây tai biến.