Bệnh nhân tiểu đường có cần kiêng ăn hoa quả?

Bạn có thể kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi ăn hoa quả để giúp xác định loại trái cây nào tốt nhất cho bạn.

Hỏi:

Tôi rất thích ăn trái cây, nhưng trong trái cây cũng có chứa đường, người bệnh tiểu đường như tôi có được ăn nhiều trái cây hay không, thưa bác sĩ?

Hồng Anh (Hà Nội)

Bệnh nhân tiểu đường có cần kiêng ăn hoa quả?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia trả lời:

Trái cây tươi là nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa, là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Chọn trái cây tươi, nguyên trái, thay vì trái cây khô, có thể cung cấp chất xơ, chất dinh dưỡng và giúp hạn chế tăng lượng đường trong máu.

Bạn có thể kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi ăn hoa quả để giúp xác định loại trái cây nào tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn đang tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường, bạn không nên kiêng trái cây hoàn toàn.

Trái cây tươi cung cấp các giá trị dinh dưỡng đã kể trên, tuy nhiên, bạn nên kiểm soát số lượng trái cây ăn mỗi bữa và trong cả ngày.

Một số loại trái cây có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn những loại khác, tùy thuộc vào mức độ chất xơ và đường fructose.

Có một số loại trái cây chỉ nên ăn với số lượng hạn chế nếu bạn bị đái tháo đường như trái cây khô, nước ép trái cây và trái cây có nhiều đường…

Chỉ số đường huyết (Glycemic Index-GI) là 1 chỉ số cho biết mức độ ảnh hưởng của một số loại thực phẩm nhất định đến lượng đường trong máu.

Chỉ số GI có thể thay đổi tùy theo cách chế biến, cách ăn… nhưng chỉ số GI có thể hữu ích khi lập kế hoạch bữa ăn cho người bệnh.

Mặc dù chỉ số GI là một chỉ số hoàn hảo, nhưng người mắc bệnh đái tháo đường nên tham khảo khi chọn trái cây để ăn. Trái cây có chỉ số GI thấp (55 trở xuống): Táo, trái cây họ cam quýt, chuối, xoài, lê, bơ, quả mọng, quả anh đào, bưởi, nho, trái kiwi, mận, dâu tây.

Trái cây có chỉ số GI trung bình (56 - 69): Dưa bở, quả sung, đu đủ, dứa. Trái cây có chỉ số GI cao (70 hoặc cao hơn): Chà là, dưa hấu.

Những trái cây có chỉ số đường huyết trung bình và cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp khi sử dụng cùng trọng lượng.

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Cô gái trẻ nhập viện với cặp môi biến dạng sau thẩm mỹ cắt môi trái tim

Cô gái trẻ nhập viện với cặp môi biến dạng sau thẩm mỹ cắt môi trái tim

Làm đẹp - 25/04/2024

Cô gái trẻ nhập viện với cặp môi biến dạng sau thẩm mỹ cắt môi trái tim

Vì sao nhiều người tiêm meso trẻ hóa da gặp biến chứng?

Vì sao nhiều người tiêm meso trẻ hóa da gặp biến chứng?

Làm đẹp - 14/03/2024

Vì sao nhiều người tiêm meso trẻ hóa da gặp biến chứng?

Ăn "thâm hụt calo" để giảm cân sau ngày Tết

Ăn "thâm hụt calo" để giảm cân sau ngày Tết

Làm đẹp - 14/02/2024

Ăn "thâm hụt calo" để giảm cân sau ngày Tết

Rước vạ vì ham làm đẹp cấp tốc đón Tết

Rước vạ vì ham làm đẹp cấp tốc đón Tết

Làm đẹp - 25/01/2024

Rước vạ vì ham làm đẹp cấp tốc đón Tết

Dùng cần tây để giảm cân sao cho đúng?

Dùng cần tây để giảm cân sao cho đúng?

Làm đẹp - 18/01/2024

Dùng cần tây để giảm cân sao cho đúng?

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới