Bảo quản rau quả tươi ngon nửa tháng chỉ thêm 1 thứ này, nhà nào cũng sẵn

Rau quả để tủ lạnh khoảng 3-5 ngày sẽ bị úng, sinh ra các chất nhờn và héo úa mất ngon. Vậy làm thế nào để bảo quản rau củ tươi lâu hơn?

Những loại rau sống như xà lách, rau diếp, rau thơm dễ trở nên héo úa khi mua về, nhất là khi rửa qua nước, rau càng nhanh héo úa. Đó là do bạn đã mắc phải sai lầm mà ai cũng phạm phải.

Đối với rau quả, tốt nhất là bạn không rửa qua trước khi cho vào tủ lạnh. Bởi khi rửa sẽ khiến rau quả mất đi lớp bao bọc tự nhiên bên ngoài bảo vệ chúng khỏi bị thối rữa hay có mùi.

Đối với rau quả, sẽ tốt hơn nếu bạn không rửa qua trước khi cho vào tủ lạnh.
Đối với rau quả, sẽ tốt hơn nếu bạn không rửa qua trước khi cho vào tủ lạnh.

Do đó, nếu rau quả bám bụi đất, bạn chỉ nên dùng khăn lau hoặc nếu rửa thì nên để thật ráo nước mới cho vào dụng cụ bảo quản.

Rau quả ở trong tủ lạnh khoảng 3 - 5 ngày sẽ bị úng và sinh ra các chất nhờn màu xanh. Không những thế, chúng còn khiến cho tủ lạnh có mùi hôi và các loại thức ăn khác cũng bị ám mùi.

Khăn giấy - món đồ sẵn có trong mỗi gia đình - chính là vị cứu tinh của bạn khi bảo quản rau củ, thực phẩm bởi chúng có khả năng hút ẩm cực kỳ tốt.

Khăn giấy là vật luôn sẵn có trong mỗi gia đình.
Khăn giấy là vật luôn sẵn có trong mỗi gia đình.

Cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần cuộn rau củ đã rửa sạch vào khăn giấy, sau đó cho vào hộp đựng đồ và đóng nắp thật kỹ. Tuổi thọ rau củ sẽ lâu hơn bằng mẹo vặt nhà bếp đơn giản này.

1. Khăn giấy và túi ziplock

Sau khi bạn rửa sạch rau quả, bạn vẩy ráo rồi cho rau bọc trong khăn giấy và cho vào túi ziplock, kéo kín khóa lại. Lưu ý rằng, càng ít không khí bên trong túi sẽ càng tốt. Sau đó, bạn đặt túi vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Bọc rau xanh trong lớp khắn giấy và cho vào túi zip.
Bọc rau xanh trong lớp khắn giấy và cho vào túi zip.

Lớp khăn giấy bọc bên ngoài sẽ giúp hấp thụ độ ẩm từ rau xanh, từ đó rau xanh sẽ không bị nhớt. Bên cạnh đó, túi rau được bọc kín sẽ làm không khí giảm lưu thông bên trong, làm chậm quá trình héo úa. Với cách làm này, sau 7-10 ngày, rau vẫn giữ được màu xanh tươi tắn, không héo úa hay bầm dập.

2. Hộp và khăn giấy

Tương tự như cách trên, khi rửa và để ráo rau, bạn trải khăn giấy dưới đáy hộp rồi cho rau vào, tiếp tục phủ thêm lớp khăn giấy lên, đậy kín nắp rồi lưu trữ trong ngăn mát.

Lót một lớp giấy dưới đáy hộp sẽ giúp thấm hút nước thừa, tạo độ ẩm giúp rau củ tươi lâu hơn.
Lót một lớp giấy dưới đáy hộp sẽ giúp thấm hút nước thừa, tạo độ ẩm giúp rau củ tươi lâu hơn.

Khăn giấy sẽ hấp thụ độ ẩm từ rau còn hộp sẽ bảo vệ lá rau khỏi những va đập bởi các thực phẩm xung quanh. Sau 5 - 7 ngày, rau vẫn giữ được độ xanh tươi, không héo úa. Và sau 10 ngày, sẽ có một vài lá bị úng nước nhưng hầu hết vẫn tươi ngon, có thể dùng được.

3. Túi nilon và dây chun

Đây cũng là một cách bảo quản rau tươi lâu đơn giản và hiệu quả. Trước tiên, bạn cho rau xanh vào túi nilon rồi thổi khí vào làm phồng túi, rồi xoắn miệng túi và dùng dây chun buộc chặt lại.

Khi bạn thổi khí vào sẽ cung cấp lượng Carbon Dioxide đủ cho rau tươi mới sau 5 - 7 ngày. Sau 10 ngày, có thể hơi ẩm sẽ ngưng tụ bên trong khiến rau không còn giữ vị tươi ngon như mới nhưng vẫn dùng được.

Với những cách làm này, tuy đạt hiệu quả cao, nhưng bạn không nên dự trữ rau quá nửa tháng. Sau thời gian như thế, rau có thể đã mất đi một số dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Và luôn nhớ một nguyên tắc bất di bất dịch trong việc bảo quản thực phẩm là không thể thiếu khăn giấy - bảo bối cứu tinh luôn sẵn có trong nhà.

Một số lưu ý khi bảo quan rau sống

Không để rau xanh chung với các loại sản sinh khí ethylene: Một số loại rau quả rất nhạy cảm với khí ethylene. Vì thế nếu bảo quản trong môi trường chứa loại khí này, chúng sẽ rất dễ bị bầm dập, vàng úa.

Để rau quả tươi lâu hơn, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ thấp từ 1- 4 độ C, không nên quá cao hoặc quá thấp. Bởi nếu nhiệt độ quá cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Nhưng nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến rau quả đóng băng và nhanh hỏng.

Không nên để chung với thực phẩm chín: Thức ăn đã nấu chín sẽ rất dễ sinh sôi vi khuẩn. Do đó, nếu để cùng với rau xanh sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng rau xanh rất nhanh.

null

Tách riêng cọng và lá: Với những loại rau sử dụng được cả lá và cọng như rau muống, mồng tơi, khoai lang… bạn nên tách riêng cọng với lá rồi cho vào 2 túi khác nhau để bảo quản. Đồng thời, bạn cần loại bỏ những phần lá vàng úa, bị sâu để không ảnh hướng đến những lá còn tươi xanh.

Hy vọng rằng, với những cách bảo quản rau tươi xanh lâu trên đây, các bạn sẽ áp dụng và tiết kiệm được lượng rau củ cũng như chi phí nhé!

Châu Anh

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Sống lành mạnh - 02/12/2024

Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện

Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện

Sống lành mạnh - 02/12/2024

Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện

20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?

20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?

Sống lành mạnh - 07/11/2024

20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?

Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?

Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?

Sống lành mạnh - 25/10/2024

Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?

Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?

Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?

Sống lành mạnh - 25/10/2024

Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới