Bắt buộc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm

12/09/2019 10:49 - Sống lành mạnh
Thuốc & Sức khỏe

NDĐT – Các thực phẩm, các vi chất bổ sung vào thực phẩm, phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế đều sẽ phải bắt buộc truy xuất nguồn gốc từ ngày 16-10 tới đây.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 25/2019/TT-BYT​ quy định việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế. Thông tư áp dụng đối với tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm; các cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có hoạt động liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế tại Việt Nam.

Theo quy định tại Thông tư này, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm được thực hiện theo nguyên tắc một bước trước - một bước sau, bảo đảm theo dõi và nhận diện được công đoạn sản xuất trước và công đoạn sản xuất sau trong cơ sở sản xuất; cơ sở sản xuất, kinh doanh trước và cơ sở sản xuất, kinh doanh sau đã sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm được thực hiện theo lô sản xuất đối với sản phẩm thực phẩm cần truy xuất.

Thông tư quy định các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phải lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, lưu giữ đầy đủ thông tin về lô sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, an toàn sản phẩm, nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh. Lưu trữ và duy trì hệ thống dữ liệu thông tin này tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng của lô sản phẩm, 24 tháng kể từ ngày sản xuất lô sản phẩm đối với dụng cụ, vật liệu chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và sản phẩm thực phẩm không yêu cầu bắt buộc ghi hạn sử dụng.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định và báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện về cơ quan có thẩm quyền tối đa năm ngày làm việc kể từ khi tự phát hiện hoặc nhận được thông tin cảnh báo của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Thông tư cũng yêu cầu phải có những phân tích, xác định nguyên nhân gây mất an toàn đối với lô sản phẩm phải truy xuất. Trường hợp sản phẩm không đảm bảo an toàn phải thu hồi và xử lý. Áp dụng hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo mã nhận diện khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Sở Y tế, cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm các tỉnh, thành có trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn triển khai, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Thông tư này tại địa phương theo thẩm quyền phân cấp quản lý. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 16-10-2019.

                                                                                                               TRẦN NGUYÊN

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Cứu kịp thời người bệnh bị sốc phản vệ độ ba do ngộ độc thực phẩm

Cứu kịp thời người bệnh bị sốc phản vệ độ ba do ngộ độc thực phẩm

Sống lành mạnh Thứ năm, 26/09/2019, 12:05 (GMT+7)

Sau khi ăn con ruốc biển, một người phụ nữ bị ngộ độc thực phẩm nguy kịch, sốc phản vệ đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Quảng Ninh cấp cứu kịp thời.

Thu hồi mỹ phẩm, thuốc không bảo đảm chất lượng

Thu hồi mỹ phẩm, thuốc không bảo đảm chất lượng

Sống lành mạnh Thứ năm, 26/09/2019, 11:22 (GMT+7)

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic do không bảo đảm chất lượng, không an toàn cho người sử dụng.

Ngừng sử dụng lô thuốc Đan Sâm trên địa bàn Hà Nội

Ngừng sử dụng lô thuốc Đan Sâm trên địa bàn Hà Nội

Sống lành mạnh Thứ năm, 26/09/2019, 11:33 (GMT+7)

Ngày 20-9, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã có văn bản gửi Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn và Công ty Cổ phần dược phẩm Khang Minh vào ngày 17-9 thông báo về việc xử lý thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng.

Nhiều người bị rối loạn tiêu hóa sau tiệc mừng nhà mới

Nhiều người bị rối loạn tiêu hóa sau tiệc mừng nhà mới

Sống lành mạnh Thứ năm, 12/09/2019, 10:28 (GMT+7)

NDĐT - Ngày 9-9, Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, chiều 8-9, bệnh viện đã khám, điều trị cho hơn 50 người dân ở xã Nga Điền bị rối loạn tiêu hóa, hiện còn ba người đang được điều trị tại bệnh viện, sau khi dự tiệc tân gia tại một gia đình.

Cẩn thận khi dùng thuốc nam chữa ung thư

Cẩn thận khi dùng thuốc nam chữa ung thư

Sống lành mạnh Thứ ba, 10/09/2019, 14:57 (GMT+7)

NDĐT- Phát hiện ung thư vú hai năm nhưng lại lựa chọn chữa theo thuốc nam do không tin vào phẫu thuật cũng như không đủ khả năng chi trả viện phí, một phụ nữ 49 tuổi đã bị hoại tử một bên ngực, suy kiệt sức khỏe.