Cẩn trọng trong việc ăn uống ngày tết
1. Thực phẩm muối chua
Đồ muối chua như hành muối, dưa muối, hay củ kiệu muối chua đều là những thực phẩm sẽ góp phần làm bữa cơm ngày tết trở nên tròn vị và dễ tiêu hoá khi ăn kèm các món chiên rán.
Tuy nhiên, trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều nitrat không tốt cho những người bị bệnh lý về dạ dày, tim mạch hặc cao huyết áp. Sử dụng quá nhiều trong một lần hoặc ăn hàng ngày cũng còn có thể dẫn tới ung thư.
2. Thực phẩm chiên rán
Do đồ ăn ngày tết sẽ có sự lặp đi lặp lại, mọi người thường có thói quen chiên rán thực phẩm trước khi sử dụng để thay đổi khẩu vị, làm món ăn trở nên hấp dẫn và đưa miệng hơn.
Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều và chiên lại bằng những dầu mỡ còn thừa từ bữa trước cũng sẽ khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị thay đổi. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán còn khiến đầy bụng khó tiêu, nhất là với những món ăn từ gạo nếp như xôi và bánh chưng.
3. Thực phẩm hâm lại
Cũng như việc chiên lại thực phẩm, mọi người cũng chọn cách hâm hoặc đun lại đồ ăn để giảm lượng dầu mỡ cũng như chất béo mà vẫn giữ được mùi vị món ăn.
Nhưng chúng ta cũng nên hạn chế cách này đối với những thực phẩm để quá 3 ngày, hoặc lặp đi lặp lại việc hâm nóng đối với một loại thực phẩm, do nguy cơ biến đổi chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ gây hại cho cơ thể.
4. Thức uống có gas, có cồn
Bữa cơm ngày tết không thể thiếu những loại đồ uống này nhằm góp phần làm tăng thêm không khí náo nhiệt, đầm ấm. Việt Nam thuộc top đầu những nước sử dụng đồ uống có cồn trên thế giới cũng bởi lý do này.
Việc sử dụng những loại đồ uống này trong dịp lễ tết là không thể tránh khỏi, vậy nhưng hãy sử dụng một cách hợp lý. Đồ uống có gas sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu, đồ uống có cồn sẽ dẫn đến tình trạng say xỉn, không chỉ có hại cho sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông hoặc mâu thuẫn khó tránh được. Đối với những người bị tiểu đường, mỡ máu, huyết áp cao, tim mạch, gout,... nên đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng.
5. Thực phẩm muối, hun khói chế biến sẵn
Không thể phủ nhận tính tiện dụng của những loại thực phẩm này đối với bữa cơm ngày tết. Thịt hun khói, xúc xích hun khói, gà ủ muối,... đều là những món ăn nhanh chóng và ngon miệng được rất nhiều gia đình sử dụng và là món yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em.
Mặc dù vậy, trong những loại thực phẩm này chứa rất nhiều muối và chất béo và chất bảo quản. Sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho gan, tim mạch và làm tăng huyết áp.
Ngoài ra, trong những ngày này, chúng ta cần chú ý về giờ giấc, ăn ngủ điều độ, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và thực phẩm sạch chế biến mới hàng ngày. Không nên ăn vội vàng hoặc bỏ bữa cũng như dành thời gian tập luyện để đảm bảo sức khoẻ. Tránh việc ăn đêm hay sử dụng thức ăn nhanh quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi.
Đọc tiếp cùng chuyên mục
Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì
Sống lành mạnh - 02/12/2024
Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì
Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện
Sống lành mạnh - 02/12/2024
Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện
20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?
Sống lành mạnh - 07/11/2024
20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?
Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?
Sống lành mạnh - 25/10/2024
Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?
Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?
Sống lành mạnh - 25/10/2024
Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?