Cứu kịp thời người bệnh bị sốc phản vệ độ ba do ngộ độc thực phẩm
Ngày 18-9, người bệnh Vũ Thị H, 55 tuổi, trú tại Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh có đi ăn tại nhà người quen. Theo người bệnh cho biết trong bữa ăn có nhiều món nhưng vừa mới ăn thịt gà và con ruốc biển. Sau khoảng 15 phút chị thấy đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân. Sau khoảng 30 phút tình trạng ngày càng nghiêm trọng và ngất đi. Người thân đã đưa chị nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.
Người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, buồn nôn, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Người bệnh được chẩn đoán bị phản vệ độ ba do thực phẩm. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ cho người bệnh: tiêm adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…
BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực bệnh viện cho biết, rất may mắn cho trường hợp người bệnh H được đến viện và xử trí kịp thời. Nếu không rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ăn uống cần rất thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, hoặc ăn những thực phẩm lạ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng thức ăn. Nếu sau ăn nếu có cảm giác đau bụng, mẩn ngứa, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.
Đọc tiếp cùng chuyên mục
Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong
Sống lành mạnh - 10/04/2024
Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong
Ăn gan lợn có độc không?
Sống lành mạnh - 08/04/2024
Ăn gan lợn có độc không?
Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân
Sống lành mạnh - 04/04/2024
Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân
Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm
Sống lành mạnh - 03/04/2024
Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm
Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh
Sống lành mạnh - 19/03/2024
Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh