Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ít rau
Rau có rất nhiều lợi ích như giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Cơ thể của bạn sử dụng tất cả những chất trên để hoạt động bình thường và ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, chỉ có 10% người trưởng thành ở Mỹ đáp ứng các khuyến nghị về trái cây hoặc rau.
Lười ăn rau củ có thể gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe của bạn:
Tâm trạng không tốt
Rau là nguồn quan trọng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho các chức năng quan trọng của cơ thể.
Một số nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và tâm trạng. Các bữa ăn ít trái cây và rau có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.
Việc thay thế các loại thực phẩm giàu chất béo bằng đồ giàu chất dinh dưỡng như rau sẽ giúp bạn không cảm thấy chán nản. Bạn cũng duy trì được năng lượng trong thời gian dài hơn.
Đói ngay sau khi ăn
Bổ sung đầy đủ chất xơ từ rau tăng cảm giác no nhưng không mệt mỏi và giúp duy trì năng lượng. Do không ăn đủ rau, bạn có thể thèm một bữa ăn nhẹ khác ngay sau món ăn mà bạn vừa hấp thụ.
Da xỉn màu
Chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans cho biết: “Rau chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ kết cấu da của chúng ta. Ngoài ra, một số loại rau củ chứa nhiều nước như cà chua có thể dưỡng ẩm cho da".
Dễ bị chuột rút cơ bắp
Cơ bắp cần đủ kali để hoạt động trơn tru. Chuột rút và co giật cơ có thể xảy ra nếu nồng độ kali trong máu của bạn quá thấp. Trái cây và rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp kali tốt nhất.
Táo bón
Chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ từ rau giúp việc tiêu hóa thuận lợi hơn, chất thải lưu chuyển trong ruột nhanh hơn. Bạn cũng đừng quên đảm bảo uống đủ nước trong khi tăng lượng chất xơ hàng ngày.
Gây mệt mỏi
Một lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Các món ăn đó khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn và gây tiêu hao năng lượng. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy cố gắng thêm rau vào bữa ăn.
Suy giảm thị lực
Nếu bạn không đảm bảo đủ vitamin A trong chế độ ăn uống của mình, thị lực của bạn sẽ bị suy giảm. Thiếu vitamin A có thể gây khô mắt, loét giác mạc và tổn thương võng mạc, là nguyên nhân gây mù lòa.
Vitamin A được tìm thấy trong các loại rau củ có màu vàng và cam (cà rốt) cũng như rau có lá màu xanh đậm. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn cung cấp đủ những loại rau này trong chế độ ăn uống.
Khó giảm cân
Rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có lượng calorie thấp. Chế độ ăn uống nhiều rau, đặc biệt là các loại không chứa tinh bột, là điều cần thiết cho những ai muốn giảm hoặc duy trì cân nặng.
Những người không ăn nhiều rau thường lựa chọn các thực phẩm nhiều đường, có hàm lượng calorie cao hơn và dễ bị tăng cân.
An Yên (Theo Eat this)
Đọc tiếp cùng chuyên mục
Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì
Sống lành mạnh - 02/12/2024
Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì
Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện
Sống lành mạnh - 02/12/2024
Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện
20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?
Sống lành mạnh - 07/11/2024
20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?
Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?
Sống lành mạnh - 25/10/2024
Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?
Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?
Sống lành mạnh - 25/10/2024
Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?