Sáu loại thực phẩm rất tốt cho gan của bạn

Tỏi, khoai lang, táo... là những thực phẩm giá rẻ, dễ mua ngoài chợ và có lợi cho sức khỏe của gan.

Gan là cơ quan rất quan trọng, đặc biệt với hệ miễn dịch. Gan chống lại nhiễm trùng, loại bỏ vi khuẩn khỏi máu và sản xuất mật, rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể gây ra những tổn thương lớn cho gan. Để cải thiện sức khỏe của gan, bạn có thể bắt đầu với các thực phẩm sau:

Tỏi

null

Tỏi chứa nhiều allicin và selen. Hai hợp chất tự nhiên này giúp thúc đẩy chức năng gan và giải độc gan. Tỏi cũng có tác dụng chống viêm, có thể làm sạch viêm gan ở một mức độ nhất định và cải thiện sức khỏe của gan.

Cà phê

Cà phê không chỉ ngon mà còn có tác dụng bảo vệ gan ở mức nhất định. Caffeine trong cà phê có thể ngăn chất béo tích tụ trong gan. Loại đồ uống này cũng có thể làm giảm viêm gan và tăng mức độ chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể.

Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều đường và kem khi uống cà phê, nếu không sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có nhiều lợi ích về dinh dưỡng, chứa các hợp chất giống như tỏi, giúp giải độc và phục hồi gan. Trên thực tế, những loại rau chứa chất xơ có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi ruột và chứa các hợp chất giúp gan chuyển hóa hormone.

Yến mạch

Bột yến mạch là loại thực phẩm rất phổ biến có chứa carbohydrate lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho gan. Bột yến mạch chứa rất nhiều polysaccharide, giảm chất béo trong gan.

Hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch cũng làm tăng cảm giác no, do đó tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo và giảm gánh nặng cho gan.

Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta-carotene, chất dinh dưỡng chống viêm tự nhiên, được chuyển hóa trực tiếp thành vitamin A trong gan.

Khoai lang cũng giàu chất xơ và vitamin C, tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện chức năng gan.

Quả táo

Một quả táo mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe của gan. Táo rất giàu pectin, loại chất xơ hòa tan giúp loại bỏ độc tố và cholesterol trong máu, để gan có thể duy trì tình trạng tốt hơn. Táo cũng chứa nhiều axit malic, đẩy chất thải ra khỏi máu và gan.

Gan có thể loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và chất dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống cân bằng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của gan.

Bạn cần tránh ăn quá nhiều đồ giàu chất béo, thực phẩm chiên rán có thể khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ và các bệnh gan khác.

An Yên (Theo Sina)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Vụ nôn ói sau ăn bánh mì: Đã có 222 người nhập viện thăm khám, điều trị

Vụ nôn ói sau ăn bánh mì: Đã có 222 người nhập viện thăm khám, điều trị

Sống lành mạnh - 02/05/2024

Vụ nôn ói sau ăn bánh mì: Đã có 222 người nhập viện thăm khám, điều trị

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Sống lành mạnh - 10/04/2024

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Ăn gan lợn có độc không?

Ăn gan lợn có độc không?

Sống lành mạnh - 08/04/2024

Ăn gan lợn có độc không?

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Sống lành mạnh - 04/04/2024

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Sống lành mạnh - 03/04/2024

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới