G42 Medications Trading LLC chính thức sản xuất, xuất khẩu vaccine phòng Covid-19 mang tên Hayat-Vax

Đặt trụ sở chính tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), G42 Medications Trading LLC (G42) được biết đến là Tập đoàn điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo hàng đầu, chuyên phát triển và triển khai các giải pháp công nghệ toàn diện và quy mô lớn.

 

G42 tập trung vào phát triển các giải pháp công nghiệp có tác động cao cho các lĩnh vực y tế, hàng không, tài chính, năng lượng... G42 đã trở thành nhân tố quyết định, giúp UAE duy trì đà phát triển trong cơn càn quét toàn cầu của đại dịch Covid-19.

Với khả năng tự cung, tự cấp, trong đó việc tự sản xuất vaccine phòng Covid-19 bản địa đầu tiên của UAE chính là chiếc chìa khóa tạo ra trong sự kết hợp trí tuệ của những bộ óc vĩ đại đến từ Trung Đông.

Vaccine bản địa đầu tiên của UAE mang tên Hayat-Vax, tiếng Ả rập, Hayat có nghĩa là “sự sống” và được hiểu là vaccine của sự sống. Thông điệp từ tên gọi của sản phẩm vaccine này, mà UAE muốn lan tỏa đến cộng đồng thật sự mang nhiều giá trị nhân văn.

Có lẽ chưa khi nào, ý nghĩa của sự sống lại được con người nhận thức sâu sắc như thời gian này, khi toàn nhân loại bị chìm đắm trong những tổn thất mà đại dịch Covid-19 gây ra. Trong sự khát khao được sống của toàn nhân loại, tình yêu thương, sự nỗ lực đã gắn kết cả thế giới cùng nắm chặt bàn tay và trí tuệ loài người đã kết tinh thành các sản phẩm vaccine Covid-19, đây là loại vũ khí mạnh mẽ tấn công vào lớp bao vây của dịch bệnh. Hayat-Vax, vaccine của sự sống, còn như một lời thách thức đối với sự tàn khốc của virus.

Được trao trọng trách trực tiếp sản xuất vaccine Hayat-Vax tại UAE là Julphar Gulf Pharmaceutical Industries (Julphar Gulf). Julphar Gulf được biết đến là nhà sản xuất dược phẩm số 1 tại UAE và lớn nhất tại Trung Đông, châu Phi, hiện đã có mặt tại hơn 50 quốc gia trên khắp 5 châu lục, với hơn 5.000 nhân viên trên toàn cầu.

Julphar Gulf sở hữu tiềm lực nghiên cứu phát triển (R&D) đáng mơ ước, bởi tập hợp đội ngũ hơn 200 nhà khoa học, chuyên gia và quản lý kinh tế, có khả năng sản xuất một triệu hộp thuốc mỗi ngày. Với 4.000 Giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm, 16 cơ sở được chứng nhận quốc tế, mạng lưới phân phối với 200 nhà thuốc trong GCC, nằm trong số các nhà sản xuất insulin điều trị đái tháo đường lớn nhất trên thế giới và duy nhất ở UAE.

Trong lĩnh vực sản xuất vaccine, Julphar Gulf đã có 43 Giấy phép sản xuất, chủ yếu là các vaccine sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (EPI), với sản lượng hằng năm khoảng 150 - 200 triệu liều.

Với năng lực, tiềm lực và bề dày kinh nghiệm như vậy, Julphar Gulf có một nền tảng vững chắc để trở thành cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 đầu tiên trong khu vực.

Trong bối cảnh khẩn cấp yêu cầu đối phó với đại dịch toàn cầu, các vaccine phòng Covid-19 khi thực hiện các thử nghiệm lâm sàng với sự đa dạng về sắc tộc là yếu tố rất quan trọng nhằm khẳng định tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng tại các quốc gia, khu vực khác nhau trên toàn thế giới.

Trong khi đó, G42 đã tiến hành thử nghiệm 4Humanity, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đầu tiên trên thế giới, với sự tham gia của hơn 43.000 tình nguyện viên, đến từ 125 quốc gia, để kiểm chứng và bảo đảm sự đa dạng về sắc tộc trong ứng dụng sản phẩm vaccine này.

Hiện nay, thử nghiệm lâm sàng 4Humanity được xác định bởi WHO và NIH (Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ) là thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên các quần thể đa dạng nhất, thông qua đó, sự phù hợp và tính ứng dụng toàn cầu của vaccine Hayat-Vax được bảo đảm trên cơ sở thực tiễn đã thành công trong kiểm nghiệm.

Thứ nhất, vaccine bất hoạt (Inactivated vaccine) là loại vaccine được phát hiện và nghiên cứu đầu tiên trên thế giới, do một bác sĩ người Anh tên Edward Jenner tìm ra từ năm 1796, sau đó được nhà khoa học Louis Pasteur tiếp tục ứng dụng và phát triển.

Trải qua nhiều thế kỷ, hiện nay công nghệ sản xuất vaccine bất hoạt đã đạt được nhiều thành tựu góp phần bảo vệ nhân loại trước dịch bệnh và đạt độ an toàn gần như tuyệt đối khi sử dụng. Người tiêm vaccine bất hoạt có thể hoàn toàn yên tâm về nguy cơ mắc bệnh, kể cả ở người suy giảm miễn dịch.

Các loại vaccine bất hoạt rất nổi tiếng hiện nay, mọi người vẫn đang sử dụng rất hiệu quả và an toàn trên toàn thế giới phòng các bệnh: ho gà, thương hàn, tả, dịch hạch, bại liệt, bệnh dại, cúm, viêm gan A… Trong đó, sự ra đời của vaccine bất hoạt dịch hạch, tả, thương hàn đã góp phần xóa tan 3 đại dịch lớn trên thế giới. 

Thứ hai, kế thừa công nghệ sản xuất vaccine truyền thống này, vaccine Hayat-Vax được sản xuất tại UAE là loại vaccine SARS-CoV-2 (tế bào Vero) bất hoạt, sở hữu rất nhiều ưu thế vượt trội, được sản xuất bằng việc nuôi virus SARS-CoV-2 trong môi trường nuôi cấy rồi sử dụng hóa chất để bất hoạt virus.

Virus bất hoạt thường được kết hợp với nhôm hoặc tá chất khác để tăng đáp ứng miễn dịch. Vì virus đã được bất hoạt (chết), chúng không thể gây bệnh cho cơ thể. Đáp ứng miễn dịch từ vaccine bất hoạt không chỉ tập trung vào mục tiêu là protein vỏ, mà còn các thành phần khác của virus.

Khi đi vào cơ thể, vaccine được thực bào bởi các tế bào miễn dịch là các tế bào trình diện kháng nguyên (APC). APC sẽ phá vỡ cấu trúc virus và trình diện phần protein gai S ra ngoài màng tế bào. Tế bào lympho T khi đó sẽ phát hiện ra protein S được trình diện và hoạt hóa để kích hoạt quá trình tạo miễn dịch đặc hiệu với sự góp mặt của tế bào bạch cầu lympho B tạo kháng thể đặc hiệu và tạo ra các tế bào nhớ.

Công nghệ sản xuất vaccine bất hoạt mang lại kết quả tuyệt đối không có thành phần sống trong vaccine, điều này đồng nghĩa với việc không còn chứa bất kỳ hiểm họa của mầm bệnh trong các sản phẩm, an toàn hơn rất nhiều so với công nghệ vaccine sống giảm độc lực (lav).

Thứ ba, vaccine Hayat-Vax đã được Bộ Y tế và phòng ngừa của UAE (MOHAP) cấp phép lưu hành chính thức ngày 30/3/2021 dựa trên các kết quả nghiên cứu, thử nghiệm cho thấy bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho thấy, vaccine SARS-CoV-2 bất hoạt (tế bào Vero) có hiệu quả bảo vệ và an toàn tốt ở những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên, tiêm 2 liều, liều thứ 2 cách liều thứ nhất 14 ngày, sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, có thể dùng đường tiêm bắp (IM), với hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%, tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại virus SARS-CoV-2 đạt 99,52%, không có rủi ro liên quan sự nhân lên của virus trong cơ thể, vì đó là virus đã chết.

Tác dụng phụ rất phổ biến là đau tại chỗ tiêm, tác dụng phụ thường gặp là sốt thoáng qua, mệt mỏi, nhức đầu, tiêu chảy; đỏ, sưng, ngứa và chai cứng ở chỗ tiêm và tác dụng phụ không phổ biến là phát ban da tại chỗ tiêm; buồn nôn và nôn, ngứa tại chỗ không tiêm, đau cơ, đau khớp, buồn ngủ, chóng mặt. Cho đến nay, không quan sát thấy có phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan vaccine Covid-19 Hayat-vax.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sri Jayewardenepura, Sri Lanka cho biết, hơn 95% trong số 282 người được nghiên cứu đã tạo ra kháng thể trong vòng 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2. Họ cho biết, 81% đã phát triển các kháng thể đặc hiệu có khả năng vô hiệu hóa virus ở các mức độ tương tự như các kháng thể được thấy sau khi nhiễm SARRS-CoV-2. Các ước tính hiện tại của Chính phủ UAE cho thấy, 2 liều vaccine có thể cung cấp khả năng miễn dịch trong 4 đến 6 tháng.

Bên cạnh đó, một trong những lợi thế rất lớn của vaccine Hayat-Vax là có thể trữ trong tủ lạnh bình thường ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C, không yêu cầu điều kiện bảo quản âm sâu như nhiều vaccine khác. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với các nước đang phát triển khi mà nguồn lực về cơ sở vật chất để trữ một số lượng lớn vaccine ở nhiệt độ âm sâu còn hạn chế.

Có thể nói, Hayat-Vax vaccin của sự sống, đã xuất hiện với vai trò của một sứ mệnh lịch sử, đặt trọng trách gánh vác nhiệm vụ bảo vệ toàn nhân loại. Tại UAE nơi mà cuộc sống được thể hiện trọn vẹn ý nghĩa là món quà của tạo hóa, sự có mặt của vaccine Hayat-Vax chính là sự phản hồi tiếng gọi từ vũ trụ, trong nỗ lực và khát vọng tìm kiếm tấm khiên chiến binh anh hùng của loài người, trong cuộc chiến với đại dịch.

QUANG MINH

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Hiểu đúng về chất lượng thuốc dược liệu và thực phẩm chức năng

Hiểu đúng về chất lượng thuốc dược liệu và thực phẩm chức năng

Thuốc biệt dược - 01/02/2024

Hiểu đúng về chất lượng thuốc dược liệu và thực phẩm chức năng

WHO phát hiện siro ho, hỗn dịch nhiễm độc

WHO phát hiện siro ho, hỗn dịch nhiễm độc

Thuốc biệt dược - 15/12/2023

WHO phát hiện siro ho, hỗn dịch nhiễm độc

Uống liền 60 viên paracetamol, cô gái ngộ độc nặng

Uống liền 60 viên paracetamol, cô gái ngộ độc nặng

Thuốc biệt dược - 22/11/2023

Uống liền 60 viên paracetamol, cô gái ngộ độc nặng

Quá hạn liên thông đơn thuốc điện tử, nhiều cơ sở y tế vẫn thờ ơ

Quá hạn liên thông đơn thuốc điện tử, nhiều cơ sở y tế vẫn thờ ơ

Thuốc biệt dược - 14/11/2023

Quá hạn liên thông đơn thuốc điện tử, nhiều cơ sở y tế vẫn thờ ơ

Bệnh viện thiếu thuốc, bệnh nhân mua ngoài có được thanh toán BHYT?

Bệnh viện thiếu thuốc, bệnh nhân mua ngoài có được thanh toán BHYT?

Thuốc biệt dược - 08/11/2023

Bệnh viện thiếu thuốc, bệnh nhân mua ngoài có được thanh toán BHYT?

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới