Bác sĩ khuyến cáo 10 trường hợp cấm kỵ không được ăn tỏi, có thể mất mạng

Khi đang ở trong tình trạng mắc những bệnh này, hãy tránh xa tỏi nếu không muốn rước thêm bệnh vào người.

Tỏi từ lâu đã trở thành gia vị không thể thiếu trong góc bếp gia đình. Không chỉ thơm ngon, tỏi cũng được cho là trị nhiều bệnh và có tác dụng tốt trong việc mang đến vận may và xua đuổi khí độc. Tuy nhiên, nếu không biết những trường hợp phải kiêng ăn tỏi sau thì có thể bạn sẽ rước thêm bệnh vào người.

Lưu ý những trường hợp dưới đây không nên ăn tỏi
Lưu ý những trường hợp dưới đây không nên ăn tỏi

1. Bệnh về mắt

Tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt sẽ được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.

2. Huyết áp thấp

Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.

3. Tiền sử mắc các bệnh về gan

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại".

Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này. 

4. Bệnh tả

Mặc dù có lợi cho dạ dày nhưng đối với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.

Đó là là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

5. Không kết hợp tỏi với những thực phẩm sau

- Thịt gà: kiết lỵ

- Trứng: tạo thành chất độc

- Cá trắm: dẫn đến chướng bụng

6. Khi đói bụng

Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.

7. Khi sử dụng thuốc

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giống như ớt và nhiều loại gia vị cay khác, tỏi có một vài tác dụng phụ đối với những người bị bệnh nặng và đang sử dụng thuốc. Trong trường hợp đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS... người bệnh không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.

9. Không nên lạm dụng tỏi quá nhiều

Tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí còn ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Tỏi tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ.

10. Khi dùng thuốc chống đông máu

Tỏi là thuốc chống đông tự nhiên, giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa máu đông, đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên khi tỏi được tiêu thụ cùng với các loại thuốc chống đông máu khác sẽ khiến máu lưu thông quá nhanh.

                                                                                           An An(Dịch theo QQ)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bất ngờ khi bưởi, chanh và ngải cứu có thể chữa thoát vị đĩa đệm

Bất ngờ khi bưởi, chanh và ngải cứu có thể chữa thoát vị đĩa đệm

Y học cổ truyền - 04/06/2022

Bất ngờ khi bưởi, chanh và ngải cứu có thể chữa thoát vị đĩa đệm

Chợ đen chục tỷ USD vấy bẩn y học cổ truyền

Chợ đen chục tỷ USD vấy bẩn y học cổ truyền

Y học cổ truyền - 13/06/2020

Chợ đen chục tỷ USD vấy bẩn y học cổ truyền

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Y học cổ truyền - 17/05/2020

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Hiểm họa chết người từ rượu ngâm 'gia truyền'

Hiểm họa chết người từ rượu ngâm 'gia truyền'

Y học cổ truyền - 15/05/2020

Hiểm họa chết người từ rượu ngâm 'gia truyền'

Ai không nên ăn cay

Ai không nên ăn cay

Y học cổ truyền - 11/05/2020

Ai không nên ăn cay

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới