Bất ngờ với công dụng tuyệt vời của rau cải cúc

Cải cúc không chỉ đơn thuần là rau ăn hàng ngày mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt nhất là với bệnh nhân tăng huyết áp, ít sữa sau sinh...

null

Theo quan niệm Đông y, rau cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong nhiệt. Dùng lá tươi, hoặc đã phơi khô trong mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm).

Rau cải cúc còn được gọi là cải tần ô, rau cúc, rau tần ô… Là cây thảo sống hằng năm, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa vào tháng 1 – 3. Rau cải cúc giàu dinh dưỡng như chứa 1,85% protid 2,57% glucid, 0,43% lipid và còn có nhiều vitamin A, B, C…

Chữa chứng ho dai dẳng ở người lớn do lạnh

Rau cải cúc 100 – 150g, phổi lợn 200g thái thành miếng, dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, ăn trong 3 – 4 ngày là 1 liệu trình.

Chữa ít sữa sau sinh

Để nhiều sữa sau sinh, sản phụ nên bổ sung món rau cải cúc và thịt nạc, cách chế biến tốt nhất là hấp cách thủy. Cách làm như sau: rau cải cúc 300g, thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g, mắm muối vừa đủ. Rau cải cúc nhặt rửa sạch, lạc nhân giã nhỏ, thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ trộn với lạc, mắm muối, viên thành viên bằng quả táo.

Dùng bát to, đặt lớp cải cúc ở đáy bát, sau đó cho thịt vào, trên cùng lại rải lớp cải cúc, đem hấp cách thủy, khi chín chia làm 2 lần ăn với cơm. Cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Hạ huyết áp

Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc thì người bệnh cần ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích... Ngoài ra, chế độ ăn hàng ngày nếu đúng vụ nên bổ sung thêm rau cải cúc. Axit amin và tinh dầu có trong cải cúc có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp.

Cách chế biến: Bên cạnh cách ăn như món rau xanh hàng ngày, bạn có thể ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu

Lấy 200g cải cúc, một con cá diếc độ 1/2 kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ. Cá diếc làm sạch, bỏ vảy, đem rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị. 10 ngày là một liệu trình.

Khánh Ngọc(T/h)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bất ngờ khi bưởi, chanh và ngải cứu có thể chữa thoát vị đĩa đệm

Bất ngờ khi bưởi, chanh và ngải cứu có thể chữa thoát vị đĩa đệm

Y học cổ truyền - 04/06/2022

Bất ngờ khi bưởi, chanh và ngải cứu có thể chữa thoát vị đĩa đệm

Chợ đen chục tỷ USD vấy bẩn y học cổ truyền

Chợ đen chục tỷ USD vấy bẩn y học cổ truyền

Y học cổ truyền - 13/06/2020

Chợ đen chục tỷ USD vấy bẩn y học cổ truyền

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Y học cổ truyền - 17/05/2020

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Hiểm họa chết người từ rượu ngâm 'gia truyền'

Hiểm họa chết người từ rượu ngâm 'gia truyền'

Y học cổ truyền - 15/05/2020

Hiểm họa chết người từ rượu ngâm 'gia truyền'

Ai không nên ăn cay

Ai không nên ăn cay

Y học cổ truyền - 11/05/2020

Ai không nên ăn cay

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới