Nhiều ứng dụng y dược cổ truyền chăm sóc sức khỏe cộng đồng

29/08/2019 - Y học cổ truyền
NDĐT – Việt Nam sẽ giới thiệu với các nước thuộc lưu vực sông Mê Công về y dược cổ truyền Việt Nam nói chung và hoạt động ứng dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói riêng tại Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mê Công lần thứ 9 năm 2019 với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Hội nghị sẽ được diễn ra tại thành phố Hà Nội trong hai ngày, từ 5 và 6-9 do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai những nội dung đã được Hội nghị lần 8 tổ chức tại Yangun, năm 2017 đề ra, đồng thời tiếp tục thảo luận những nội dung hợp tác về y dược cổ truyền của các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Công.

Việc chủ trì tổ chức hội nghị lần này, Chính phủ Việt Nam muốn khẳng định vai trò của y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng. Vì vậy, việc củng cố, phát triển hệ thống y dược cổ truyền là một trong các mục tiêu cơ bản thời gian qua Bộ Y tế Việt Nam rất quan tâm. Đặc biệt là phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trong đó có y dược cổ truyền nhằm phát huy vai trò to lớn của lĩnh vực này trong sự nghệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền Phạm Vũ Khánh cho biết, Việt Nam và các nước trong Tiểu vùng sông Me Kông đều có nền y dược cổ truyền lâu đời. Nền y dược cổ truyền đó đã và đang đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chính phủ Việt Nam cũng như Chính phủ của nhiều nước trong khối ASEAN và các nước trong tiểu vùng sông Mê Công cần tiếp tục tích cực đầu tư và chỉ đạo các cơ quan chức năng của mình tổ chức thực hiện việc kế thừa, bảo tồn và nghiên cứu phát triển nền y dược cổ truyền, kết hợp các thành tựu của y dược cổ truyền với các thành tựu, những kiến thức của khoa học hiện đại để phát triển một nền y học hiệu quả, an toàn và bền vững.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có một số hoạt động như: triển lãm về y học cổ truyền các nước, thao diễn các phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền và hội thảo khoa học quốc tế.

Thông qua các hoạt động này nhằm giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về ứng dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; Quảng bá những thành tựu, sản phẩm y dược cổ truyền của Việt Nam; Giới thiệu những thành tựu đạt được trong nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước lưu vực Mê Công. Ngoài ra, tại hội nghị sẽ đề xuất nội dung hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông và Việt Nam với Trung Quốc về bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền. Đồng thời, tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước thành viên trong các năm tiếp theo.

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc và có nền y học cổ truyền lâu đời, phong phú. Y dược cổ truyền Việt Nam bao gồm y học dân gian của các dân tộc Việt Nam và y học cổ truyền trong hệ hàn lâm. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ tiên tiến, y dược cổ truyền Việt Nam đã luôn luôn chú trọng đến công tác kế thừa, chọn lọc ứng dụng, bảo tồn nhằm phát huy giá trị của y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do vậy, tại Hội nghị này, Việt Nam sẽ giới thiệu với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông về y dược cổ truyềnViệt Nam nói chung và hoạt động ứng dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói riêng.

Hiện nay, Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với trên 1.000 huyện và trên 11.000 xã, phường. Việt Nam có hệ thống bệnh viện y dược cổ truyền công lập tuyến Trung ương và tuyến tỉnh là 65 bệnh viện. Tỷ lệ bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa, tổ y dược cổ truyền đạt 92,7%; Trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền đạt 84,8%; 89% trạm y tế xã có vườn thuốc nam. Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại.

Nhân dịp này, Bộ Y tế sẽ trao Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ 5 cho 32 cá nhân đã có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền.

                                                                                                                                        LAM NGỌC

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Y học cổ truyền - 17/05/2020

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Hiểm họa chết người từ rượu ngâm 'gia truyền'

Hiểm họa chết người từ rượu ngâm 'gia truyền'

Y học cổ truyền - 15/05/2020

Hiểm họa chết người từ rượu ngâm 'gia truyền'

Ai không nên ăn cay

Ai không nên ăn cay

Y học cổ truyền - 11/05/2020

Ai không nên ăn cay

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của 13 thực phẩm phổ biến trong nhà

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của 13 thực phẩm phổ biến trong nhà

Y học cổ truyền - 16/04/2020

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của 13 thực phẩm phổ biến trong nhà

Bài thuốc Đông y phòng viêm đường hô hấp

Bài thuốc Đông y phòng viêm đường hô hấp

Y học cổ truyền - 09/04/2020

Bài thuốc Đông y phòng viêm đường hô hấp