8 người suýt mất mạng vì ăn món hoa chuông xào trứng gà

Sau bữa ăn khoảng 30 phút, cả 8 người đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngay lập tức được đưa đến bệnh viện huyện Xín Mần cấp cứu.

Theo nguồn tin của Báo Giao thông, vào khoảng 18h30 ngày 8/8, 8 người ngụ tại xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần (Hà Giang) đang đi lao động và làm việc tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần cùng nhau ăn cơm và uống rượu tại nơi làm việc, trong bữa có món "hoa chuông xào trứng gà”.

8 người suýt mất mạng vì ăn món hoa chuông xào trứng gà

Cây hoa chuông.
Cây hoa chuông.

 

Sau ăn khoảng 30 phút cả 8 người đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngay sau đó được đưa đến bệnh viện huyện Xín Mần cấp cứu.

Khi nhập viện, 4 trong số 8 người có các triệu chứng trở nặng (lơ mơ, mất ý thức, kích thích vật vã, ảo giác, đồng tử 2 bên giãn, phạn xạ ánh sáng chậm, nhịp tim nhanh).

Sau gần 12 giờ điều trị tích cực đến khoảng 8h ngày 9/8, cả 8 bệnh nhân đã tạm ổn định, sức khỏe tốt, tiếp xúc được và đang tiếp tục theo dõi chăm sóc tại bệnh viện.

8 người suýt mất mạng vì ăn món hoa chuông xào trứng gà

Hiện cả 8 bệnh nhân đang được theo dõi tình trạng sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần.
Hiện cả 8 bệnh nhân đang được theo dõi tình trạng sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần.

 

Được biết, cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine (Hơi thở của quỷ). Loại cây này có nguồn gốc, xuất xứ từ Borrachero. Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc mà loài cây này rất được ưa chuộng trên thế giới.

Đây là loại cây lâu năm rễ mọc ngầm thành cụm dày trong lòng đất. Hoa của loài cây này trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng nhìn rất đẹp mắt.

Tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố nên ai đó lỡ ăn nhầm sẽ bị trúng độc ngay lập tức.

Ở dạng nhẹ, bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng… Ở thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.

Do độc tính của cây quá mạnh, để tránh các trường hợp ngộ độc người trồng không nên dùng bất kỳ bộ phận nào của cây để chế biến thực phẩm.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại cây, nấm, quả rừng… không rõ nguồn gốc, có thể gây ngộ độc và nguy hiểm đến tính mạng.

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Ba nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính sức khỏe ổn định, được xuất viện

Ba nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính sức khỏe ổn định, được xuất viện

Y tế 24h - 27/05/2024

Ba nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính sức khỏe ổn định, được xuất viện

Lật cầu phao ở Bắc Kạn: 20 người rơi xuống hồ Ba Bể được hỗ trợ tài sản

Lật cầu phao ở Bắc Kạn: 20 người rơi xuống hồ Ba Bể được hỗ trợ tài sản

Y tế 24h - 27/05/2024

Lật cầu phao ở Bắc Kạn: 20 người rơi xuống hồ Ba Bể được hỗ trợ tài sản

Một trái tim ngừng đập, nhiều cuộc đời hồi sinh

Một trái tim ngừng đập, nhiều cuộc đời hồi sinh

Y tế 24h - 27/05/2024

Một trái tim ngừng đập, nhiều cuộc đời hồi sinh

Vụ 51 du khách nhập viện ở Phan Thiết: Sở Y tế Bình Thuận vào cuộc

Vụ 51 du khách nhập viện ở Phan Thiết: Sở Y tế Bình Thuận vào cuộc

Y tế 24h - 15/05/2024

Vụ 51 du khách nhập viện ở Phan Thiết: Sở Y tế Bình Thuận vào cuộc

Vụ sập tường khu vui chơi khiến 3 trẻ tử vong: Hỗ trợ gia đình nạn nhân 25 triệu đồng

Vụ sập tường khu vui chơi khiến 3 trẻ tử vong: Hỗ trợ gia đình nạn nhân 25 triệu đồng

Y tế 24h - 14/05/2024

Vụ sập tường khu vui chơi khiến 3 trẻ tử vong: Hỗ trợ gia đình nạn nhân 25 triệu đồng

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới