Áp dụng an toàn và hiệu quả các kỹ thuật xạ trị tiên tiến

NDO - Với khoảng 40 bài báo cáo tập trung chuyên sâu về xạ phẫu, xạ trị ung thư theo từng nhóm bệnh và kỹ thuật xạ trị, Hội nghị khoa học “Xạ trị ung thư năm 2023” đã cung cấp nhiều kiến thức tiên tiến về xạ trị và các phương pháp an toàn xạ trị cho người bệnh ung thư. 

 

Ngày 19/5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức Hội nghị khoa học “Xạ trị ung thư năm 2023”. Hội nghị có sự góp mặt của 2 chuyên gia hàng đầu IAEA về kỹ thuật xạ trị giảm phân liều và 4 chuyên gia quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu là các bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên, điều dưỡng đến từ các bệnh viện quân dân y trong toàn quốc.

Giới thiệu nhiều kỹ thuật xạ trị tiên tiến trong điều trị ung thư

Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Trên thế giới hàng năm có trên 18 triệu ca mắc mới và gần 10 triệu ca tử vong do ung thư.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cũng ngày càng tăng cao. Dự báo đến năm 2030, số bệnh nhân được phát hiện và tử vong do ung thư tại Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 40% với 230.000 ca mới mắc và 166.000 ca tử vong.

Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Liệu pháp điều trị đa mô thức được áp dụng trong điều trị nhiều loại ung thư. Bên cạnh phẫu thuật và các phương pháp điều trị toàn thân (hóa trị, liệu pháp trúng đích, liệu pháp miễn dịch), xạ trị đóng vai trò vô cùng quan trọng, là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc điều trị căn bệnh nan y của nhân loại.

Theo thống kê, có 40-60% bệnh nhân trên thế giới có chỉ định xạ trị triệt căn, tiền phẫu, bổ trợ hoặc giảm nhẹ. Hiện nay, các hiệp hội ung thư trên toàn thế giới đều thống nhất điều trị ung thư là điều trị đa mô thức, cần thiết kết hợp giữa phẫu thuật, xạ trị và hóa chất để đạt được kết quả tối ưu nhất cho bệnh nhân, từ đó càng khẳng định vai trò của xạ trị trong điều trị ung thư nói chung và đặc biệt quan trọng trong một số bệnh ung thư nói riêng.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ mới, các hệ thống máy gia tốc và các kỹ thuật xạ trị ngày càng tiên tiến hiện đại, giúp điều trị chính xác, hiệu quả khối u và giảm tác dụng phụ cho người bệnh.

Tại các bệnh viện trong cả nước đã triển khai thực hiện được rất nhiều các kỹ thuật xạ trị hiện đại tiên tiến như xạ trị điều biến liều (IMRT), xạ trị điều biến thể tích (VMAT), xạ trị dưới hướng dẫn hình ảnh (IGRT), xạ trị lập thể định vị thân (SBRT), xạ phẫu (SRS)...

Các kỹ thuật xạ trị đặc biệt như xạ trị toàn não tủy (CSI), xạ trị toàn thân (TBI), xạ trị dưới gây mê cũng đã được tiến hành tại nhiều bệnh viện lớn giúp nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ và thời gian điều trị, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư.

Hội thảo khoa học có nhiều phiên chuyên đề với các báo cáo chất lượng về tổng quan liên quan tới xạ trị ung thư; 37 bài báo cáo, tập trung chuyên sâu về xạ phẫu, xạ trị ung thư theo từng nhóm bệnh và kỹ thuật xạ trị… Ngoài ra, có 25 báo cáo poster là những báo cáo chất lượng trong chuyên ngành.

Theo Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhấn mạnh: "Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các đồng nghiệp trong nước cùng các chuyên gia quốc tế chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cũng như cùng nhau cập nhật những kiến thức mới nhất về xạ trị của thế giới với hy vọng góp phần thúc đẩy trình độ chuyên môn, tạo sự đoàn kết, tìm tiếng nói chung cho chuyên ngành xạ trị ung thư để đóng góp phần nhiều hơn nữa trong công tác phòng, chống ung thư.

Đồng thời, cũng sẽ là cơ hội để các nhà khoa học chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc áp dụng an toàn và hiệu quả các kỹ thuật xạ trị tiên tiến trên các hệ thống máy xạ trị hiện đại, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh".

Trung tướng, Mai Hồng Bàng, trong những năm qua, bệnh viện đã bổ sung các hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến và cơ sở vật chất hiện đại, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Đặc biệt, bệnh viện cũng đang tiến hành triển khai Dự án xạ trị proton. Đây là một dự án quốc gia trọng yếu, là điểm nhấn hoàn thiện giúp nâng cao chất lượng điều trị ung thư tại bệnh viện và cả nước, nâng tầm vị thế quốc gia ngang với các nước trong khu vực và thế giới.

10 năm trưởng thành vững mạnh của Khoa Xạ trị-Xạ phẫu

Chiều 19/5, Khoa Xạ trị-Xạ phẫu cũng đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Trải qua 10 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, tập thể cán bộ nhân viên của Khoa Xạ trị-Xạ phẫu đã không ngừng năng động, sáng tạo, trau dồi kiến thức chuyên môn để triển khai có hiệu quả việc ứng dụng các kỹ thuật cao điều trị bệnh nhân ung thư trên các hệ thống máy xạ trị-xạ phẫu tiên tiến tại bệnh viện; tích cực tiếp cận với các trung tâm xạ trị-xạ phẫu lớn trên thế giới góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, nhất là các bệnh nhân ung thư.

Khoa Xạ trị-Xạ phẫu hiện được trang bị các hệ thống máy xạ trị-xạ phẫu hiện đại nhất trong khu vực và trong nước. Khoa có đội ngũ bác sĩ, kỹ sư và kỹ thuật viên xạ trị được đào tạo bài bản tại các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, có kinh nghiệm thực hiện các kỹ thuật xạ trị tiên tiến như IMRT, VMAT, Rapid Arc, IGRT, SRS và SBRT.

Khoa Xạ trị-Xạ phẫu cũng đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập.
Khoa Xạ trị-Xạ phẫu cũng đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập.

 

Giám đốc Mai Hồng Bàng cho biết, trong những năm qua, khoa đã tiến hành điều trị cho 10 nghìn bệnh nhân ung thư và thực hiện 150.000 lượt điều trị với hiệu quả cao, an toàn và ít tác dụng phụ.

"Đặc biệt, khoa đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân khó như các bệnh nhân có 2-3 ung thư đồng thời, bệnh nhân nhi cần xạ trị toàn não tủy dưới gây mê, bệnh nhân có nhiều tổn thương di căn não, phổi, hạch được điều trị thành công bằng xạ phẫu và xạ trị lập thể định vị thân.

Đã có nhiều bệnh nhân ung thư Việt Nam được các bác sĩ Nhật Bản, Singapore giới thiệu về nước đến Khoa điều trị do chất lượng điều trị tương đương với giá thành rẻ hơn từ 5-10 lần", Trung tướng Mai Hồng Bàng cho hay..

Lãnh đạo bệnh viện kỳ vọng, khoa sẽ là nòng cốt để xây dựng bệnh viện vững mạnh toàn diện, thực sự trở thành một trung tâm nghiên cứu và ứng dụng những tiến bộ khoa học của quân đội và quốc gia trên lĩnh vực y học, tạo tiền đề cho sự phát triển nhảy vọt của bệnh viện trong những năm tiếp theo.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được, Khoa Xạ trị-Xạ phẫu đã vinh dự được tặng thưởng các danh hiệu cao quý như: Đơn vị Quyết thắng, Đơn vị Tiên tiến, Bằng khen, Chiến sĩ thi đua, đạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi kỹ thuật tuổi trẻ sáng tạo của quân đội và ngành y tế Hà Nội....

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Một bệnh nhân ở Long An nuốt xương cá bị viêm ruột thừa

Một bệnh nhân ở Long An nuốt xương cá bị viêm ruột thừa

Y tế 24h - 27/11/2023

Một bệnh nhân ở Long An nuốt xương cá bị viêm ruột thừa

Loại bỏ khối u máu hiếm gặp cho bệnh nhi 14 ngày tuổi

Loại bỏ khối u máu hiếm gặp cho bệnh nhi 14 ngày tuổi

Y tế 24h - 23/11/2023

Loại bỏ khối u máu hiếm gặp cho bệnh nhi 14 ngày tuổi

Chăm sóc chấn thương ngoại viện giảm thương vong cho nạn nhân TNGT

Chăm sóc chấn thương ngoại viện giảm thương vong cho nạn nhân TNGT

Y tế 24h - 22/11/2023

Chăm sóc chấn thương ngoại viện giảm thương vong cho nạn nhân TNGT

Đào tạo gần 300 hướng dẫn viên sơ, cấp cứu TNGT đạt chuẩn

Đào tạo gần 300 hướng dẫn viên sơ, cấp cứu TNGT đạt chuẩn

Y tế 24h - 22/11/2023

Đào tạo gần 300 hướng dẫn viên sơ, cấp cứu TNGT đạt chuẩn

Nam Định bãi bỏ nhiều văn bản phòng, chống dịch Covid-19

Nam Định bãi bỏ nhiều văn bản phòng, chống dịch Covid-19

Y tế 24h - 14/11/2023

Nam Định bãi bỏ nhiều văn bản phòng, chống dịch Covid-19

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới