Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ bếp ăn Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm khiến 127 người ngộ độc

Theo Báo Nhân Dân 10:44 28/06/2024 - Y tế 24h
NDO - Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ xảy ra ở Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng làm 178 người mắc và 127 phải nhập viện để điều trị, Cục đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT ngày 27/6/2024 gửi Sở Y tế Hải Phòng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Bộ Y tế đề nghị phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cùng đó, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.

Trước đó, Báo Nhân Dân đã đưa tin, trưa 27/6, khoảng hơn 120 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương (thành phố Hải Phòng) có biểu hiện đau bụng, mẩn ngứa, mặt đỏ… sau khi ăn trưa đã được đưa đi các cơ sở y tế trên địa bàn để xử trí, điều trị.

Tính đến 16 giờ chiều 27/6, thống kê cho thấy đã có 127 công nhân chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp, Bệnh viện Đa khoa quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe.

Nguồn:https://nhandan.vn/bo-y-te-yeu-cau-dinh-chi-bep-an-nha-may-dong-tau-song-cam-khien-127-nguoi-ngo-doc-post816541.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS

Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS

Y tế 24h - 19/07/2024

Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS

Dịch bệnh bạch hầu: Các ổ dịch vẫn trong tầm kiểm soát

Dịch bệnh bạch hầu: Các ổ dịch vẫn trong tầm kiểm soát

Y tế 24h - 19/07/2024

Dịch bệnh bạch hầu: Các ổ dịch vẫn trong tầm kiểm soát

Chất xyanua có độc tính thế nào?

Chất xyanua có độc tính thế nào?

Y tế 24h - 19/07/2024

Chất xyanua có độc tính thế nào?

Ninh Bình: Tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh bạch hầu

Ninh Bình: Tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh bạch hầu

Y tế 24h - 18/07/2024

Ninh Bình: Tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh bạch hầu

Xây dựng quy trình vận động hiến tặng và ghép mô, tạng minh bạch, công khai

Xây dựng quy trình vận động hiến tặng và ghép mô, tạng minh bạch, công khai

Y tế 24h - 17/07/2024

Xây dựng quy trình vận động hiến tặng và ghép mô, tạng minh bạch, công khai

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới