Các trường cần tăng cường ngăn chặn dịch bệnh cho học sinh

08/10/2019 11:54 - Y tế 24h
Thuốc & Sức khỏe

Mới đây, Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm trong mùa mưa.

Theo đó, Sở GD-ĐT đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ sở y tế và các cơ quan của địa phương triển khai các biện pháp sau:

Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tay chân miệng tại các trường học đặc biệt tại các trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục để tổ chức khám, điều trị và xử lý kíp thời ổ dịch. Khi học sinh có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh nhà trường đề nghị phụ huynh theo dõi và đưa đi bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời cho học sinh nghỉ học để theo dõi tránh lây cho bạn. Nhà trường nhập số theo dõi sức khỏe của học sinh, nắm nguyên nhân nghỉ học do bệnh.

Sở cũng yêu cầu, thủ trưởng các đơn vị trường học, đặc biệt là các trường học bị ngập nước do mưa lớn và triều cường cần tăng cường công tác vệ sinh trường, lớp. Khủ khuẩn, khử mùi ở bồn, các vật chứa nước ăn uống và nước sinh hoạt. Kiểm tra, xử lý hệ thống xả thải từ cống rãnh hệ thống xả thải từ nước sinh hoạt, nhà vệ sinh… nhằm phòng tránh tả, lỵ, tay chân miệng, nhiễm giun sán, sốt xuất huyết… Thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt đồ và đồ chơi, vật dụng trong lớp học hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Trường nào thực hiện công tác bán trú, nội trú tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ. Tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

                                                                                                                     ĐẶNG HÀ

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc khí tại Công ty Golden Victory Việt Nam

Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc khí tại Công ty Golden Victory Việt Nam

Y tế 24h Thứ ba, 22/10/2019, 15:34 (GMT+7)

Ngày 22/10, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết theo nhận định ban đầu của các cơ quan chuyên môn, nguyên nhân khiến nhiều công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam (trụ sở tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau đầu phải nhập viện trong các ngày 14 và 17/10 vừa qua là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

Hà Tĩnh: Tá tỏa khi hàng chục người cùng xã mắc dịch sốt xuất huyết

Hà Tĩnh: Tá tỏa khi hàng chục người cùng xã mắc dịch sốt xuất huyết

Y tế 24h Thứ ba, 22/10/2019, 15:54 (GMT+7)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, chỉ tính riêng trong 10 ngày trở lại đây, trên đị bàn xã Kỳ Lợi (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xuất hiện liên tiếp 12 ca sốt xuất huyết. Sự việc này đã khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng.

Đắk Lắk: Thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Đắk Lắk: Thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Y tế 24h Thứ ba, 22/10/2019, 15:50 (GMT+7)

Tính đến ngày 22-10, trên toàn tỉnh có trên 20.741 ca sốt xuất huyết, trong đó đã có 4 trường hợp tử vong.

Thu hồi toàn quốc kem dưỡng trắng da 3 tác dụng sữa non ngọc trai

Thu hồi toàn quốc kem dưỡng trắng da 3 tác dụng sữa non ngọc trai

Y tế 24h Thứ ba, 22/10/2019, 15:18 (GMT+7)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc lô sản phẩm kem dưỡng trắng da 3 tác dụng sữa non ngọc trai, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Phẫu thuật cắt ruột thừa, phát hiện thêm xương cá đâm thủng manh tràng

Phẫu thuật cắt ruột thừa, phát hiện thêm xương cá đâm thủng manh tràng

Y tế 24h Thứ ba, 22/10/2019, 15:17 (GMT+7)

Sau khi cắt ruột thừa, kiểm tra ổ bụng, các bác sĩ còn phát hiện thêm một xương cá đâm thủng manh tràng của bệnh nhân.