Cụ bà 67 tuổi nhập viện cấp cứu vì ăn quả hồng giòn

Chiều 24-10, thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa tiến hành nội soi can thiệp thành công cho một bệnh nhân nữ N.T.P. (67 tuổi, ở TP Huế) bị xuất huyết dạ dày do khối bã thức ăn cứng và lớn, bã thức ăn này được hình thành do người bệnh ăn quả hồng giòn.
Khối bã thức ăn nằm trong dạ dày của bệnh nhân.
Khối bã thức ăn nằm trong dạ dày của bệnh nhân.

Theo BS Trần Như Nguyên Phương, Trưởng khoa Nội soi - Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh nhân P. nhập viện cấp cứu ngày 20-10, trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen, được nội soi dạ dày thấy có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu. Đặc biệt, bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày, kích thước khối bã thức ăn cứng đường kính 5-7cm. Thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được.

Tuy nhiên, các bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ. Cuối cùng, toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ. Bệnh nhân P. được hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau thủ thuật vào ngày hôm sau.

Các bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...

BS Trần Như Nguyên Phương nhấn mạnh, cần lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm...

Theo lời khuyên của các bác sĩ: Mọi người nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

                                                                                                                                   CÔNG HẬU

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Mệt mỏi đi khám, một phụ nữ vô tình phát hiện bệnh hiếm gặp ở thận

Mệt mỏi đi khám, một phụ nữ vô tình phát hiện bệnh hiếm gặp ở thận

Y tế 24h - 26/09/2022

Mệt mỏi đi khám, một phụ nữ vô tình phát hiện bệnh hiếm gặp ở thận

Sau Covid-19, tăng nhanh bệnh nhân bị nấm đen gây hoại tử xương hàm, ổ mắt

Sau Covid-19, tăng nhanh bệnh nhân bị nấm đen gây hoại tử xương hàm, ổ mắt

Y tế 24h - 26/09/2022

Sau Covid-19, tăng nhanh bệnh nhân bị nấm đen gây hoại tử xương hàm, ổ mắt

Ung thư dạ dày tấn công người trẻ

Ung thư dạ dày tấn công người trẻ

Y tế 24h - 25/09/2022

Ung thư dạ dày tấn công người trẻ

Bị trâu húc, 1 phụ nữ tổn thương nặng vùng tầng sinh môn

Bị trâu húc, 1 phụ nữ tổn thương nặng vùng tầng sinh môn

Y tế 24h - 24/09/2022

Bị trâu húc, 1 phụ nữ tổn thương nặng vùng tầng sinh môn

Cứu sống trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng do sa dây rau

Cứu sống trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng do sa dây rau

Y tế 24h - 23/09/2022

Cứu sống trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng do sa dây rau

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới
Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa