Kỷ nguyên mới cho hoạt động dược lâm sàng tại Việt Nam

Tài liệu hướng dẫn đầu tiên cấp quốc gia về thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm được Bộ Y tế công bố ngày 30-10 được coi là sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho hoạt động dược lâm sàng Việt Nam, hành động vì chất lượng điều trị tối ưu cho bệnh nhân, một cách chuyên sâu và đồng bộ.
PGS, TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi lễ.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 30-10, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế phối hợp cùng Merck Export GmbH Việt Nam (Merck Việt Nam) công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm”.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, năm 2018, có khoảng 462 bệnh viện thuộc 57 tỉnh, thành phố triển khai hoạt động dược lâm sàng một cách thường quy chỉ đạt 35,9%; 40% các câu trả lời cho biết các hoạt động phối hợp với nhân viên y tế khác đạt mức thỉnh thoảng trở lên.

Những lý do dẫn đến hạn chế này đã được chỉ ra, bao gồm: Người dược sĩ chưa được đào tạo chuyên sâu về kiến thức thực hành dược lâm sàng; tài liệu tra cứu chuyên biệt cho thực hành dược lâm sàng chưa được hệ thống hoá, một số dược sĩ chưa được đào tạo chuyên môn hóa theo từng chuyên khoa.

Do đó, tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng ra đời vừa đáp ứng được nhu cầu tiếp cận các kiến thức về thực hành dược lâm sàng chuẩn xác, khoa học, dễ áp dụng về các bệnh lý không lây nhiễm nổi cộm nhất hiện nay của người dược sĩ; vừa cung cấp cho ngành dược lâm sàng tài liệu chuyên khoa tin cậy; đồng thời góp phần lấp đầy những khoảng trống của hoạt động dược lâm sàng tại Việt Nam.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, tài liệu này sẽ cung cấp kiến thức về thuốc trong ba bệnh lý thời sự nhất hiện nay: đái tháo đường, tim mạch, ung thư. “Đây là ba mảng bệnh được chú trọng trong Chiến lược quốc gia phòng, chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, do số người mắc bệnh nhiều, bệnh gây tàn tật và tử vong cao”, ông Khuê nói.

PGS, TS Nguyễn Tuấn Dũng, nguyên Trưởng bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đánh giá, cuốn tài liệu sẽ hỗ trợ tra cứu một cách nhanh chóng về chẩn đoán và điều trị, chỉnh liều cho các đối tượng đặc biệt, được biểu diễn dưới dạng lưu đồ và bảng biểu, đến các hoạt động dược lâm sàng được phân theo tuyến bệnh viện phù hợp với quy mô và nguồn lực của mỗi tuyến.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê (giữa) vinh danh thành viên ban thẩm định dự án TS, BS Phan Hướng Dương; TS, DS Cẩn Tuyết Nga, PGS, TS, DS Nguyễn Tuấn Dũng; GS, TS Mai Trọng Khoa; TS, BS Phan Văn Báu; PGS, TS, DS. Nguyễn Hoàng Khanh.
PGS, TS Lương Ngọc Khuê (giữa) vinh danh thành viên
ban thẩm định dự án TS, BS Phan Hướng Dương; TS, DS Cẩn Tuyết Nga,
PGS, TS, DS Nguyễn Tuấn Dũng; GS, TS Mai Trọng Khoa;
TS, BS Phan Văn Báu; PGS, TS, DS. Nguyễn Hoàng Khanh.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương, Trưởng bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Dược Hà Nội, thực hành dược lâm sàng là hoạt động mà người dược sĩ dùng các kiến thức và kỹ năng chuyên biệt về dược để tham gia vào nhóm đa ngành cùng với bác sĩ, điều dưỡng tối ưu hoá dùng thuốc cho người bệnh. Khi có mặt của người dược sĩ lâm sàng, sử dụng thuốc được cá thể hoá, bảo đảm phù hợp với từng bệnh nhân. Đặc biệt bên cạnh hiệu quả điều trị, người dược sĩ lâm sàng còn chú trọng vấn đề an toàn thuốc, chi phí dùng thuốc và cả chất lượng cuộc sống của người bệnh.

PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, để phát huy hơn sự phát triển đồng bộ cho thực hành dược lâm sàng, Bộ Y Tế và Bộ Giáo dục - Đào tạo (cụ thể là các trường đại học Dược) nên quan tâm thêm việc đào tạo chuyên sâu và chuyên khoa cho dược sĩ trong thời gian tới, để sản phẩm đào tạo là những dược sĩ có đủ năng lực thực hiện công tác dược lâm sàng, đặc biệt là đào tạo chuyên sâu, đào tạo thực hành, đào tạo liên tục.

Ông Andre Musto, Tổng Giám đốc điều hành Merck Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam trong việc xây dựng và phát hành tài liệu là hành động thiết thực để Merck góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân thông qua việc giúp họ được tư vấn, sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm chi phí bởi đội ngũ dược sĩ lâm sàng có chuyên môn. Với thực tiễn thành công ban đầu của dự án này tại Việt Nam, tại Đông - Nam Á, tới đây, Merck tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác với chính phủ Indonesia để tăng cường lĩnh vực dược lâm sàng.

Tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” là một phần quan trọng trong chương trình quốc gia “Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” giai đoạn 2018 - 2023 của Bộ Y tế. Tài liệu được xây dựng bởi 38 thành viên, chuyên gia đến từ hai trường đại học, 17 bệnh viện và năm hiệp hội trên cả nước dưới sự giám sát chặt chẽ của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Ngoài ra, quyển sách cũng được tham khảo bởi nguồn tài liệu phong phú với tổng 157 tài liệu nước ngoài và được kiểm duyệt chặt chẽ qua 3 tầng: Ban soạn thảo -> Ban phản biện -> Ban thẩm định, 12 vòng kiểm duyệt và gần 1.000 ý kiến đóng góp từ các chuyên gia nhằm bảo đảm cao nhất về chất lượng nội dung.

Tại buổi lễ, tất cả các chuyên gia trong Ban dự án đã được đại diện Bộ Y tế trao kỷ niệm chương như một sự vinh danh xứng đáng cho những nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của dược lâm sàng Việt Nam.

                                                                                                          THIÊN LAM

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm mới Quý Mão

Những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm mới Quý Mão

Y tế 24h - 26/01/2023

Những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm mới Quý Mão

Huy động lực lượng cứu người đàn ông rơi xuống giếng sâu 25 mét 4 ngày

Huy động lực lượng cứu người đàn ông rơi xuống giếng sâu 25 mét 4 ngày

Y tế 24h - 18/01/2023

Huy động lực lượng cứu người đàn ông rơi xuống giếng sâu 25 mét 4 ngày

Ngoạn mục cứu sống bé trai đột ngột ngừng tim sau pha bắt bóng

Ngoạn mục cứu sống bé trai đột ngột ngừng tim sau pha bắt bóng

Y tế 24h - 16/01/2023

Ngoạn mục cứu sống bé trai đột ngột ngừng tim sau pha bắt bóng

Nổi hạch ở cổ có đáng lo?

Nổi hạch ở cổ có đáng lo?

Y tế 24h - 16/01/2023

Nổi hạch ở cổ có đáng lo?

Kế toán trưởng Sở Tài nguyên và môi trường Nam Định tử vong trên sông Đào

Kế toán trưởng Sở Tài nguyên và môi trường Nam Định tử vong trên sông Đào

Y tế 24h - 15/01/2023

Kế toán trưởng Sở Tài nguyên và môi trường Nam Định tử vong trên sông Đào

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới
Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa