Ăn nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ mắc ung thư

Theo trang Cancer Research của Anh, người ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn từ bốn lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Theo đó, những loại hóa chất có hại trong thịt đỏ (thịt bò, cừu, heo, trâu...) làm suy yếu hoạt động của tế bào và tăng nguy cơ ung thư. Chất haem là một sắc tố đỏ được tìm thấy tự nhiên trong thịt đỏ. Nó có thể làm suy yếu các tế bào, và khiến vi khuẩn trong cơ thể sản xuất các hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư.

Nitrat và nitrit thường được sử dụng để giữ cho thịt được tươi ngon lâu hơn. Khi chúng ta ăn thịt đỏ được giữ đông, bảo quản lâu nitrit có thể được chuyển đổi thành hóa chất gây ung thư (hợp chất N-nitroso hoặc NOC).

Người ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư cao hơn. Ảnh: The independent.
Người ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư cao hơn. Ảnh: The independent.

Amin dị vòng (HCAs) và amin đa vòng (PCAs) là những hóa chất sản sinh khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao, có thể làm hỏng các tế bào trong ruột.

Các hóa chất này cũng có trong đồ ăn chế biến sẵn từ thịt đỏ như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích... Những loại thịt trắng tươi như thịt gà và cá sẽ tốt hơn cho cơ thể, không chứa hóa chất gây ung thư.

Các bác sĩ ở Anh khuyến cáo, những người ăn nhiều thịt đỏ nên cắt giảm, chỉ nên dùng tối đa 70g mỗi ngày. Ăn càng ít thịt đỏ thì nguy cơ ung thư càng thấp, vì vậy việc cắt giảm sẽ tốt cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyên mọi người nên giữ thực đơn lành mạnh, ăn ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, trái cây hàng ngày và tăng cường hoạt động thể lực để góp phần giảm nguy cơ ung thư. Với những người thích ăn thịt đỏ nên chọn loại thịt có nguồn gốc rõ ràng, không dùng thịt gia súc nuôi tăng trọng. Khi ướp thịt với gia vị không nên dùng đường vì đường có thể làm cháy bề mặt thịt, không tốt cho sức khỏe.

Nếu muốn ăn thịt nướng không nên nướng quá kỹ sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư. Nên nướng thịt ở nhiệt độ từ 62-70 độ và nướng chín đủ. Bạn cũng có thể nướng kèm với các loại rau củ để giảm cảm giác thèm ăn quá nhiều thịt đỏ.

Nha Trang (Theo Cancer Research UK)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Sút cân, đau âm ỉ thượng vị cần lưu ý ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Sút cân, đau âm ỉ thượng vị cần lưu ý ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Bệnh ung thư - 19/03/2024

Sút cân, đau âm ỉ thượng vị cần lưu ý ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân ung thư vú bằng kỹ thuật mới

Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân ung thư vú bằng kỹ thuật mới

Bệnh ung thư - 10/03/2024

Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân ung thư vú bằng kỹ thuật mới

Tăng thêm sự tự tin và yêu thương cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư

Tăng thêm sự tự tin và yêu thương cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư

Bệnh ung thư - 06/03/2024

Tăng thêm sự tự tin và yêu thương cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư

Tăng khả năng tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân ung thư vú

Tăng khả năng tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân ung thư vú

Bệnh ung thư - 06/03/2024

Tăng khả năng tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân ung thư vú

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn

Bệnh ung thư - 18/01/2024

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới