Mực khô bị mốc rửa sạch có ăn được không?
Thực phẩm và hải sản khô từ Tết còn quá nhiều, bỏ đi tôi thấy uổng phí. Làm thế nào bảo quản chúng để tránh hư hại và nấm mốc? (Minh Huệ)
Trả lời:
Thực phẩm đã bị nấm mốc thì dù có cạo rửa sạch, phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng không thể làm hết mốc được. Trong thực phẩm mốc chứa vi nấm có thể gây ung thư gan, tốt nhất bạn không nên sử dụng.
Cạo hết mốc hay rửa bằng nước có thể sẽ không nhìn thấy vết nấm nhưng độc tố đã ngấm sâu vào bên trong thực phẩm. Ánh nắng mặt trời chỉ có tác dụng hút ẩm và làm khô thực phẩm.
Bạn nên bảo quản thực phẩm khô ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tùy từng loại món ăn mà cân nhắc nên bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh.
Hải sản khô bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được độ dẻo ngon, không làm chúng đông cứng. Khi bỏ ở ngăn mát, độ bảo quản không được dài, chúng bị hút mất hơi ẩm và trở nên cứng, ăn không ngon.
Nếu bảo quản trong ngăn mát, bạn nên bao ngoài bằng lớp giấy hoặc giấy hút ẩm, kế đến là bao nilon cột chặt miệng lại. Để thực phẩm trong tủ lạnh khoảng một tháng, bạn nên mang ra phơi rồi tiếp tục bảo quản như hướng dẫn.
Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM
Đọc tiếp cùng chuyên mục
Chuyên gia hàng đầu thế giới bàn về phẫu thuật, phục hồi dị tật tiết niệu-sinh dục cho trẻ em
Blog chuyên gia - 14/11/2023
Chuyên gia hàng đầu thế giới bàn về phẫu thuật, phục hồi dị tật tiết niệu-sinh dục cho trẻ em
Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi 2 khi đã sốc phản vệ lúc tiêm mũi 1?
Blog chuyên gia - 27/09/2021
Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi 2 khi đã sốc phản vệ lúc tiêm mũi 1?
Hà Nội phân luồng xét nghiệm như thế nào?
Blog chuyên gia - 25/09/2021
Hà Nội phân luồng xét nghiệm như thế nào?
Ai cần thường xuyên xét nghiệm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh?
Blog chuyên gia - 23/09/2021
Ai cần thường xuyên xét nghiệm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh?
Người tiêm 1 mũi vaccine có nên được cấp thẻ xanh?
Blog chuyên gia - 22/09/2021
Người tiêm 1 mũi vaccine có nên được cấp thẻ xanh?