Chủ tịch nước chứng kiến công bố đào tạo xét nghiệm viêm gan D đầu tiên cho Việt Nam

Đây là sự kiện quan trọng diễn ra trước khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị Apec 2023.

Ngày 15/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm Đại học Stanford và chứng kiến công bố đào tạo xét nghiệm viêm gan D đầu tiên cho Việt Nam, thử nghiệm lâm sàng thuốc mới giữa Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford và Viện Nghiên cứu Tamri, Bệnh viện Tâm Anh.

Chủ tịch nước chứng kiến công bố đào tạo xét nghiệm viêm gan D đầu tiên cho Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn lãnh đạo Việt Nam đến thăm Đại học Stanford và chứng kiến công bố đào tạo xét nghiệm viêm gan D đầu tiên cho Việt Nam. Ảnh: Hoàng Thống Nhất

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: "Như chúng ta đã biết, tháng 9 vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tuyên bố nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Trong các nội dung cam kết có một nội dung quan trọng là phối hợp trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe con người. Và như chúng ta đã biết, mọi thỏa thuận cấp cao chỉ trở thành hiện thực khi có sự hợp tác chặt chẽ của các địa phương, các đơn vị và các doanh nghiệp’’.

Sự kiện ký kết ngày hôm nay giữa Viện Nghiên cứu của Tâm Anh, Việt Nam và ViRx@Stanford, Hoa Kỳ chính là hiện thực hóa những mục tiêu chiến lược quan trọng để tiến tới những thành tựu chung; cụ thể trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe đã được hai viện đặt ra trong thỏa thuận ký kết hồi tháng 9 trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden.

Đó là bốn mục tiêu: Đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện Nghiên cứu Tâm Anh theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh việc Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford đã phối hợp với Bệnh viện Tâm Anh - đơn vị tiên phong trong khám chữa bệnh tại Việt Nam - cùng nhau hợp tác nghiên cứu những vấn đề về phòng chống dịch bệnh và tạo ra những loại thuốc mới để chống ung thư, tầm soát kiểm tra sớm các loại virus.

"Sự hợp tác này rất có ý nghĩa từ nghiên cứu đến thương mại và quan trọng nhất là mang đến những thành tựu mới trong chăm sóc sức khỏe con người. Tôi chúc cho sự hợp tác sớm mang lại những kết quả làm sâu sắc và hiện thực hóa cam kết quan trọng của lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Nhà nước Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ và cùng các đơn vị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hợp tác của chúng ta sớm mang lại kết quả", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ.

Ông David Entwistle, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Stanford Medicine khẳng định: Trong cuộc cách mạng công nghệ y sinh hiện nay, sự nỗ lực hợp tác về hệ thống y khoa của Đại học Stanford cùng Bệnh viện Tâm Anh và Viện Nghiên cứu Tâm Anh cho thấy việc tập hợp được những đơn vị đẳng cấp thế giới sẽ tạo ra những phát minh khoa học mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Giáo sư Ruth O'Hara - nguyên Chủ tịch hội đồng giáo sư, Phó chủ tịch Đại học Y Stanford về các nghiên cứu, giữ trách nhiệm phụ trách vấn đề ngân sách nghiên cứu Đại học Y Stanford cho biết: "Việc tập hợp được những đơn vị đẳng cấp thế giới để tạo ra các nghiên cứu hàng đầu cho thấy phương thức hệ thống y khoa của Stanford mong muốn góp phần giải quyết những thách thức hết sức cấp bách về sức khỏe hiện nay".

Giáo sư Jeffrey Glenn - Viện trưởng Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford, người mang về nhiều nhất các nguồn tài trợ cho nghiên khoa học đồng thời là trưởng nhiều đề tài, phát minh thuốc điều trị các bệnh do virus, đặc biệt là virus viêm gan chia sẻ: Ông đã đến thăm hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và rất ấn tượng với cơ sở vật chất khám chữa bệnh hiện đại cũng như đội ngũ y bác sĩ và nhân viên tại đây.

Giáo sư Jeffrey Glenn đánh giá, việc Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sở hữu hệ thống bệnh viện hàng đầu Việt Nam, viện nghiên cứu, hàng trăm trung tâm tiêm chủng vắc-xin trên toàn quốc và còn xây dựng trường Đại học chú trọng đặc biệt đến vấn đề chuẩn bị cho đại dịch và xây dựng năng lực khoa học cơ bản cho thấy đây một đối tác lý tưởng của Stanford.

Điểm nổi bật trong hợp tác khoa học và đào tạo giữa ViRx@Stanford và Tamri được nhấn mạnh trong buổi lễ là vấn đề tầm soát viêm gan siêu vi D.

Việt Nam hiện có khoảng hơn 10 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính. Các nghiên cứu cho thấy, người nhiễm đồng thời virus viêm gan B và D thì nguy cơ xơ gan và ung thư gan còn tăng gấp nhiều lần. Một trong những nguyên nhân được nghĩ tới là do virus viêm gan D. Tuy nhiên, Việt Nam chưa thực hiện được xét nghiệm viêm gan D này.

Việc tiếp nhận đào tạo về kỹ thuật xét nghiệm viêm gan siêu vi D từ Stanford sẽ có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược quản lý bệnh viêm gan do virus tại Việt Nam, mang lại những lợi ích lớn cho người bệnh.

Đặc biệt, hiểu biết rõ về bệnh cảnh viêm gan siêu vi D tại Việt Nam cũng đóng góp nhiều thông tin quan trọng cho nhà khoa học trên thế giới hoàn thiện các thuốc tiềm năng điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Đại diện Viện nghiên cứu Tamri, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn - Viện trưởng cho biết, việc triển khai các hoạt động đào tạo, cập nhật khoa học và tiến tới triển khai xét nghiệm viêm gan D vừa giúp các bác sĩ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các hoạt động khoa học mới; đồng thời cũng giúp các nhà khoa học Hoa Kỳ có thêm nhiều thông tin từ thực tế lâm sàng, đóng góp cho quá trình nghiên cứu các bệnh lý và các phương pháp khám, chữa bệnh hiệu quả.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, phía viện nghiên cứu Tâm Anh đã lựa chọn các chuyên gia, bác sĩ giỏi của hệ thống ở Hà Nội và TP.HCM để đưa sang tiếp nhận đào tạo tại Stanford về cả lâm sàng (khám, chữa bệnh) và Labo (phòng xét nghiệm).

Với lợi thế sở hữu ba bệnh viện đa khoa tại Hà Nội và TP.HCM, Tamri có hệ thống labo hiện đại, đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, sẽ thuận lợi và nhanh chóng triển khai các kỹ thuật xét nghiệm quan trọng như viêm gan siêu vi D trên số lượng lớn ngay khi hoàn thành tiếp nhận đào tạo từ Stanford.

 

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Laptop phát nổ khiến một nam sinh chấn thương sọ não, hôn mê

Laptop phát nổ khiến một nam sinh chấn thương sọ não, hôn mê

Công nghệ - 10/03/2024

Laptop phát nổ khiến một nam sinh chấn thương sọ não, hôn mê

Ca ghép phổi ngày cuối năm mang lại sự sống cho nữ sinh 21 tuổi

Ca ghép phổi ngày cuối năm mang lại sự sống cho nữ sinh 21 tuổi

Công nghệ - 15/02/2024

Ca ghép phổi ngày cuối năm mang lại sự sống cho nữ sinh 21 tuổi

Giảm 30% tỷ lệ chuyển tuyến nhờ chuyển giao kỹ thuật

Giảm 30% tỷ lệ chuyển tuyến nhờ chuyển giao kỹ thuật

Công nghệ - 15/12/2023

Giảm 30% tỷ lệ chuyển tuyến nhờ chuyển giao kỹ thuật

Ứng dụng công nghệ định vị phục vụ cấp cứu

Ứng dụng công nghệ định vị phục vụ cấp cứu

Công nghệ - 08/12/2023

Ứng dụng công nghệ định vị phục vụ cấp cứu

Ứng dụng phương tiện “xanh" để giảm ô nhiễm không khí

Ứng dụng phương tiện “xanh" để giảm ô nhiễm không khí

Công nghệ - 22/11/2023

Ứng dụng phương tiện “xanh" để giảm ô nhiễm không khí

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới