Bệnh viện tim Hà Nội - Khẳng định vị thế của bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành tim mạch

Với định hướng và bước đi phù hợp, đến nay Bệnh viện Tim Hà Nội đã phát triển một cách toàn diện về cả quy mô và trình độ chuyên môn; là bệnh viện hoàn chỉnh trong lĩnh vực tim mạch với năm mũi nhọn chuyên môn: phẫu thuật, can thiệp, nội khoa, nhi khoa và tim mạch chuyển hóa.
ác bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội thực hiện chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở tại Bệnh viện 198.
Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội thực hiện chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở tại Bệnh viện 198.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Trong các hoạt động chuyên môn, bệnh viện luôn hướng tới mục tiêu: "Vì một trái tim khỏe"; phương châm hành động là 3TH (bệnh viện thân thiện - dịch vụ thuận tiện - nhân viên thanh lịch); tiêu chí làm việc là 3H "Head - Hand - Heart" - trí tuệ từ khối óc, kỹ năng từ đôi tay và lương tâm từ trái tim người thầy thuốc…

Nhờ đó, thương hiệu Bệnh viện Tim Hà Nội như một điểm đến đáng tin cậy, không chỉ có trình độ chuyên môn vững vàng mà còn có phong cách phục vụ tận tình.

Với quyết tâm chinh phục các thử thách, tập thể các thầy thuốc bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật can thiệp hiện đại, giúp điều trị thành công và đem lại cuộc sống cho những người mắc bệnh hiểm nghèo. Các kỹ thuật chuyên khoa sâu hàng đầu Việt Nam, có trình độ ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới về can thiệp tim mạch đã được bệnh viện thực hiện thường quy như: Thông tim chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh và mắc phải cho cả trẻ sơ sinh nhẹ cân, trẻ em và người trưởng thành; cấy máy tạo nhịp tạm thời, vĩnh viễn, máy phá rung tim dưới da; thăm dò điện sinh lý và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng có tần số Radio (RF) sử dụng hệ thống bản đồ ba chiều giải phẫu - điện học các buồng tim; chụp, nong và đặt stent điều trị hẹp động mạch vành, động mạch dưới đòn, động mạch thận, động mạch ngoài sọ (mạch cảnh, đốt sống) số hóa xóa nền; kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) cấp cứu tại giường trong hỗ trợ suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp… Nhờ đó, đến năm 2018, các bác sĩ ở đây đã thực hiện 8.247 ca can thiệp tim mạch, tăng gấp 16,3 lần so với 10 năm trước (năm 2009 thực hiện 504 ca).

Kỹ thuật phẫu thuật tim mở do các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội thực hiện cũng ngày càng phát triển, từ chỗ chỉ mổ những ca thông liên thất, thông liên nhĩ, đến nay bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh phức tạp như: phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh; chuyển vị đại động mạch, đảo gốc động mạch, tách thành động mạch chủ, phẫu thuật điều trị rung nhĩ; phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ - động mạch vành kết hợp các can thiệp khác trên tim như thay/sửa van tim; phẫu thuật thay/sửa cùng lúc nhiều van tim; phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp cho trẻ sơ sinh một ngày tuổi, trẻ sơ sinh thấp cân (1,4 kg)...

Nhờ những kết quả về chuyên môn kỹ thuật, Bệnh viện Tim Hà Nội được Bộ Y tế công nhận là đơn vị tuyến cuối và giao nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn nhiều bệnh viện tuyến trung ương và tại các tỉnh, thành phố. Bệnh viện đã thực hiện đào tạo và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở cho các bệnh viện: Quân y 103, T.Ư Quân đội 108, Hữu nghị Việt Xô, đa khoa Bãi Cháy (Quảng Ninh), đa khoa Hữu nghị Nghệ An, Nhi Nghệ An; chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành, can thiệp tim bẩm sinh cho nhiều bệnh viện khác. Không chỉ là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tim mạch của thành phố, thực hiện công tác chỉ đạo tuyến tại tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế 29 quận, huyện trên địa bàn, đến nay 16 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố tham gia "Ðề án bệnh viện vệ tinh" của Bộ Y tế với vai trò là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Tim Hà Nội. Bệnh viện đã chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành tim mạch cho 70 cơ sở khám, chữa bệnh của Hà Nội và hơn 50 đơn vị tại các tỉnh, thành phố.

Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo về tim mạch học cơ bản, cấp cứu tim mạch, chẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh… giúp hàng nghìn bác sĩ của Hà Nội và các tỉnh lân cận thực hiện thành thạo các kỹ thuật chuyên khoa ngay tại cơ sở. Ðiều đó giúp giảm quá tải cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Ðáng chú ý, nhiều người bệnh được cấp cứu tim mạch ngay khi tiếp cận dịch vụ y tế tại cơ sở, yếu tố sống còn trong một số trường hợp đã giúp người bệnh vượt qua cơn hiểm nghèo, điều mà trước đây nhiều đơn vị tuyến dưới không thể thực hiện được.

Theo đề nghị của Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng (CHDCND Lào), UBND thành phố Hà Nội giao Bệnh viện Tim Hà Nội triển khai đề án "Hỗ trợ đào tạo và phát triển trung tâm tim mạch tại tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào". Các hoạt động chính đã được triển khai: đào tạo cho bác sĩ, điều dưỡng về chuyên khoa tim mạch; tư vấn thiết kế, hỗ trợ kỹ thuật để thành lập và vận hành trung tâm tim mạch tại Bệnh viện tỉnh Xiêng Khoảng; chuyển giao một số kỹ thuật liên quan đến can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mở... Ðến nay, người dân tỉnh Xiêng Khoảng và tám tỉnh bắc Lào được khám, cấp cứu, điều trị và chăm sóc các bệnh lý về tim mạch.

Ðáng chú ý, Bệnh viện Tim Hà Nội đã trở thành đơn vị đầu tiên của thành phố được giao thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cả về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và biên chế giai đoạn 2017 - 2020. Việc được tự chủ đã tạo nên sự năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; trong kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy, đào tạo cán bộ trình độ cao; đổi mới quy trình khám, chữa bệnh và mở rộng các hoạt động dịch vụ đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Mô hình tự chủ của Bệnh viện Tim Hà Nội đang được nhiều đơn vị học tập tham khảo và đang được thành phố nghiên cứu nhân rộng ra các đơn vị sự nghiệp y tế khác.

Không chỉ chú trọng phát triển chuyên môn, Bệnh viện Tim Hà Nội cũng quan tâm công tác xã hội, từ thiện. Ðến nay, các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm hỗ trợ tài chính hơn 65 tỷ đồng để bệnh viện triển khai khám sàng lọc và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm nghìn người dân; hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp tim mạch cho người bệnh thuộc diện chính sách xã hội, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số mắc bệnh tim bẩm sinh. Ðã có hàng nghìn người nghèo, đối tượng chính sách được phẫu thuật kịp thời từ sự hỗ trợ ấy. Thời gian tới, hoạt động từ thiện, xã hội sẽ được bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh nhân dịp Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7), Ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10)… để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho những người yếu thế trong xã hội, đồng thời tiếp nối hành trình "Vì một trái tim khỏe" ở các tỉnh miền núi cao, hải đảo xa xôi…

                                                                                                                                                                                                             Theo MINH HOÀNG - NDĐT

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Cà Mau tạm dừng hoạt động các trạm y tế lưu động

Cà Mau tạm dừng hoạt động các trạm y tế lưu động

Mạng lưới bệnh viện - 05/05/2022

Cà Mau tạm dừng hoạt động các trạm y tế lưu động

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ sớm đấu thầu nhóm thuốc cho bệnh nhân ghép thận

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ sớm đấu thầu nhóm thuốc cho bệnh nhân ghép thận

Mạng lưới bệnh viện - 29/04/2022

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ sớm đấu thầu nhóm thuốc cho bệnh nhân ghép thận

Thảo luận về các nội dung trong xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Thảo luận về các nội dung trong xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Mạng lưới bệnh viện - 29/04/2022

Thảo luận về các nội dung trong xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Ra mắt Công ty Genestory cung cấp dịch vụ giải mã gen cho người Việt

Ra mắt Công ty Genestory cung cấp dịch vụ giải mã gen cho người Việt

Mạng lưới bệnh viện - 27/04/2022

Ra mắt Công ty Genestory cung cấp dịch vụ giải mã gen cho người Việt

Bệnh viện dã chiến Việt Nam cấp cứu thành công nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não

Bệnh viện dã chiến Việt Nam cấp cứu thành công nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não

Mạng lưới bệnh viện - 13/04/2022

Bệnh viện dã chiến Việt Nam cấp cứu thành công nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới
Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa