Các bệnh viện Hà Nội 'tham chiến' chữa trị Covid-19

Thuốc & Sức khỏe

Bệnh nhân Covid-19 nhẹ được chuyển đến các bệnh viện ngoại thành Hà Nội như Bắc Thăng Long, Mê Linh, thay vì đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Từ đầu dịch, 6 bệnh viện được Sở Y tế Hà Nội chỉ định tham gia tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, gồm Bắc Thăng Long, Thanh Nhàn, Đa khoa Hà Đông, Đa khoa Đức Giang, Đa khoa Đống Đa.

Nhiệm vụ của các bệnh viện Hà Nội là phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế, hạn chế không để bệnh nhân tử vong. Khi có những ca nghi nhiễm, các bệnh viện phải bố trí xe đảm bảo phòng hộ đưa bệnh nhân đến nơi được bố trí tiếp nhận, không được để bệnh nhân đi phương tiện công cộng.

Tuy nhiên, trong tình hình các ca bệnh trên toàn quốc và địa bàn Hà Nội đang tăng nhanh trong 2 tuần qua, Bộ Y tế chỉ đạo Hà Nội đưa các bệnh viện chỉ định trên địa bàn vào hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19. Trước mắt, từ sáng 24/3 các ca dương tính nhẹ được chuyển về bệnh viện ngoại thành là Bắc Thăng Long và Đa khoa Mê Linh.

Các bệnh viện của Hà Nội cũng sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ tuyến trung ương chuyển về và đối phó với các kịch bản dịch bệnh tiếp theo.

Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê cho biết tại buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội chiều 23/3, việc điều phối bệnh nhân Covid-19 sang các bệnh viện khác là động thái chuẩn bị cho kịch bản có nhiều người nhiễm.

Nhiều bệnh viện tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 còn nhằm giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Theo ông Khuê, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị gần 50 bệnh nhân Covid-19 và hơn 300 người nghi nhiễm phải cách ly. Trong số này, có nhiều người do các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và các tỉnh khác chuyển đến. Một bác sĩ của bệnh viện đã nhiễm nCoV trong quá trình khám chữa bệnh, là bác sĩ đầu tiên bị lây nhiễm chéo. 

Do đó, Cục Quản lý Khám Chữa bệnh chỉ đạo "chỉ chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong trường hợp thật sự cần thiết và khi bệnh nhân nặng".

Bộ Y tế phân cấp điều trị: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận các ca bệnh nặng khu vực phía Bắc. Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân nặng khu vực miền Trung. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận các ca nặng khu vực miền Nam.

Các bệnh nhân khác có thể điều trị tại những cơ sở y tế tuyến địa phương. 

Phòng khám sàng lọc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Thuỳ An.

Phòng khám sàng lọc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Thùy An.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Cục trưởng Khuê cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm, chiều 23/3 cũng họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số nước.

Đánh giá một số thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở các nước, Hội đồng chuyên môn khẳng định hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19, tất cả các thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính.

Việc sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sĩ. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ.

Việt Nam đến trưa 24/3 ghi nhận 123 ca Covid-19, trong đó 17 người đã khỏi bệnh, 106 người đang điều trị. Các ca bệnh chủ yếu xâm nhập từ nước ngoài.

Lê Nga

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/cac-benh-vien-ha-noi-tham-chien-chua-tri-covid-19-4073965.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bệnh viện dã chiến Củ Chi dùng robot khử khuẩn khu cách ly

Bệnh viện dã chiến Củ Chi dùng robot khử khuẩn khu cách ly

Mạng lưới bệnh viện Chủ nhật, 05/04/2020, 06:21 (GMT+7)

Ngày 4/4, Bệnh viện dã chiến Củ Chi bắt đầu đưa robot khử khuẩn phòng cách ly hoạt động thay nhân viên y tế.

FV - Bệnh viện tư đầu tiên được phép xét nghiệm khẳng định Covid-19

FV - Bệnh viện tư đầu tiên được phép xét nghiệm khẳng định Covid-19

Mạng lưới bệnh viện Thứ bẩy, 04/04/2020, 12:44 (GMT+7)

Hiện nay Bộ Y tế đã cho phép gần 30 phòng xét nghiệm (gồm cả tuyến trung ương và cơ sở) được phép khẳng định mắc Covid-19.

Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan đến 3 bệnh viện ở Hà Nội

Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan đến 3 bệnh viện ở Hà Nội

Mạng lưới bệnh viện Thứ bẩy, 04/04/2020, 07:50 (GMT+7)

Bộ Y tế khẩn tìm tất cả người dân từng đến khám, chăm sóc bệnh nhân tại 3 bệnh viện ở Hà Nội trong thời gian bệnh nhân 237 đã có mặt.

Tất cả bệnh viện sẽ tư vấn, khám bệnh trực tuyến

Tất cả bệnh viện sẽ tư vấn, khám bệnh trực tuyến

Mạng lưới bệnh viện Thứ bẩy, 04/04/2020, 07:56 (GMT+7)

Bộ Y tế đang xây dựng, hoàn thiện hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh trực tuyến thống nhất với tất cả bệnh viện trên cả nước.

Bên trong phòng cách ly đặc biệt điều trị bệnh nhân Covid-19

Bên trong phòng cách ly đặc biệt điều trị bệnh nhân Covid-19

Mạng lưới bệnh viện Thứ Tư, 01/04/2020, 09:29 (GMT+7)

Khu cách ly đặc biệt của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là nơi điều trị những bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ.